Menu Close

เวิร์มต่าง ๆ ในมนุษย์

มีเวิร์มต่าง ๆ มากมายที่อาศัยอยู่ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ การติดเชื้อเวิร์มส่วนใหญ่อาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง แต่บางรายอาจไม่มีอาการเลย พยาธิปากขอเป็นตัวอย่างทั่วไป และอาจทำให้เกิดอาการไอแห้ง หายใจมีเสียงหวีด และขาดธาตุเหล็กได้ เชื้อราในลำไส้ที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าประเภทร้ายแรงกว่านั้นอาจเป็นอันตรายมากกว่า และสามารถวินิจฉัยได้โดยผ่านห้องปฏิบัติการทางพยาธิวิทยาหรือการไปพบแพทย์เท่านั้น องค์การอนามัยโลกประมาณการว่าประมาณ 10% ของคนในประเทศกำลังพัฒนาติดเชื้อ staph ในลำไส้ แหล่งน้ำที่มีการสุขาภิบาลไม่ดีและปนเปื้อนเป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อหนอนในภูมิภาคนี้

พยาธิใบไม้ที่โตเต็มวัยจะอยู่ที่ตับและท่อน้ำดี แต่บางคนไม่แสดงอาการ คนอื่นอาจพบการอักเสบของท่อน้ำดี ซึ่งอาจนำไปสู่การอุดตันอย่างสมบูรณ์ Pinworms เป็นหนอนตัวกลมขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ สามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสโดยตรงหรือโดยการแบ่งปันวัตถุที่ปนเปื้อน บางคนอาจถึงแก่ชีวิตได้ โชคดีที่กรณีส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ง่ายและสามารถหลีกเลี่ยงได้

เวิร์มบางประเภทอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์มากมายในเหยื่อ พยาธิตัวตืดเป็นการติดเชื้อหนอนที่พบบ่อยที่สุดในมนุษย์และเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ในออสเตรเลีย พยาธิตัวกลม พยาธิแส้ และพยาธิปากขอเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด ในนิวซีแลนด์ คุณสามารถทำสัญญากับไส้เดือนฝอยจากสัตว์เลี้ยงในบ้านได้ หากคุณสงสัยว่าคุณมีพยาธิตัวตืดให้ปรึกษาแพทย์ทันที

พยาธิปากขอเป็นพยาธิตัวกลมอีกชนิดหนึ่ง ตัวอ่อนสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางผิวหนังของมนุษย์ หากพวกเขากินเนื้อดิบหรือเนื้อที่ปรุงไม่สุก พวกเขาสามารถแพร่เชื้อให้ครอบครัวของพวกเขาได้ ในระยะแรกของการติดเชื้อ คนอาจมีอาการทางเดินอาหาร พยาธิตัวตืดหรือที่เรียกว่าพยาธิตัวตืดเป็นเรื่องปกติในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ มันง่ายที่จะกลืนกับน้ำดื่มโดยบังเอิญ ตัวอ่อนจะเติบโตในลำไส้และย้ายไปที่เนื้อเยื่ออื่นๆ

แม้ว่าพยาธิตัวตืดจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็ยากต่อการรักษา พวกมันน่ารำคาญและควรรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาการจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของหนอนและการรักษาที่ใช้ ตัวอย่างเช่น โรคโลหิตจางอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่แพร่กระจาย ในขณะที่โรคโลหิตจางอาจเกิดจากการติดเชื้อที่เกิดจากดินที่ไม่บริสุทธิ์ การได้รับการวินิจฉัยเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่เป็นโรคหนอนพยาธิชนิดรุนแรง

เวิร์มอันดับหนึ่งในมนุษย์คือพยาธิเข็มหมุด หนอนตัวเล็กเหล่านี้มีความยาวประมาณ 1/4 นิ้วและอาศัยอยู่ในลำไส้ บางชนิดสามารถพบได้ในน้ำ แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ วิธีที่พบมากที่สุดคือการดื่มน้ำที่ไม่สะอาด ปรสิตอื่นๆ สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ เช่น แมลงสาบ ซึ่งสามารถแพร่เชื้อสู่ร่างกายได้หากรับประทานในสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อน

มีเวิร์มหลายประเภทในร่างกายมนุษย์ เวิร์มบางตัวไม่เป็นอันตราย และบางชนิดก็อันตรายมาก ควรไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าเป็นปรสิตในลำไส้ คุณสามารถติดเชื้อได้จากการกินอาหารที่ปนเปื้อนเวิร์ม สิ่งสำคัญคือต้องขอความเห็นของแพทย์เกี่ยวกับเวิร์มในร่างกายของคุณ

พยาธิเข็มหมุดเป็นโรคติดเชื้อหนอนพยาธิที่พบได้บ่อยที่สุดในมนุษย์ พวกมันมักจะเป็นหนอนตัวเล็ก ๆ ยาวประมาณ 1/4 นิ้ว พวกมันอาศัยอยู่ในลำไส้และไม่แสดงอาการใดๆ อย่างไรก็ตาม พยาธิเข็มหมุดตัวเมียสามารถเคลื่อนเข้าไปในทวารหนักและวางไข่ที่นั่นได้ ซึ่งทำให้นอนไม่หลับได้ และสุกรเพศเมียสามารถผลิตไข่ได้ถึง 200,000 ฟองต่อวันหากกินเข้าไป Pinworms สามารถอยู่ได้สองปี

พยาธิเข็มหมุดเป็นพยาธิที่พบมากที่สุดในมนุษย์ นี่คือพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่สามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุกหรือดิบ ไส้เดือนฝอยเป็นเกลียวสีขาวขนาดเล็กที่เคลื่อนจากส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไปยังส่วนอื่น หากคุณติดเชื้อพยาธิเข็มหมุด อาการของคุณอาจรวมถึงการแดงและมีอาการคันที่ผิวหนังและทวารหนัก คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาและป้องกันปรสิตได้โดยดูที่ Puronix รีวิว หากคุณสังเกตเห็นเวิร์มเหล่านี้ในลูกของคุณ พวกมันอาจเป็นตัวการ

เวิร์มที่พบมากที่สุดในมนุษย์คือพยาธิเข็มหมุด เหล่านี้เป็นเวิร์มคล้ายเส้นด้ายสีขาวที่อาศัยอยู่ในไส้ตรง เมื่อฟักออกมาแล้ว พวกมันสามารถอาศัยอยู่กับสิ่งของต่างๆ ได้ รวมทั้งเสื้อผ้าและฝารองนั่งชักโครก การติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดสามารถเกิดขึ้นได้จากการกินตัวอ่อนของพวกมัน ระหว่างตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ติดเชื้ออาจพัฒนาตัวหนอนในขณะที่ยังอยู่ในครรภ์ นำไปสู่โรคโลหิตจาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *