Menu Close

คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับการติดเชื้อในไต

คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับการติดเชื้อในไต กษาภาวะไตวาย แต

ไม่มีวิธีรักษาภาวะไตวาย แต่ด้วยการใช้ยาอย่างระมัดระวังก็เป็นไปได้ที่จะยืดชีวิตที่แข็งแรงแม้ในระยะหลัง ๆ การมีภาวะไตวายไม่จำเป็นต้องประหารชีวิต คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคไตวายจะมีชีวิตที่มีประสิทธิผลและติดตามสิ่งที่พวกเขาชอบ

ไตวายระยะแรกเรียกว่า ICU หรือ Intensive Care Unit เมื่อบุคคลมาถึงขั้นตอนนี้แล้วจะมีทางเลือกในการฟอกไตมากมาย บางส่วน ได้แก่ การใส่สายสวนล้างไตการเปลี่ยนของเหลวทางเส้นเลือดการอิเล็กโทรลิซิส IV และการสวนล้างไต หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไตวาย ICU คุณควรอยู่ในโรงพยาบาลจนกว่าอาการของคุณจะได้รับการควบคุมและการทำงานของไตของคุณจะกลับคืนมา

ภาวะไตวายอาจไม่สามารถย้อนกลับได้ ไตวายมีสามประเภทที่แตกต่างกัน ได้แก่ โรคไตระยะสุดท้ายภาวะไตวายก่อนและไม่ใช่ไตวาย ไตวายแต่ละประเภทมีภาวะแทรกซ้อนและการรักษาที่แตกต่างกันซึ่งอาจต้องทำเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย วิธีที่ดีที่สุดในการทราบขอบเขตของการเจ็บป่วยคือการเข้ารับการทดสอบและวางแผนเพื่อแก้ไขปัญหา

โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายมักเรียกว่า "ไตวายระยะสุดท้าย" เป็นไตวายขั้นสูงที่มีลักษณะการสูญเสียการทำงานของไตทีละน้อย ไตเสียหายมากจนแทบไม่สามารถผลิตปัสสาวะได้ตามปกติ สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยในภาวะนี้ต้องผ่านการฟอกไต การล้างไตช่วยขจัดของเสียออกจากเลือด หากไตล้มเหลวร่างกายต้องใช้ dialyzer ที่เหลือในการกำจัดของเสียจากนั้นบุคคลนั้นจะประสบภาวะที่ร้ายแรงกว่าเช่นหัวใจล้มเหลว เมื่อการฟอกไตไม่เพียงพอการปลูกถ่ายไตมักเป็นทางออกเดียว

ไตวายเริ่มเป็นอาการ มีหลายสิ่งที่อาจทำให้ไตล้มเหลว บางส่วน ได้แก่ การติดเชื้อในไตนิ่วในไตเนื้องอกในไตหรือการเติบโตของเนื้องอกในไตและโรคไตเอง นอกจากนี้ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อไต ได้แก่ การติดเชื้อในไตเนื้องอกนิ่วในไตและการเกิดแผลเป็นที่ส่งผลต่อหลอดเลือดของไต ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้แก่ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีปฏิกิริยาระหว่างยากับยาอื่น ๆ โรคไตที่ส่งผลต่อไตเช่นเบาหวานมะเร็งไตและนิ่วในไตเนื้องอกในไตที่โตขึ้นในไตและความเสียหายต่อไตที่เกิดจากการฉายรังสี

การติดเชื้อในไตอาจเกิดจากแบคทีเรีย หากการติดเชื้ออยู่ในไตสามารถเข้าสู่กระแสเลือดและเดินทางไปที่ปอดได้ อาจทำให้หายใจลำบากและทำให้ไตวายได้ หากการติดเชื้ออยู่ในปอดสามารถแพร่กระจายไปยังปอดทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกหรือปัญหาอื่น ๆ

นิ่วในไตเกิดขึ้นเมื่อผลึกแคลเซียมออกซาเลตหรือสตรูไวท์สะสมในไต สิ่งเหล่านี้ตกผลึกและกลายเป็นเรื่องยากและยากที่จะผ่านออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ไตอาจเสียหายได้เมื่อไตพยายามเอานิ่วออกโดยปกติจะขับปัสสาวะเร็วเกินไปหรือแตกออก การติดเชื้อในไตอาจทำให้เกิดไข้อาเจียนและปวดไตหากการติดเชื้อลุกลาม

มีสาเหตุหลายประการที่ไม่ใช่ไตของความเสียหายของไต ได้แก่ การติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อไตซึ่งเรียกว่าไตอักเสบนำไปสู่การอักเสบของผนังไต นอกจากนี้ยังทำให้การทำงานของไตลดลงและปริมาณของเหลวลดลง เมื่อผนังเกิดการอักเสบความสามารถของไตในการผลิตปัสสาวะและการทำงานอื่น ๆ ของร่างกายจะได้รับผลกระทบและอาจทำให้เกิดอาการปวดบวมและแสบร้อนที่ขา

หากคนเป็นมะเร็งไตมีสองวิธีที่เป็นไปได้ที่เซลล์มะเร็งจะเข้าสู่กระแสเลือดและบุกรุกไต วิธีหนึ่งคือโดยกระแสเลือดเข้าสู่ไตโดยผ่านเส้นเลือดในไต อีกวิธีหนึ่งคือการที่ไตเข้าสู่กระแสเลือดและไปถึงเซลล์มะเร็งทางกระแสเลือด เซลล์มะเร็งสามารถเข้าสู่ไตผ่านทางเดินปัสสาวะเมื่อพวกมันเดินทางจากปอดไปยังไต เมื่อมีมะเร็งไตอยู่ในไตอาจสร้างเนื้อเยื่อแผลเป็นที่เรียกว่าเนโฟรติก

เนื้องอกในไตสามารถก่อตัวขึ้นเมื่อไตติดเชื้อและเริ่มผลิตสารพิษที่นำไปสู่การอักเสบและความเสียหายอื่น ๆ เมื่อสารพิษเหล่านี้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของพินเฮดก็สามารถเข้าสู่กระแสเลือดและเดินทางไปยังปอดได้ เมื่อไปถึงปอดจะทำให้เกิดอาการไอหายใจถี่และอาจทำให้ปอดบวมได้ นอกจากนี้เนื้องอกในไตยังขยายตัวได้มากเมื่อไตอักเสบและไปอุดหลอดเลือดที่ไตได้

เนื้องอกในไตสามารถก่อตัวในกระเพาะปัสสาวะตับม้ามปอดหรือไต การติดเชื้อในไตอาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงในช่องท้องคลื่นไส้อาเจียนเบื่ออาหารและท้องเสียเลือดในปัสสาวะมีไข้อ่อนเพลียและอาเจียน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *