Menu Close

Strep Throat ติดต่อได้หรือไม่? – Strep Throat ติดต่อได้อย่างไร?

Strep throat (หรือที่เรียกว่าต่อมทอนซิลอักเสบ) เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Streptococcus pyogenes อาจเป็นภาวะที่ไม่สบายตัวและส่งผลต่อชีวิตของผู้ป่วย อย่างไรก็ตามข่าวดีก็คือสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ การรักษาอย่างหนึ่งคือการตรวจเลือด Strep การทดสอบจะวัดระดับของแบคทีเรีย Streptococcus ที่มีอยู่ในร่างกายของผู้ป่วย สิ่งนี้มีประโยชน์สำหรับแพทย์ในการพิจารณาว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคสเตรปต้องใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่

Strep เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรีย Streptococcus เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในกรณีที่ไม่มีออกซิเจนในระบบ อาการเจ็บคอที่เกิดจาก strep ไม่ได้มีแบคทีเรียสเตรปทำให้เกิดอาการเหล่านี้ อาการเจ็บคอส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส รายงานบางฉบับยังชี้ให้เห็นว่ามีผู้ป่วยไข้สเตรปมากกว่า 600 ล้านรายต่อปีทั่วโลก

ปัญหาของการติดเชื้อไวรัสค่อนข้างแตกต่างจากปัญหาของโรคสเตรป การติดเชื้อไวรัสมักเกิดจากการใช้วัตถุปนเปื้อนอาหารสัตว์ ฯลฯ ไม่มีการสัมผัสกับมนุษย์หรือสัตว์อื่น ไวรัสเดินทางไปยังกระแสเลือดและมีผลต่อเยื่อบุของหลอดเลือด การติดเชื้ออาจเกิดจากการสูดดมเชื้อโรคการสัมผัสทางผิวหนังเป็นต้นเมื่อมีการติดเชื้อในกระแสเลือดร่างกายจะไม่สามารถต่อสู้ได้และเริ่มปิดตัวลง

อย่างไรก็ตามไม่มีข้อ จำกัด เกี่ยวกับจำนวนครั้งที่เราสามารถสัมผัสกับแบคทีเรียที่ทำให้ Strep เพิ่มจำนวนได้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุวันที่ที่แน่นอนของการเริ่มติดเชื้อจากการดูสัญญาณทางกายภาพของอาการ

อย่างไรก็ตามมีหลักฐานบางอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าสามารถถ่ายโอน strep จากบุคคลหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียชนิดเดียวกันสามารถแพร่กระจายระหว่างผู้ที่มีภาวะคล้ายคลึงกันได้อย่างง่ายดาย เช่นการติดเชื้อสเตรปและโรคเบาหวาน นี่เป็นความเป็นไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

อีกวิธีหนึ่งในการตรวจสอบว่าอาการของผู้ป่วยเป็นโรคสเตรปหรือไม่คือการตรวจสอบว่ามีอาการข้างต้นในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นหรือไม่ นี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการพิจารณาว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ อย่างไรก็ตามเมื่ออาการต่างๆสิ้นสุดลงการไปพบแพทย์ก็มีความสำคัญเพียงเล็กน้อย

คุณควรคำนึงถึงสองสิ่งเสมอคือสามัญสำนึกและข้อควรระวัง หมั่นตรวจสุขภาพเพื่อไม่ให้มีภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงการหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณ สิ่งที่สองที่ต้องทำคือทำการทดสอบเพื่อดูว่ากรณีของคุณเป็นโรค strep หรือไม่

อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจมีผลต่อผลการทดสอบคือหากคุณกำลังใช้ยาปฏิชีวนะ ยาปฏิชีวนะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคสเตรปได้ แต่เมื่อใช้มากเกินไปก็สามารถฆ่าแบคทีเรียที่มีสุขภาพดีและปล่อยให้แบคทีเรียเติบโตโดยไม่ถูกตรวจสอบ ดังนั้นจึงควรรับคำแนะนำของแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยาปฏิชีวนะ

หากคุณสังเกตเห็นอาการใด ๆ ในขณะที่คุณใช้ยาปฏิชีวนะอย่าลืมแจ้งให้แพทย์ทราบและแจ้งให้เขาสั่งยาอย่างอื่นให้คุณ นอกจากนี้คุณสามารถป้องกันการแพร่กระจายของโรคเพิ่มเติมได้โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ยาปฏิชีวนะของคุณอย่างถูกต้องและกำหนดตามปริมาณที่กำหนด

หากการทดสอบเป็นลบคุณอาจพบว่าอาการของคุณเกิดจากสิ่งอื่น อาจเป็นไปได้ว่าการติดเชื้อของคุณเกิดจากภาวะอื่น มันอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆเหมือนกับโรคหวัดที่คุณกำลังเผชิญอยู่

อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับใบสั่งยาเพื่อช่วยรักษาอาการดังกล่าว ตราบใดที่อาการยังคงเหมือนเดิมและคุณกำลังใช้ยาปฏิชีวนะก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการได้รับ

สิ่งนี้ควรทำให้ความกังวลของคุณได้พักผ่อนและช่วยให้คุณกลับมาเป็นปกติและกลับไปทำกิจวัตรของคุณได้ เมื่อเคลียร์เรียบร้อยแล้วคุณก็กลับไปทำงานโรงเรียนและสนุกกับชีวิตได้อีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *