Menu Close

วิธีป้องกันไข้หวัด

วิธีป้องกันไข้หวัด ใน Family Betainfluenzaviruses

มีรายงานอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ปวดศีรษะอาเจียนท้องร่วงและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ไม่ทราบว่าเกิดจากไข้หวัดใหญ่บีจริงหรือไม่ชื่อสามัญของโรคนี้คือ "ไข้หวัดใหญ่" เป็นปัญหาร้ายแรงโดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ มีมานานประมาณ 50 ปีแล้วและไม่มีการรักษาใด ๆ

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ B อยู่ใน Family Betainfluenzaviruses ซึ่งเป็นตระกูลไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ใหญ่ที่สุด สามารถพบได้ทั่วโลกและอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงในมนุษย์และสัตว์ได้ ไวรัสอาศัยอยู่ในทางเดินหายใจดังนั้นผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุกจึงมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วย มีระยะฟักตัวนานถึง 21 วัน ระยะเวลาของการเจ็บป่วยอาจอยู่ในช่วงสี่ถึงเจ็ดวันขึ้นอยู่กับว่าคุณป้องกันตัวเองได้ดีเพียงใด

ไม่เหมือนกับโรคหวัดทั่วไปหรือการติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ ไข้หวัดใหญ่ B ไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ไวรัสไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากไม่มีเว็บไซต์เข้า ดังนั้นผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันต่อความเจ็บป่วยนี้จะไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสจากการสัมผัสโดยตรงกับบุคคลหรือสัตว์อื่น นอกจากนี้ยังไม่ติดต่อผ่านการไอหรือจาม ไวรัสไม่สามารถอยู่รอดได้ในทางเดินจมูกของเราและปากของเราสามารถเก็บไวรัสไว้ข้างในได้เพียงวันเดียว

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อไวรัสนี้ ผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะป่วย ผู้ที่สูบบุหรี่หรือใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบมีเชื้อเอชไอวี / เอดส์มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและผู้ที่รับประทานยาต้านภูมิคุ้มกันจะมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคไข้หวัดใหญ่บีมากกว่าผู้ที่ไม่มีอาการป่วยเหล่านี้

ใครก็ตามที่มีไข้หนาวสั่นและมีน้ำมูกไหลหลังจากสัมผัสกับไวรัสควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด อาจเป็นอันตรายถึงตายได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ไข้หวัดใหญ่ B มี 2 รูปแบบที่บุคคลสามารถทำสัญญาได้ A และ B A เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาในขณะที่ B เป็นรูปแบบการเจ็บป่วยที่พบได้น้อยกว่า

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจติดเชื้อไวรัสอย่างใดอย่างหนึ่งสิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณทันที ในกรณีส่วนใหญ่อาการเจ็บป่วยจะหายไปเอง แต่มีบางกรณีที่ผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือการดูแลทางการแพทย์อื่น ๆ แม้ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองชัดเจน แต่ไวรัสก็สามารถส่งผ่านกลับไปกลับมาได้โดยการติดต่อกับบุคคลอื่น

ในกรณีส่วนใหญ่ขอแนะนำให้คุณฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำ นี่เป็นความคิดที่ดีที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าการฉีดวัคซีนของคุณเป็นปัจจุบัน ไข้หวัดใหญ่บางชนิดมีคำเตือนว่าต้องต่ออายุทุกปี โปรดอ่านวันหมดอายุอย่างละเอียดก่อนซื้อ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ B หากคุณไม่เคยเป็นไข้หวัดมาก่อน รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง

หากคุณป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่คุณควรรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงโดยการรับประทานอาหารและออกกำลังกายที่เหมาะสม การพักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงความเครียดสามารถช่วยคุณกำจัดการติดเชื้อได้เช่นกัน

เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไข้หวัด B คุณควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจัดการหรือสัมผัสสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส เมื่อคุณอาบน้ำคุณควรล้างมือก่อนออกจากห้องอาบน้ำทุกครั้ง คุณควรล้างมือบ่อยๆเมื่ออยู่ในที่สาธารณะเช่นกัน

สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดควรอยู่บ้านมากกว่าเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไวรัสแพร่ระบาด หากคุณเดินทางคุณควรสวมชุดป้องกันเพื่อลดโอกาสในการติดโรค

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันความเจ็บป่วยคือหลีกเลี่ยงการป่วยตั้งแต่แรก หากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือสัมผัสกับวัตถุหรือสัตว์ที่ติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าหรือปากของใครก็ตาม หากคุณมีอาการเช่นมีไข้หนาวสั่นปวดศีรษะคลื่นไส้หรืออาเจียนควรไปพบแพทย์ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *