Menu Close

สาเหตุและการรักษา Ileus

สาเหตุและการรักษา Ileus ดจาก iles ทำให

ileus คือการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เจ็บปวด ileum คือถุงยางยืดที่พบได้ในส่วนหน้าของลำไส้ใหญ่ด้านหลังส่วนล่าง โดยปกติ ileum มีสามชั้น – เยื่อบุใต้ผิวหนังและลำไส้ใหญ่ส่วนล่าง แต่มีถุงน้ำดีอยู่

ลำไส้เล็กส่วนต้นมักเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดลำไส้หรือกระดูกเชิงกรานโดยปกติจะเกิดขึ้นหลังจากการซ่อมแซมไส้เลื่อนในลำไส้ จากสถิติบางส่วนพบว่าประมาณ 60% ของผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดช่องท้องหรือกระดูกเชิงกรานจะไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ ในช่วงหลังการผ่าตัด อย่างไรก็ตามอาจเป็นเพราะการเคลื่อนไหวของลำไส้ฟื้นตัวช้ามากหลังการผ่าตัด นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นถุงน้ำดีที่ด้านบนของลำไส้เล็ก

หากไม่มีลำไส้เล็กส่วนต้นอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของลำไส้ใหญ่ซึ่งอาจทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของลำไส้ได้ กล้ามเนื้อหน้าท้องอาจหดตัวและลำไส้เล็กสั้นลง สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความยากลำบากในการถ่ายอุจจาระและท้องผูก เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ผู้ป่วยอาจมีภาวะขาดน้ำและภาวะ hyponatremia ซึ่งเป็นการสูญเสียโซเดียมในเลือดมากเกินไป สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ภาวะขาดออกซิเจนซึ่งเป็นภาวะทางการแพทย์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้

ผู้ป่วยที่มีอาการปวดอุ้งเชิงกรานหรือปวดท้องที่ขยายไปถึงขาหนีบและสะโพกมักจะเกิดอุ้งเชิงกรานเมื่อนอนราบ เนื่องจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานคลายตัวและทำให้หน้าท้องสั้นลง ผนังหน้าท้องยืดออกและมีรอยนูนปรากฏขึ้นทางด้านขวาของช่องท้อง

อาการท้องร่วงที่เกิดจาก iles ทำให้ลำไส้อุดตันและผู้ป่วยจะต้องอุจจาระ ทางเดินของอุจจาระช้ามากเนื่องจากมีเยื่อบุ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการท้องผูกอย่างสมบูรณ์ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดน้ำและอาเจียน ในกรณีที่รุนแรงผู้ป่วยอาจช็อกและเป็นลม

การรักษา iles ที่แน่นอนขึ้นอยู่กับระดับความรู้สึกไม่สบายและการอุดตัน การรักษาบางอย่างอาจต้องผ่าตัดในขณะที่วิธีอื่นสามารถทำได้ที่บ้าน

หลังการผ่าตัด iles ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการผ่าตัดแบบเปิดควรได้รับอนุญาตให้รับประทานอาหารเสริมเพื่อป้องกันไม่ให้ลำไส้หดตัวและอาหารเหลวจะช่วยในการฟื้นตัว แนะนำให้รับประทานอาหารเหลวหลังการผ่าตัดเนื่องจากกล้ามเนื้อของลำไส้จะคลายตัว หลังจากช่วงพักฟื้นผู้ป่วยควรอยู่ห่างจากอาหารรสเผ็ดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลังการผ่าตัดผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้อย่างน้อย 6 เดือนเนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างลำไส้เล็กขึ้นมาใหม่เพื่อให้มีการดูดซึมสารอาหารที่เหมาะสม ผู้ป่วยยังต้องเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำเพื่อปรับปรุงการดูดซึมของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ ผู้ป่วยที่มีอาการท้องร่วงในระยะยาวควรรับประทานอาหารพิเศษคล้ายกับอาหารเหลวเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์เพื่อช่วยให้ลำไส้ฟื้นตัวและกลับสู่สภาวะปกติ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการรัดลำไส้เล็กเป็นเวลานาน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรค iles มีปัญหาในการกลืนเนื่องจากการเคลื่อนไหวของลิ้นไม่ดีและการมีเมือก ขั้นตอนการผ่าตัดสามารถทำได้เพื่อปรับรูปร่างลิ้นและสร้างช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างปลายลิ้นกับขากรรไกร วิธีนี้จะช่วยให้ทานอาหารแข็งได้ง่ายขึ้น ขอแนะนำให้ผู้ป่วยกินยาลดน้ำมูก (ยาที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของผู้ป่วย) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมูกมากเกินไประหว่างทางเดินอาหารส่วนบนและส่วนล่าง

ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ของ iles เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยที่เอาไฟล์ออกจะต้องกินของเหลวมากขึ้นเพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวและย่อยง่ายขึ้น วิธีนี้จะช่วยป้องกันการขาดน้ำและส่งเสริมการรักษา

ผู้ป่วยโรคไอลส์ที่ไม่ได้ใช้ยาเพื่อรักษาโรคมักมีความไวต่อแสงและเสียงคลื่นไส้อาเจียน เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้ความระมัดระวังเมื่อเดินออกไปข้างนอกในที่มีแสงจ้าและใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอาการ

เนื่องจากไอลส์ไม่ใช่โรคที่คุกคามถึงชีวิตจึงไม่มีวิธีการรักษาใดที่ป้องกันไม่ให้ผู้คนมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ ในกรณีส่วนใหญ่ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พวกเขายังต้องทานอาหารเสริมเพื่อเติมเต็มของเหลวที่สูญเสียไปในระหว่างพักฟื้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *