Menu Close

Hydrochlorothizidine HCTZ – ข้อดีข้อเสีย

Hydrochlorothizidine HCTZ - ข้อดีข้อเสีย Hydrochlorothizidine HCTZ และ hydrochlorothizidine

Hydrochlorothiazides เป็นยากลุ่มหนึ่งที่มีโพแทสเซียมคลอไรด์และไฮดรอกซียานิโซล เป็นยาขยายหลอดเลือดที่ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง) ไฮโดรคลอโรไทอาซีปีนมีสองประเภทหลัก พวกเขาเป็น:

Hydrochlorothazide HCTZ เป็นยาขยายหลอดเลือดและ antihistamine มักใช้เพื่อลดหรือหลีกเลี่ยงอาการของโรคหอบหืดโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ เช่น albuterol และ lachrymalphrine นอกจากนี้ไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ยังสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากการรักษาความดันโลหิตสูง HCTZ เป็นที่ทราบกันดีว่ามีประสิทธิภาพในการลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและได้รับการรับรองจาก FDA ให้ใช้เป็นยาระงับอาการไอ

Hydrochlorothizidine HCTZ มีประสิทธิภาพน้อยกว่า HCTZ อย่างไรก็ตามยังคงเป็นทางเลือกที่ดีเมื่อตัวเลือกอื่นหมดลงแล้ว ข้อเสียของไฮโดรคลอโรไทซิดีน HCTZ คือมีราคาแพงกว่าไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ มีให้เลือกทั้งแบบรับประทานและแบบฉีด เป็นผลให้อาจใช้เวลาในการเข้าถึงกระแสเลือดนานกว่า HCTZ

Hydrochlorothizidine HCTZ ได้รับการรับรองจาก FDA เพื่อใช้ในการรักษาโรคหอบหืดและโรคปอดอุดกั้นเฉียบพลัน (APD) แต่ไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง ควรหลีกเลี่ยงยานี้หากผู้ป่วยมีอาการหอบหืดภายในสองปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง แต่ hydrochlorothizidine HCTZ ไม่ได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกินควรหลีกเลี่ยงการใช้ยา แต่ไม่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีต่อมไทรอยด์ทำงานปกติ

Hydrochlorthizide HCZ เป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ที่ใช้ในการบรรเทาอาการปวดท้องและลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน แม้ว่าจะไม่ใช่ยาขยายหลอดเลือดเช่นไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ แต่ก็มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดบ้าง แต่ผลของมันไม่ได้มีฤทธิ์รุนแรงเท่ากับไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ HCTZ

ไม่แนะนำให้ใช้ Hydrochlorthizide HCZ สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่หรือมีประวัติโรคหัวใจเนื่องจากอาจรบกวนความสามารถในการควบคุมน้ำตาลในเลือด มีให้เลือกทั้งแบบรับประทานและแบบฉีดและควรใช้ร่วมกับอินซูลินบำบัดเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้ Hydrochlorothizidine HCTZ สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือผู้ที่ทานยาบางชนิดที่อาจทำให้เลือดอุดตัน

Hydrochlorothizidine HCTZ และ hydrochlorothizidine chloride มีจำหน่ายภายใต้ชื่อทางการค้า "HCTZ" เท่านั้น ชื่ออื่น ๆ ได้แก่ : hydrochlorothiazide (HCTZ-Methyl); ไฮโดรคลอโรไทอาไซด์ (HCTZ-Methacrylate); hydrochlorohexate (chlorohydroxide) และ hydrochloropropane chlorohydrate (hCHC)

Hydrochlorothizidine HCTZ เป็นยาที่มีประโยชน์ในการช่วยลดความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง แต่ประโยชน์ของยานั้นมีมากกว่าผลข้างเคียง หากคุณพบผลข้างเคียงตามที่อธิบายไว้ด้านล่างนี้โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณ

ไฮโดรคลอโรไทซิดีน HCTZ มีหลายประเภท หนึ่งที่เรียกว่า HCTZ-Methyl มีให้ในรูปแบบสเปรย์ ชนิดอื่นที่เรียกว่า HCTZ-Methacrylate มีอยู่ในสารละลายหรือยาเม็ด รูปแบบที่กำหนดโดยทั่วไปคือ HCTZ-Methyl เนื่องจากมีราคาไม่แพง

ในการใช้ไฮโดรคลอโรไทซิดีน HCTZ คุณจะต้องกลืนของเหลวหรือแท็บเล็ตในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูล คุณสามารถรับประทานยาได้ทั้งในตอนเช้าหรือก่อนนอน คุณควรแน่ใจว่าได้ล้างปากให้สะอาดหลังจากกลืนยาเพื่อป้องกันไม่ให้กลืนกลับเข้าไป เนื่องจากเป็นสารต่อต้านฮีสตามีนคุณจึงควรงดการทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่นสูบบุหรี่พูดคุยเคี้ยวหมากฝรั่งหรือดื่มกาแฟเป็นเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงก่อนรับประทานยา

เช่นเดียวกับยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของ hydrochlorothizidine HCTZ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานร่วมกับยาอื่น ๆ หรือแอลกอฮอล์ ปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานยาคืออาการปากแห้ง สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากยาทำให้การผลิตน้ำลายเพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้ลิ้นและเหงือกขาดน้ำทำให้แห้ง ในกรณีที่คุณมีอาการปากแห้งสิ่งสำคัญคือต้องกินอาหารรสเค็มและเครื่องดื่มก่อนรับประทานยา สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มอาหารที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อยสองชั่วโมงก่อนรับประทานยาเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ

ควรสังเกตว่ายังมีผลข้างเคียงบางอย่างของไฮโดรคลอโรไทซิดีน HCTZ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อใช้ยาเพื่อรักษาโรคหรือสภาวะอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นการรับประทานยานานกว่าสามเดือนอาจทำให้ผมร่วงปัญหากระเพาะอาหารปัญหาการมองเห็นความเมื่อยล้าและเจ็บหน้าอก ผลข้างเคียงเหล่านี้เกิดขึ้นชั่วคราวและจะแก้ไขได้อย่างรวดเร็วหลังจากที่คุณหยุดใช้ยา

Hydrochlorothizidine HCTZ แม้ว่าอาจมีประโยชน์บางประการ แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงได้และไม่ควรใช้ร่วมกับยาหรือแอลกอฮอล์อื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากอย่างละเอียดก่อนรับประทานยา หากคุณกำลังตั้งครรภ์การพยาบาลหรือรับประทานยาใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือกำลังพยาบาลให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการใช้ยารวมถึงปริมาณที่ต้องใช้และระยะเวลาที่ควรใช้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *