Menu Close

วิธีป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

วิธีป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ serotonin reuptake inhibitors

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถกำหนดได้ว่าเป็นภาวะของระดับกลูโคส (น้ำตาล) ในกระแสเลือดต่ำ สิ่งนี้สามารถพบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวานและระดับกลูโคสของพวกเขามักจะลดลงต่ำเกินไปทั้งจากการรับประทานอินซูลินและไม่ได้รับประทานอาหารอย่างเหมาะสมหรือปริมาณอินซูลินในปริมาณที่มากเกินไปสำหรับพวกเขา

ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและอาจมีตั้งแต่อาการน้ำตาลในเลือดต่ำง่ายๆเช่นรู้สึกเหนื่อยหิวมึนงงหรือคลื่นไส้ไปจนถึงสภาวะที่ร้ายแรงกว่าเช่นภาวะน้ำตาลในเลือดช็อกซึ่งอาจรวมถึงอาการชักหรือถึงขั้นโคม่า สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่อาจเกิดจากการรักษาทางการแพทย์ได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นภาวะที่ต้องได้รับการดูแลและรักษาพยาบาลดังนั้นหากคุณเชื่อว่าคุณมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำให้ปรึกษาแพทย์ของคุณทันที หากคุณสังเกตเห็นว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที:

หากคุณพบว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งอย่างนานกว่าสองสัปดาห์ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที: เวียนศีรษะคลื่นไส้วิงเวียนศีรษะตาพร่ามัวหรือหายใจลำบาก อาการเหล่านี้อาจหมายความว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดลงต่ำเกินไปและคุณต้องได้รับความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาที่จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดสำรองเพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ

นอกจากนี้คุณควรจับตาดูน้ำหนักและรูปร่างของคุณอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สามารถสังเกตอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นโรคเบาหวานเพราะร่างกายจะเริ่มแสดงอาการเหล่านี้เมื่อต้องการน้ำตาลมากกว่าปกติ

คุณสามารถป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้โดยทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างต้น: เมื่อคุณรู้สึกถึงสัญญาณของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำให้โทรติดต่อแพทย์ของคุณทันทีและดำเนินการรักษาทันที ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณก่อนรับประทานอาหารทุกประเภทเพื่อให้แน่ใจว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะไม่ลดลงต่ำกว่าที่จำเป็น

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นภาวะที่อันตรายมากและอาจนำไปสู่อาการชักโคม่าและถึงขั้นเสียชีวิตได้ อาจส่งผลต่อสมองและอวัยวะอื่น ๆ ได้ดังนั้นแพทย์ของคุณจึงมีแนวโน้มที่จะต้องการให้คุณออกกำลังกายให้ได้มากที่สุดซึ่งหมายความว่าคุณควรออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ

ภาวะน้ำตาลในเลือดสามารถรักษาได้ด้วยยาที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แต่ยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่นอาเจียนและหมดสติ หากรับประทานยาเหล่านี้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อนคุณอาจเสี่ยงต่อการถูกทำลายอย่างถาวรต่อไตหรือตับ มีวิธีที่ปลอดภัยกว่าในการรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้แก่ การรับประทานอาหารตามปกติและดื่มน้ำปริมาณมากและออกกำลังกายเป็นประจำ

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำแพทย์ของคุณอาจต้องการให้ยาเพื่อควบคุมอาการ ยาเหล่านี้เรียกว่า "serotonin reuptake inhibitors" หรือ SERIs แพทย์ของคุณจะสั่งให้พวกเขาหยุดสมองจากการสร้างสารเคมีบางอย่างเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ

แม้ว่า SERIs จะมีประสิทธิภาพในการรักษาสมองของคุณจากการสร้างสารเคมีบางชนิดที่ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่ก็มีข้อเสียคือยาเหล่านี้อาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานในปริมาณมากเป็นระยะเวลานาน หากคุณทาน SERI มากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต นอกจากนี้ SERIs จะใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อคุณได้ทานยาบางชนิดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณตั้งแต่แรกและหากคุณไม่มีโรคเบาหวานอื่น ๆ

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดโดยไม่ใช้ SERIs คือการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำที่สุดและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงผลไม้ผลิตภัณฑ์จากนมแอลกอฮอล์และขนมปัง

นอกจากนี้คุณยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดได้โดยการเพิ่มปริมาณการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารในแต่ละวันรวมทั้งการดื่มน้ำมาก ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าร่างกายของคุณจะทำงานหนักมากที่สุดในการผลิตอินซูลินและสามารถช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *