Menu Close

การรักษามะเร็งปากมดลูก

การรักษามะเร็งปากมดลูกมีหลายประเภท วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือเคมีบำบัดและการฉายรังสี อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดไม่ใช่ทางเลือกหากมะเร็งได้แพร่กระจายไปแล้ว ในกรณีเช่นนี้ แนะนำให้ใช้การบำบัดแบบประคับประคอง ซึ่งรวมถึงอาการและผลข้างเคียงของการรักษา มีจำหน่ายที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการรักษาทางเลือกหลายอย่าง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ นอกจากความเจ็บปวดจากมะเร็งแล้ว ยังช่วยให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

การผ่าตัดรักษามะเร็งปากมดลูก ได้แก่ trachelectomy และ cerclage ในระหว่าง trachelectomy ปากมดลูกและเนื้อเยื่อรอบข้างจะถูกลบออก ต่อมน้ำเหลืองถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง cerclage ถูกวางไว้เหนือฐานของมดลูก การรักษาขั้นสูงอาจรวมถึงการตัดมดลูก มีการรักษามะเร็งปากมดลูกอื่นๆ อีกมากมาย การทำศัลยกรรมที่หลากหลายอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ

ทางเลือกในการรักษามะเร็งปากมดลูกขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพโดยทั่วไป และอาการของคุณ หากมะเร็งลุกลาม แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ฉายรังสีหรือเคมีบำบัด คุณอาจได้รับการกำหนดให้ใช้ทั้งสองอย่างรวมกัน ผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก หากการฉายรังสีไม่สามารถกำจัดมะเร็งได้ การรักษาทางเลือกอื่นจะช่วยได้ นอกจากนี้ คุณอาจได้รับการบำบัดด้วยฮอร์โมน การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับกรณีของคุณจะขึ้นอยู่กับชนิดของโรคปากมดลูกที่คุณมี

การผสมผสานระหว่างการผ่าตัดและเคมีบำบัดอาจเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ นอกจากการฉายรังสีแล้ว เคมีบำบัดอาจช่วยบรรเทาอาการของมะเร็งปากมดลูกได้ ในบางกรณีสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและอาจยืดอายุขัยได้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ การรักษามะเร็งปากมดลูกอาจมีผลข้างเคียง ซึ่งรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอและการนับจำนวนเซลล์เม็ดเลือดที่ผิดปกติ นี่เป็นเพียงตัวเลือกบางส่วนที่เป็นไปได้ เมื่อคุณได้กำหนดประเภทของการรักษาแล้ว คุณควรพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

การรักษามะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นคือการผ่าตัด แพทย์อาจทำการตรวจชิ้นเนื้อเซลล์มะเร็งเพื่อดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ หากไม่มีเซลล์มะเร็ง การผ่าตัดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ผลข้างเคียง ได้แก่ ในระหว่างการฉายรังสี ผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีเลือดออกหรือมีลิ่มเลือดผิดปกติ หากสาเหตุที่แท้จริงนั้นร้ายแรงกว่านั้น ก็สามารถลบออกได้ด้วยเคมีบำบัด

การรักษามะเร็งปากมดลูกมีหลายวิธี ในกรณีส่วนใหญ่การผ่าตัดไม่เหมาะสม มักจำเป็นต้องฉายรังสีหากมะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะใกล้เคียง ในกรณีเช่นนี้ การรักษาจะรวมถึงเคมีบำบัดและการฉายรังสี ซึ่งสามารถทำได้ด้วยอุปกรณ์ภายนอกหรือรากฟันเทียม ทั้งสองวิธีทำงานโดยการส่งสารกัมมันตภาพรังสีผ่านเนื้อเยื่อของร่างกาย นอกจากนี้ การตัดมดลูกเป็นขั้นตอนการผ่าตัดที่เอาปากมดลูกและต่อมน้ำเหลืองออก

การตัดมดลูกเป็นขั้นตอนการผ่าตัดที่เอาทั้งปากมดลูกและมดลูกออก นี่เป็นทางเลือกเดียวสำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีบุตร การรักษาประเภทนี้มักจะดำเนินการในศูนย์เฉพาะทาง หากมะเร็งลุกลามไปที่กระดูกเชิงกราน การฉายรังสีเป็นทางเลือกต่อไป นอกจากการผ่าตัด ผู้หญิงที่เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรกอาจต้องฉายรังสีเพื่อลดความเสี่ยงที่มะเร็งจะกลับมาอีก

ในกรณีส่วนใหญ่ ผู้หญิงคนนั้นจะได้รับการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก หากมะเร็งลุกลามอาจจำเป็นต้องฉายรังสีเพื่อลดความเสี่ยงของการกลับเป็นซ้ำ ในกรณีเหล่านี้ มะเร็งจะถูกลบออก ขั้นตอนนี้คือ การตัดมดลูกและเป็นขั้นตอนการผ่าตัด แพทย์มักจะเอาเนื้องอกและเนื้อเยื่อที่เหลืออยู่ออก หลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับกายภาพบำบัด การรักษานี้เป็นการผสมผสานระหว่างเคมีบำบัดและการฉายแสง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

การบำบัดด้วยรังสีภายในเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้หญิงที่เป็นมะเร็งปากมดลูก ในการรักษานี้ ท่อทรงกระบอกที่บรรจุสารกัมมันตภาพรังสีจะอยู่ภายในร่างกายและสอดเข้าไปในช่องคลอด ผู้ป่วยมักจะได้รับการรักษาหลายหลักสูตรเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง ในกรณีส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ในบางกรณี การฉายรังสีใช้เพื่อรักษาอาการและช่วยให้สตรีฟื้นตัวจากการรักษาเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *