Menu Close

สาเหตุและการรักษามะเร็งปอด

มะเร็งปอดเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในอันตรายที่สุดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 8,000 คนในแต่ละปี มะเร็งปอดเรียกอีกอย่างว่ามะเร็งเซลล์สความัส เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก แม้ว่ากรณีมะเร็งปอดส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารเคมีบางชนิด แต่ก็มักจะรักษาได้ด้วยการรักษาที่หลากหลายร่วมกัน

มะเร็งปอดชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ Mesothelioma ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับการสัมผัสแร่ใยหิน มะเร็งปอดอีกประเภทหนึ่งเรียกว่าเนื้องอก carcinoid ซึ่งเริ่มในเซลล์ที่ผลิตฮอร์โมนในปอด เมื่อเนื้องอกโตขึ้น จะทำให้ปอดบวม อาการต่างๆ มักจะเลียนแบบอาการเจ็บป่วยทั่วไป ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุผลที่ต้องไปพบแพทย์ แน่นอน ปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งสำหรับโรคปอดคือการสูบบุหรี่ ซึ่งมีสารพิษหลายพันชนิด

แม้ว่าการสูบบุหรี่และโรคปอดจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งปอด แต่ปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับผู้ที่เป็นวัณโรค เงื่อนไขอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงของบุคคลต่อมะเร็งปอด ได้แก่ ผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะและโรคหอบหืด นอกจากนี้ยังพบว่าโรคติดเชื้อมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยมะเร็งอีก 20% ในสหรัฐอเมริกาและ 25% ทั่วโลก

มะเร็งปอดสามารถรักษาได้โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุ การผ่าตัดสามารถเอาเนื้องอกในปอดออกได้ แพทย์อาจถอดปอดบางส่วนหรือแม้แต่กลีบทั้งหมดออก เคมีบำบัดเป็นการรักษามะเร็งปอดที่พบบ่อยที่สุด และมีเป้าหมายเพื่อลดขนาดเนื้องอก นอกจากการผ่าตัดแล้ว การฉายแสงยังช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย นอกจากการให้เคมีบำบัดแล้ว ยังมีการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็กระยะลุกลามอีกด้วย

ยีน TP53 เป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปอด ยีน TP53 ที่กลายพันธุ์เปลี่ยนแปลงการทำงานปกติของ p53 ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ ในมะเร็งปอด ยีน TP53 ที่ผิดพลาดอาจทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคนี้ได้ เนื้องอกที่เป็นผลลัพธ์สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดความเจ็บปวดและถึงขั้นเสียชีวิตได้ มีตัวเลือกการรักษามากมายสำหรับมะเร็งปอดทั้งสองประเภท ซึ่งรวมถึงการผ่าตัดและเคมีบำบัด

มะเร็งปอดทั้งสองชนิดมีลักษณะสะสมเป็นเวลานาน การเริ่มมีอาการมักเป็นสัญญาณแรกของปัญหา แต่มะเร็งไม่สามารถตรวจพบได้จนกว่าจะมีสัญญาณแรกปรากฏขึ้น การเอกซเรย์สามารถเปิดเผยความผิดปกติใดๆ ในปอดได้ แต่โดยปกติแล้วจะต้องทำการสแกน CT scan เพื่อยืนยันการวินิจฉัย การสแกนด้วย PET และการสแกนกระดูกใช้เพื่อตรวจสอบว่ามะเร็งได้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายหรือไม่

ในกรณีส่วนใหญ่ มะเร็งปอดเกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม การกลายพันธุ์เกิดขึ้นในหลายยีนในร่างกายมนุษย์ ส่วนใหญ่ควบคุมการเพิ่มจำนวนเซลล์ การแยกและการตายของเซลล์ กระบวนการของเซลล์ที่ผิดปกติที่เรียกว่า "การกลายพันธุ์" นำไปสู่มะเร็ง ในกรณีนี้ โรคประจำตัวมีความผิดปกติ และเนื้องอกเป็นสาเหตุหลัก เนื้องอกมีโครโมโซมที่แตกต่างกัน

อาการหลักของมะเร็งปอดคือความแออัดของทางเดินหายใจด้วยเลือด เนื้องอกกำลังปิดกั้นหลอดเลือดดำส่วนบน เลือดนี้อาจทำให้เกิดอาการบวมที่ใบหน้าและลำคอได้ ในระยะหลังผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บปอด โชคดีที่ตัวเลือกการรักษาสำหรับอาการเหล่านี้รวมถึงเคมีบำบัดและเคมีบำบัดประเภทอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้ที่observatoriojovenes.com.arเกี่ยวกับมะเร็งปอดประเภทต่างๆ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

มะเร็งปอดมีหลายประเภท ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งปอดชนิดหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะพบได้ยากในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ก็ตาม แต่ความเสี่ยงของมะเร็งต่อมไร้ท่อเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้สูบบุหรี่ กับมะเร็งต่อมไร้ท่อ เซลล์มะเร็งจะแบนและเริ่มเติบโตที่ส่วนนอกของปอด ประมาณ 25-30% ของมะเร็งปอดทั้งหมดเกิดขึ้นในมะเร็งต่อมลูกหมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *