Menu Close

อาการนิ่วในไต – สิ่งที่ต้องระวัง

อาการนิ่วในไต - สิ่งที่ต้องระวัง

นิ่วในไตเป็นสารที่พบได้บ่อยมากในไตและทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายตัวมาก อาการของนิ่วในไตจะรวมถึงความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายในช่องท้องเช่นเดียวกับความรู้สึกแสบร้อนและแสบในช่องท้อง นอกจากนี้ปัสสาวะอาจเปลี่ยนเป็นสีแดงสดหรือสีเหลือง อาการอื่น ๆ อาจเกิดขึ้นได้เช่นกันตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง

โดยส่วนใหญ่ถ้าคุณมีนิ่วในไตคุณสามารถผ่านนิ่วนี้ได้โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ อย่างไรก็ตามมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนของนิ่วในไตเพิ่มเติมหรือเพื่อลดความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่อาจเกิดขึ้นกับนิ่วในไต

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วอาการนิ่วในไตที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายในช่องท้องของคุณ คุณอาจมีอาการปวดท้องเมื่อคุณปัสสาวะหรือหลังรับประทานอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรับประทานอาหารรสจัดหรือหากคุณดื่มน้ำปริมาณมาก คุณอาจสังเกตเห็นว่าท้องบวม

หากคุณเคยมีนิ่วในไตมาแล้วสองสามครั้งคุณอาจพบว่าอาการเหล่านี้รุนแรงกว่าปกติเล็กน้อยสำหรับบุคคลที่ไม่มีอาการใด ๆ มาก่อน เนื่องจากยิ่งนิ่วในไตก่อตัวขึ้นก่อนหน้านี้ก็จะยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นและยากที่จะผ่านทางเดินปัสสาวะของคุณ

นอกจากนี้ยังมีอาการปวดที่รุนแรงกว่าอาการที่เกี่ยวข้องกับการเป็นนิ่วในไต ซึ่งรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้เช่นการรัดเช่นเดียวกับการปวดหรือแสบร้อน คุณอาจรู้สึกเหมือนกำลังมีอาการหัวใจวายหรือปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรงอื่น ๆ ดังนั้นหากคุณรู้สึกเจ็บปวดสิ่งสำคัญคือต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าในขณะที่อาการนิ่วในไตมักรุนแรง แต่ก็ไม่สามารถวินิจฉัยอาการเหล่านี้ได้ด้วยตัวเองเสมอไป ตัวอย่างเช่นหากคุณมีนิ่วในไตและส่งออกจากร่างกายในปัสสาวะอาการอาจเป็นไข้หรือเหนื่อยล้า ในกรณีนี้แพทย์ของคุณสามารถยืนยันการวินิจฉัยได้โดยค้นหาอาการอื่น ๆ ที่คุณอาจพบ อาการดังกล่าวควรรวมถึงการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในสุขภาพโดยรวมของคุณหรือพฤติกรรมที่คุณเคยชิน

เมื่อคุณเริ่มมีอาการนิ่วในไตคุณควรดูแลรักษาทันที หากคุณรอนานเกินไปอาจทำให้แย่ลงและอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น ต่อไตของคุณซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายอย่างถาวรต่อไตของคุณ

ไม่มีการรักษาใดที่จะใช้ได้ผลกับอาการนิ่วในไตทุกกรณี แต่แพทย์ของคุณสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีป้องกันและรักษาอาการนิ่วในไตได้ หากคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดไตวายแพทย์ของคุณอาจต้องการใช้ยาเพื่อรักษาอาการของนิ่วในไตและทำให้อาการนิ่วของคุณผ่านไปได้ง่ายขึ้น

หลายครั้งวิธีที่ดีที่สุดสำหรับอาการนิ่วในไตคือการป้องกัน คุณสามารถช่วยป้องกันอาการนี้ได้โดยการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุในอาหารที่ออกแบบมาเพื่อช่วยยับยั้งการก่อตัวของนิ่วในไต อาหารเสริมเหล่านี้มักเรียกว่าสมุนไพรและราคาไม่แพง

อย่างไรก็ตามหากอาการนิ่วของคุณเจ็บปวดและรุนแรงเป็นพิเศษคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่คุณจะมีนิ่วในไตและส่งผ่าน อาการเหล่านี้ควรได้รับการตรวจโดยแพทย์เมื่อคุณได้รับการรักษาโรคไตที่เป็นอยู่หรือเมื่อถุงน้ำทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงหรือรู้สึกไม่สบายตัว

หากคุณมีอาการไตอยู่แล้วและอาการของนิ่วในไตรุนแรงขึ้นคุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที ในบางกรณีแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทำขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อเอานิ่วในไตออกจากไตของคุณ

หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในไตคุณควรพยายามหลีกเลี่ยงการเป็นนิ่วในตอนแรกด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ การรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมและแคลเซียมสูงจะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการก่อตัวของนิ่วในไตและควบคุมขนาดของนิ่วได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *