Menu Close

Thrombophlebitis – Thrombophlebitis คืออะไรและได้รับการรักษาอย่างไร?

Thrombophlebitis เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนพบ เงื่อนไขนี้ยังเป็นหนึ่งในภาวะร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ คำว่า thrombophlebitis หมายถึงภาวะที่มีการสะสมของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำหลอดเลือดแดงและเส้นเลือดฝอยของหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงของร่างกาย ภาวะนี้มักเกิดจากอุบัติเหตุหรือการผ่าตัด การอุดตันของหลอดเลือดดำส่วนลึกซึ่งเรียกอีกอย่างว่า DVT เป็นอีกภาวะหนึ่งที่มีการสะสมของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ

ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในหลาย ๆ โอกาส ในบางครั้งอาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ไม่มีอาการ ภาวะนี้มักเรียกว่า thrombophlebitis ผิวเผินและมักเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บบางประเภท

ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บหรือการตกเลือดภายใน เมื่อคนมีเลือดออกภายในมักจะมาพร้อมกับความเจ็บปวดคันแสบและบวม ภาวะนี้อาจทำให้ผู้ป่วยท้องเสียหรืออาเจียนได้เช่นกัน การตกเลือดภายในบางครั้งจะมาพร้อมกับความดันที่เพิ่มขึ้นภายในกระเพาะอาหารและลำไส้

สาเหตุหลักประการหนึ่งที่คนเราเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันเนื่องจากการบาดเจ็บที่หลอดเลือดดำ ซึ่งมักเกิดจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา นอกจากนี้ DVT ซึ่งเป็นภาวะที่เลือดอุดตันภายในหลอดเลือดดำก็อาจทำให้เกิดภาวะ

thrombophlebitis ผิวเผินมีหลายประเภท ที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่า thrombophlebitis ผิวเผินซึ่งอาการนี้มักพบที่บริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ ภาวะนี้มักพบว่าสามารถย้อนกลับได้เมื่อเริ่มการรักษาแล้ว อย่างไรก็ตามในกรณีที่รุนแรงอาการอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเนื่องจากอาจทำให้เลือดออกรุนแรงได้

ในบางกรณี thrombophlebitis ผิวเผินอาจเกิดขึ้นได้ในรูปแบบที่รุนแรงกว่า สิ่งนี้เรียกว่าการอุดตันของหลอดเลือดดำส่วนลึกและเกิดขึ้นเมื่อมีการสะสมของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำที่ขา ผู้ที่เป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกอาจสังเกตเห็นรอยช้ำและบวมในบริเวณนั้น thrombophlebitis ประเภทนี้มักเรียกว่า embolic thrombophlebitis

อาการที่มาพร้อมกับเงื่อนไขนี้ ได้แก่ ความรู้สึกหนักที่ขาหรือข้อเท้า ผู้ป่วยอาจสังเกตเห็นการรู้สึกเสียวซ่าหรือปวด ในผู้ป่วยบางรายอาจเห็นรอยแดงหรือบวมบริเวณที่ได้รับผลกระทบ หากก้อนเลือดไหลผ่านเส้นเลือดเข้าไปในหัวใจอาจทำให้หัวใจวายได้

การตัดลิ่มเลือดเป็นวิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดซึ่งแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ เข็มจะถูกใส่เข้าไปในหลอดเลือดดำที่ทำให้เกิดก้อน หากก้อนไม่ละลายหลังจากเวลาผ่านไปอาจต้องใช้ขั้นตอนที่เรียกว่าการตัดลิ่มเลือดออก ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการที่ศัลยแพทย์เอาก้อนออกทางหลอดเลือดดำ

การรักษาอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน นอกเหนือจากการใช้ยาป้องกันการเกิดลิ่มเลือดแล้วแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเป็นเวลาหลายวันในขณะที่กำลังประเมินสภาพ วิธีนี้สามารถช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้

อาจใช้การผ่าตัดร่วมด้วย ในระหว่างขั้นตอนการผ่าตัดลิ่มเลือดอุดตันก้อนจะถูกลบออกทางหลอดเลือดดำและศัลยแพทย์จะนำออกทางบริเวณที่ผ่าตัด เป็นเรื่องปกติมากที่ศัลยแพทย์จะวางก้อนในหลอดเลือดแทนหลอดเลือดดำจริง วิธีนี้ช่วยหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมโดยการลดปริมาณเลือดที่สามารถเดินทางกลับไปที่หัวใจ

ผู้ที่มีปัญหาในการเดินอาจได้รับประโยชน์จากการใช้เฝือก หากอุปกรณ์เหล่านี้ไม่รู้สึกว่ามีการปรับปรุงใด ๆ พวกเขาอาจต้องการผ่าตัดเพื่อให้บริเวณที่ได้รับผลกระทบแข็งแรงขึ้น การผ่าตัดอาจมีความจำเป็นในหลาย ๆ สถานการณ์ แต่ไม่สามารถรักษาอาการนี้ได้

ในกรณีที่รุนแรงขึ้นอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด แพทย์อาจตัดสินใจเอาก้อนออกจากขาและวางไว้ในถุงที่วางบนชั้นวาง ผู้ป่วยจะต้องใช้เฝือกเพื่อให้เข้าที่จนกว่าก้อนจะละลาย การดำเนินการนี้อาจใช้เวลาตั้งแต่สองสามสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *