Menu Close

การผ่าตัดเป็นรูปแบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับหูดที่อวัยวะเพศหรือไม่?

หูดที่อวัยวะเพศมีลักษณะเป็นสีชมพูสดใสสีแดงหรือมีสีเนื้อขึ้นที่หรือภายในบริเวณอวัยวะเพศ เกิดจากเชื้อไวรัส human papilloma (HPV) หูดที่อวัยวะเพศอาจมีลักษณะคล้ายกับกะหล่ำดอกหรืออาจมีขนาดเล็กและมองเห็นได้ยาก พวกมันสามารถเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและมักพบบ่อยที่สุดในช่วงปลายของการตั้งครรภ์

บางคนมีความอ่อนไหวมากกว่าคนอื่น ๆ ที่จะได้รับหูดที่อวัยวะเพศ เนื่องจากยีนบางอย่างหรือการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของร่างกายอาจทำให้บางคนมีแนวโน้มที่จะได้รับยีนเหล่านี้ ปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ อายุเชื้อชาติกิจกรรมทางเพศการสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดและการสัมผัสกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

HPV เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่เชื่อมโยงกับมะเร็งในปากมดลูกทวารหนักช่องคลอดท่อปัสสาวะและอวัยวะเพศชาย หากคุณมีเพศสัมพันธ์และสัมผัสกับเชื้อ HPV คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดหูดที่อวัยวะเพศ

หูดที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อได้มาก ไวรัสเดินทางในเลือดน้ำอสุจิน้ำลายและของเหลวในร่างกายอื่น ๆ ผ่านทางผิวหนังและเยื่อเมือก

วิธีหนึ่งที่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากการเกิดหูดที่อวัยวะเพศได้คือการไม่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงชีวิตของคุณหากคุณมีสัญญาณของการติดเชื้อ หากคุณมีหูดที่อวัยวะเพศและวางแผนที่จะตั้งครรภ์คุณควรรอจนกว่าหูดจะหายไป การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีไวรัสอาจทำให้หูดเพิ่มจำนวนขึ้นได้ ดังนั้นควรรอจนกว่าหูดจะหายไปจะดีกว่า

นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดรูปและชุดชั้นในที่คับหากคุณมีหูดที่อวัยวะเพศ การใส่ผ้าหรือชุดชั้นในดังกล่าวสามารถดักจับความร้อนภายในบริเวณอวัยวะเพศซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายไวรัสไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอีกประการหนึ่งคือการฉีดวัคซีน การสวนบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศได้

นอกจากนี้คุณควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดบริเวณอวัยวะเพศหรือเสื้อผ้าอื่น ๆ ที่มีสิ่งกีดขวางบริเวณอวัยวะเพศเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสจากคุณไปยังบุคคลอื่น ถุงยางอนามัยหนึ่งถุงสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV แม้ว่าจะไม่ 100% ก็ตาม

หากคุณมีหูดที่อวัยวะเพศคุณควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีวิตามินเอหรือสังกะสีในปริมาณสูง วิธีนี้อาจช่วยคุณกำจัดหูดได้ แต่คุณต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้เพราะมันเชื่อมโยงกับมะเร็งปากมดลูก

มียาหลายประเภทที่สามารถช่วยรักษาหูดที่อวัยวะเพศได้ ยาเหล่านี้บางชนิดเช่น Nizoral เป็นยาเฉพาะที่สามารถใช้กับบริเวณอวัยวะเพศได้

คอร์ติโคสเตียรอยด์เป็นรูปแบบหนึ่งของยาที่ใช้ในการรักษาหูดที่อวัยวะเพศ คอร์ติโคสเตียรอยด์สามารถช่วยในการหดตัวและป้องกันการแพร่กระจายของหูดที่อวัยวะเพศ แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในบางคน

นอกจากนี้คุณสามารถใช้ยาต้านรีโทรไวรัสในช่องปากเพื่อรักษาหูดที่อวัยวะเพศได้ ยารับประทานมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาในรูปแบบอื่น ๆ และมีราคาย่อมเยากว่า

การผ่าตัดเป็นหนึ่งในรูปแบบการรักษาหูดที่อวัยวะเพศที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้ว่าวิธีนี้จะไม่สามารถรักษาไวรัสหรือกำจัดไวรัสได้อย่างสมบูรณ์ แต่ก็สามารถชะลอความคืบหน้าได้โดยการเอาหูดออกจากบริเวณอวัยวะเพศ โดยปกติจะใช้กับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดอาจมีราคาแพงมากและมีความเสี่ยง ยังไม่มีวิธีการรักษาที่เป็นที่รู้จักสำหรับไวรัส การรักษาที่ได้ผลสำหรับคน ๆ เดียวอาจไม่ได้ผลสำหรับคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *