Menu Close

คุณสามารถใช้ Spironolactone เพื่อรักษาผมร่วงได้หรือไม่?

คุณสามารถใช้ Spironolactone เพื่อรักษาผมร่วงได้หรือไม่? ยงของ DHT บนหน

Spironolactones เป็นที่นิยมอย่างมากและใช้เป็นวิธีการรักษาเพื่อลดการหลุดร่วงของแอนโดรเจนและกล้วยไม้ทั้งในตัวผู้และตัวเมีย ที่นิยมใช้คือ spironolactone

การใช้งานในระยะยาวโดยเฉพาะในผู้ชายอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่างเช่นนอนไม่หลับคลื่นไส้กระสับกระส่ายและอาเจียน ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดคือการเพิ่มขึ้นของไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนซึ่งเป็นผลพลอยได้จากฮอร์โมนเพศชาย

ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนเป็นที่รู้จักกันในชื่อฮอร์โมนเพศชายที่มีส่วนทำให้ผมร่วงในเพศชายเพิ่มขึ้น แต่ผู้ชายก็ใช้เป็นวิธีป้องกันผมร่วงเช่นกัน สามารถรักษาศีรษะล้านแบบผู้ชายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุของการเพิ่มขึ้นของ DHT ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ แต่การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าระดับฮอร์โมนเพศชายสามารถเพิ่มขึ้นในผู้ที่ใช้ spironolactones แม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นผลข้างเคียง แต่การเพิ่มขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวเนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงในช่วงวัยหมดประจำเดือน

Spironolactones ซึ่งแตกต่างจากการรักษาผมร่วงอื่น ๆ ไม่ได้ปิดกั้นฮอร์โมนเพศชายไม่ให้เปลี่ยนเป็น DHT อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าจะปิดกั้น DHT จากการจับกับหนังศีรษะ แม้ว่าคุณสมบัติทั้งสองนี้มีความสำคัญ แต่ผลกระทบของ spironolactones ต่อผู้หญิงยังไม่เป็นที่เข้าใจกันดี

การศึกษาบางชิ้นพบว่าผู้หญิงพบผลข้างเคียงของ androgenic กับ spironolactones มากกว่าผู้ชาย ผู้หญิงอาจพบอาการความดันโลหิตสูงที่รุนแรงขึ้นขนตามร่างกายเพิ่มขึ้นระดับแอนโดรเจน (เช่นฮอร์โมนเพศชาย) ที่เพิ่มขึ้นในระบบและความสามารถในการเผาผลาญฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง

มีการแนะนำว่า DHT ในกระแสเลือดที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายสามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งจะเลียนแบบผลของยาเม็ดคุมกำเนิดได้ สิ่งนี้ทำให้ spironolactone เป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดในบรรดาการรักษาผมร่วงทั้งหมดในตลาด หากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเพียงพอความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากเต้านมปากมดลูกและช่องคลอดค่อนข้างจริง

หากคุณกำลังใช้ยาเหล่านี้หรือเคยมีอาการข้างเคียงบางอย่างให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการรักษาใหม่ และถ้าเป็นไปได้ให้หยุดใช้ยาสักพักและดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ สำหรับผู้หญิงบางคนการเปลี่ยนการใช้ spironolactones อาจเพียงพอที่จะทำให้อาการดีขึ้นได้

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับ spironolactone คือความมันและอาการบวมของหนังศีรษะที่เพิ่มขึ้น นี่อาจเป็นผลข้างเคียงในตัวมันเอง แต่ก็อาจทำให้การรักษาความสะอาดศีรษะของคุณเป็นเรื่องยากและทำให้ยากที่จะล้างรูขุมขนออกหากคุณมีผิวบอบบาง

ผู้หญิงที่ได้รับผลข้างเคียงจาก spironolactone รายงานว่ามีผมร่วงเพิ่มขึ้นหลังจากหยุดใช้ยา ผู้หญิงที่ได้รับผลข้างเคียงของ DHT บนหนังศีรษะพบว่ามีการเจริญเติบโตของเส้นผมเพิ่มขึ้น

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานแน่ชัดถึงสาเหตุและผลกระทบระหว่างการใช้ spironolactone กับการเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ดูเหมือนว่าจะทำงานได้ดีกว่าในผู้หญิงที่มีอาการผมร่วงน้อยกว่าผู้ชาย มีความคิดว่าการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุของความคลาดเคลื่อนนี้

การศึกษาเกี่ยวกับฮอร์โมนในผู้หญิงยังระบุด้วยว่า spironolactone ไม่ได้ยับยั้ง DHT ในกระแสเลือดซึ่งหมายความว่าจะไม่มีผลเสียต่อผู้หญิงที่มี DHT อยู่แล้วในระบบ ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ spironolactone จะมีผลเสียเช่นเดียวกันกับผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง

โดยทั่วไปแล้ว spironolactone ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จในการเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง หากคุณกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยานี้ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรของคุณและดูว่าคุณสามารถรับการพยากรณ์โรคที่เชื่อถือได้มากขึ้นหรือไม่ หากคุณตัดสินใจที่จะลองใช้โปรดตรวจสอบกับแพทย์ของคุณว่าปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่โดยไม่ต้องปรึกษาเภสัชกรก่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *