Menu Close

สาเหตุของการจามตอน – การจามของคุณเกิดจากสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณหรือไม่?

จามทำให้เกิดอะไร? การจามเกิดจากการปล่อยเมือกออกจากทางเดินจมูกของคุณ ช่วยให้ร่างกายของคุณปลอดภัยโดยการล้างทางเดินหายใจของฝุ่นแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ

การจามอย่างกะทันหันเกิดจากบางสิ่งในอากาศเช่นละอองเรณูไรฝุ่นสัตว์โกรธหรือความหนาวเย็น เมื่อคุณสัมผัสกับทริกเกอร์ศูนย์จามจะส่งสัญญาณให้ปิดปากตาจมูกและลำคอให้แน่น จากนั้นกล้ามเนื้อใบหน้าของคุณจะหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้าเพื่อพยายามล้างทางเดินหายใจ

มีหลายสาเหตุสำหรับการจาม อาจเป็นอาหารหวัดการติดเชื้อหรือแม้แต่ความเครียด แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณระบุว่าสิ่งกระตุ้นของคุณคืออะไรโดยการตรวจสอบคุณ บางครั้งก็ยากที่จะระบุว่าอะไรเป็นสาเหตุของการจาม บางคนอธิบายการจามไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าควรจะจามอย่างไร

สาเหตุส่วนใหญ่ของการจามคือการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้มีหลายประเภทเช่นไรฝุ่นแมวหรือสุนัข นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้ออกจากบ้านเช่นเครื่องฟอกอากาศ

สาเหตุต่อไปของการจามคืออาการแพ้สารหรือทริกเกอร์ หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดของการจามอาจเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่คุณเคยสัมผัส บางครั้งการจามอาจเกิดจากการแพ้อาหารหรือสารต่างๆเช่นช็อกโกแลต

อีกสาเหตุหนึ่งของการจามคือการติดเชื้อ การติดเชื้อเหล่านี้มักเกิดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาทันที โดยปกติแล้วจะมียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เพื่อรักษาการติดเชื้อ แต่บางครั้งแพทย์ก็ต้องสั่งยาที่เข้มข้นกว่าให้ เพื่อกำจัดการติดเชื้อและการจามที่มาพร้อมกับมัน

การแพ้และการติดเชื้อเป็นสองสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการจาม อย่างไรก็ตามมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมายของการจามและไม่ใช่ทุกคนที่สามารถระบุได้

ข่าวดีก็คือหากคุณมีทริกเกอร์คุณสามารถทำตามขั้นตอนเพื่อกำจัดสาเหตุของการจามได้ แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าทำให้เกิดการจาม แต่ก็มีสาเหตุมากมายที่ไม่สามารถติดต่อได้จริงและสามารถรักษาได้ที่บ้าน

หากการจามของคุณเกิดจากภูมิแพ้คุณสามารถรักษาสาเหตุนั้นได้ที่บ้านและหยุดการจาม ตัวอย่างเช่นหากคุณมีไข้ละอองฟางและมีอาการแพ้คุณสามารถใส่ยาแก้แพ้บางชนิดไว้บนเตียงในตอนกลางคืนและอาจทำให้อาการคันบวมและอาการอื่น ๆ หายไปได้

คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารเพื่อกำจัดหรือลดการกระตุ้นของคุณได้ ทริกเกอร์และหยุดการจาม การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และผักผลไม้สดจะช่วยให้ร่างกายกำจัดของเสียจากอาหารได้เร็วขึ้นและทำให้คุณรู้สึกอิ่ม

หากคุณมีการติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการจามการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นจะช่วยลดการอักเสบและอาการอื่น ๆ ได้ การทานอาหารเสริมหรือโปรไบโอติกสามารถช่วยกำจัดการติดเชื้อของคุณได้ นอกจากนี้การรับประทานของเหลวมาก ๆ และการดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยล้างเมือกและแบคทีเรียที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อ

ในบางกรณีการทานยาแก้แพ้และยาแก้แพ้อาจไม่ได้ผลสำหรับคุณและอาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าคุณมีสาเหตุอะไร ในกรณีนี้แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณลองใช้การบำบัดด้วยการแพ้การหายใจเข้าไป

ในขณะที่คุณกำลังรักษาสาเหตุของการจามอย่าลืมทำความสะอาดบริเวณที่คุณจามและรักษาความสะอาดมืออยู่ตลอดเวลา เจลทำความสะอาดมือก็มีประโยชน์เช่นกันและการเก็บแผ่นรองที่นอนที่เป็นภูมิแพ้ไว้ใกล้เตียงจะช่วยให้มือของคุณอยู่ห่างจากปากของคุณได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *