Menu Close

ตัวเลือกการรักษาฝี

ตัวเลือกการรักษาฝี

เพื่อให้เข้าใจว่าฝีคืออะไรและจะป้องกันได้อย่างไรสิ่งสำคัญอันดับแรกคือต้องรู้ว่ามันคืออะไร ฝีหรือที่เรียกว่าฝีที่มีลิ่มเลือดอุดตันหรือรอยโรคที่ติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อหรือแบคทีเรียในร่างกายของคุณและฆ่ามัน เมื่อแบคทีเรียบุกรุกร่างกายการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันจะส่งเซลล์เม็ดเลือดขาว (เรียกว่าโมโนไซต์) เพื่อต่อสู้กับการรุกราน สิ่งนี้ทำให้เกิดการอักเสบ (บวม) ในบริเวณที่ติดเชื้อและการตายของเนื้อเยื่อรอบ ๆ

ฝีเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ที่ตายแล้วแบคทีเรียและเซลล์เม็ดเลือดขาวเติมเต็มกระเป๋าเล็ก ๆ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นจะรวมตัวกันเป็นก้อนและแข็งตัวเป็นมวลแข็ง บางครั้งแบคทีเรียสามารถอยู่รอดได้ภายในบริเวณที่ติดเชื้อดังนั้นจึงมักมีอยู่ในผนังฝี เมื่อแบคทีเรียและเม็ดเลือดขาวตายเนื้อเยื่อใหม่จะก่อตัวขึ้นซึ่งบางครั้งเรียกว่าเนื้อเยื่อแผลเป็น

เนื่องจากตำแหน่งและขนาดของฝีจึงเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงและทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ ตัวอย่างเช่นเส้นประสาทที่ถูกกดทับ (เรียกทางการแพทย์ว่าอาการปวดตะโพก) อาจเป็นอาการของหมอนรองกระดูกเคลื่อน อาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงและไม่สามารถเดินใช้ห้องน้ำหรือขยับแขนได้

ฝีเป็นปัญหาที่พบบ่อยโดยเฉพาะในคนที่ออกกำลังกายหรือมีความเครียดสูง นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลกระทบต่อผู้ที่เป็นไข้สูงเบาหวานและโรคไต อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสภาวะทางการแพทย์ ตัวอย่างเช่นหากคุณมีไข้อาจเป็นไปได้ว่าคุณมีไส้เลื่อน

มีหลายทางเลือกในการรักษาฝี หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจมีขนาดใหญ่มากและอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ การรักษาเช่นยาปฏิชีวนะสามารถช่วยหยุดการเติบโตของแบคทีเรียและเม็ดเลือดขาวได้ แต่ไม่ได้ทำอะไรเพื่อรักษาแบคทีเรียและแบคทีเรียอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว ยาปฏิชีวนะจะฆ่าแบคทีเรียและเซลล์สีขาวทั้งหมด ผลก็คือแบคทีเรียจะสร้างมากขึ้นและเริ่มทวีจำนวนมากขึ้นสร้างฝีซึ่งเต็มไปด้วยแบคทีเรียและเม็ดเลือดขาว

การรักษาฝีจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างรอบคอบเนื่องจากมักจะกลับมาเป็นซ้ำ บางครั้งผู้ป่วยไม่สังเกตเห็นฝีจนกระทั่งสองสามสัปดาห์หลังจากเริ่มการรักษา หากผู้ป่วยสังเกตเห็นฝีควรรีบไปรับการรักษาทันทีเพราะอาจต้องเอาออก การรักษาอาจรวมถึงการเอาฝีออกโดยการผ่าตัดการแช่แข็งหรือการใช้ผ้าพันแผลกดบริเวณที่ได้รับผลกระทบ อีกทางเลือกหนึ่งคือระบายออกทางเข็มหรือโดยการล้างด้วยสารเคมี การรักษาอื่น ๆ ได้แก่ การใช้ครีมปฏิชีวนะเพื่อช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียหรือกำจัดเนื้อเยื่อที่เจริญเติบโตภายในฝี

การป้องกันดีกว่าการรักษาเสมอ เมื่อคุณสงสัยว่าคุณมีฝีคุณควรทำตามขั้นตอนบางอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการมีฝีอีก

ละมือออกจากบริเวณที่ได้รับผลกระทบในขณะที่คุณกำลังทำอะไรที่หนักหน่วง สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ และล้างมือก่อนและหลังใช้ห้องน้ำและรับประทานอาหารเสมอ

หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำให้แน่ใจว่าร่างกายได้พักผ่อนอย่างน้อยวันละครั้งโดยเฉพาะที่ขา เท้าของคุณมักจะสัมผัสกับโลกภายนอกในระหว่างการออกกำลังกายที่หนักหน่วงและอาจติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้อย่าให้เท้าเปียกเมื่อเปลี่ยนถุงเท้า วิธีนี้ช่วยหลีกเลี่ยงความชื้นที่ซึมเข้าไปในบริเวณที่ติดเชื้อและแบคทีเรียที่กำลังเติบโต

หากคุณได้รับการผ่าตัดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรักษาแผลให้สะอาดและแห้งเป็นประจำ แผลต้องอยู่ในความชุ่มชื้นเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อคุณอาจต้องใช้ผ้าพันแผลปิดแผลจนกว่าจะหายดี

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณทำได้คือดื่มน้ำมาก ๆ วิธีนี้จะช่วยล้างแบคทีเรียที่อาจอาศัยอยู่ในฝีออก คุณยังสามารถลองดื่มน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ซึ่งสามารถใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากเพื่อช่วยลดอาการอักเสบได้

โปรดทราบว่าฝีสามารถติดต่อได้เช่นกัน หากคุณหรือสมาชิกในครอบครัวมีฝีควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนในครอบครัวทำความสะอาดผิวทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *