Menu Close

สาเหตุของอาการปวดข้อ SI

สาเหตุของอาการปวดข้อ SI าย  
                                          สาเหต

Sacroiliacs Joint Disease (SJD) และ Sacro-Iliac Joint Disease (SIJD) เป็นคำที่ใช้แทนกันเพื่ออ้างถึงปัญหาข้อต่อสะโพกหัวเข่าและกระดูกสันหลัง SI Joint Pain หรือที่เรียกว่าอาการปวดข้อ sacroiliacs เป็นเรื่องปกติในผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่าห้าสิบ มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับสาเหตุที่อาการปวดข้อนี้เกิดขึ้น แต่ยังไม่มีการระบุสาเหตุ

สาเหตุและอาการของ Sacro-Iliac Joint Syndrome (SJDS) การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องมากเกินไป (ความไม่สามารถเคลื่อนที่ได้หรือความไม่เสถียรของข้อต่อ) ในข้อต่อ SI มักทำให้เกิดอาการปวดในกระดูกเชิงกรานและนำไปสู่อาการปวดสะโพกและเข่า ความเจ็บปวดในสะโพกและ / หรือเข่าอาจแผ่กระจายไปที่ขาหนีบไหล่และ / หรือหลัง

ข้อต่อในกระดูกเชิงกรานและ sacrum ประกอบด้วยกระดูกและเอ็นสี่ชิ้น ข้อต่อ SI อยู่ระหว่างกระดูกหัวหน่าวและกระดูกต้นขา ข้อต่อนี้เป็นหนึ่งในข้อต่อที่แข็งแรงและทนทานที่สุดในร่างกาย สะโพกและ sacrum ประกอบขึ้นเป็นบริเวณ sacro-iliac กระดูกทั้งสองเชื่อมเข้าด้วยกันผ่านศูนย์กลางของกระดูกสันหลังที่ sacrum

ข้อต่อ sacro-iliac ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้มากนัก มันสามารถล็อคได้และมักจะเป็นรอยต่อที่เรียบมาก ข้อต่อนี้ใช้สำหรับการถ่ายเทน้ำหนักและการเคลื่อนไหวของร่างกายในระหว่างทำกิจกรรมต่างๆเช่นวิ่งเดินปีนเขานั่งนอนและกิจกรรมประจำวันอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระต้องสามารถดูดซับแรงกระแทกและความเครียดของการเคลื่อนไหวที่คุณทำ หากคุณมีอาการปวดข้อคุณอาจมีอาการปวดที่ข้อต่อข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง บางครั้งอาการปวดของคุณจะรุนแรงกว่าทางด้านขวาของข้อต่อมากกว่าด้านซ้าย

อาการที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดข้อในข้อนี้คืออาการปวดทึบบางครั้งเรียกว่าการคลิก บางคนรายงานว่ารู้สึกแสบร้อนและไม่สบายตัวด้วยซ้ำ เมื่อคุณเริ่มขยับแขนหรือขาคุณอาจรู้สึกเจ็บปวดราวกับว่าคุณพยายามผลักมันออกไป ความเจ็บปวดที่ข้อเท้าอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณงอหรือยืดขาไปข้างหน้า

หนึ่งในสาเหตุทั่วไปของ SI Joint Pain คือความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อที่รองรับกระดูกสันหลังสะโพกและกระดูกสันหลังเมื่อคุณนั่งลงหรือยืนขึ้นมักจะแข็งแรงกว่ากล้ามเนื้อที่รองรับข้อต่อนั้นเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ข้อต่อจะอ่อนแอและอาจเสียหายได้ง่าย

สาเหตุอื่น ๆ ของ SI Joint Pain คือการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังและ / หรือกระดูกเชิงกรานที่เกิดจากการหกล้มอุบัติเหตุและการเคลื่อนไหวหรือความเครียดซ้ำ ๆ บ่อยครั้งคุณอาจเห็นรอยแดงหรือบวมหลังการหกล้ม หากคุณมีอาการปวดอยู่ตลอดเวลาแสดงว่าอาจมีบางอย่างผิดปกติ

ไม่มีสาเหตุใดที่ทำให้เกิดภาวะนี้ แต่มักได้รับการรักษาโดยใช้ยาหลายชนิดที่ช่วยลดอาการปวดและช่วยให้ร่างกายของคุณหายเป็นปกติ ยาเป็นยาต้านการอักเสบและคลายกล้ามเนื้อซึ่งช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้มากขึ้น ยาเหล่านี้มักใช้ร่วมกับกายภาพบำบัดเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของข้อ เมื่อข้อต่อมีการเคลื่อนไหวไม่เพียงพอการผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกในการลดอาการปวดและเพิ่มความคล่องตัว

ข้อต่อ Sis ยังเสี่ยงต่อโรคต่างๆเช่นโรคข้ออักเสบซึ่งมีผลต่อเกือบ 70% ของผู้ที่เป็นโรคนี้ โรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่กระดูกอ่อนที่ข้อต่อสึกหรอทำให้เกิดอาการปวด หากคุณเป็นโรคข้ออักเสบแพทย์ของคุณอาจแนะนำยาเพื่อบรรเทาอาการปวดหรือเพื่อให้ข้อของคุณแข็งแรงขึ้น อย่างไรก็ตามหากคุณมีประวัติเป็นมะเร็งกระดูกแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้องอกออกจากข้อของคุณ

หากคุณมีประวัติของโรคเช่นโรคกระดูกพรุนซึ่งมีผลต่อกระดูกของคุณคุณอาจมีอาการปวดข้อและกระดูกเสื่อม หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงลักษณะของข้อต่อกระดูกแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเพื่อสร้างข้อต่อขึ้นมาใหม่

บางครั้งแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อรักษาอาการที่ร้ายแรงกว่า เมื่อคุณเป็นโรคข้ออักเสบแพทย์ของคุณอาจต้องการเอาข้อต่อและกระดูกออกเนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อม เมื่อคุณเป็นโรคกระดูกพรุนกระดูกของคุณอาจอ่อนแอลงดังนั้นกระดูกอ่อนที่ข้อต่อจึงไม่สามารถแทนที่กระดูกได้ หากมีกระดูกจำนวนมากกระดูกอาจอ่อนแอและ / หรือกระดูกอาจแตกได้

การผ่าตัดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดข้อ SI โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสาเหตุของอาการปวดคือการที่กระดูกอ่อนแอลงหรือแตกหัก การผ่าตัดใช้เพื่อซ่อมแซมและเสริมสร้างกระดูกที่ข้อต่อ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ถอดข้อต่อของคุณออกเพื่อไม่ให้ข้อต่อหลุดออกไปจนหมดซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *