Menu Close

อาการของภาวะช็อก

อาการของภาวะช็อก นหนอง แบคท

ภาวะติดเชื้อในช่องท้องเป็นภาวะร้ายแรงที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาเพียง 15 นาทีหากไม่ได้รับการรักษาทันที Septisis เกิดจากการตอบสนองที่มากเกินไปจากร่างกายต่อการติดเชื้อ เมื่อภาวะติดเชื้อกลายเป็นภาวะช็อกความดันหัวใจมักจะลดลงอย่างมาก

หากปล่อยให้ติดเชื้อแบคทีเรียโดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในสิบห้าถึงยี่สิบนาที ในกรณีส่วนใหญ่การติดเชื้อในกระแสเลือดสามารถรักษาได้โดยการรับประทานยาและแม้แต่การผ่าตัด อย่างไรก็ตามในบางกรณีการติดเชื้อไม่สามารถรักษาให้หายได้ บางคนที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิต ยังไม่ทราบสาเหตุของการติดเชื้อในกระแสเลือด แต่มีปัจจัยทั่วไปบางอย่างที่ทำให้เกิดได้

ภาวะครรภ์เป็นพิษมักเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โรคบางชนิดเช่นเอชไอวีอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด มะเร็งบางรูปแบบเช่นมะเร็งไตอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อได้ เมื่อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังกระแสเลือดผู้ที่มีภาวะติดเชื้ออาจเกิดปัญหาที่คุกคามถึงชีวิตได้เช่นโรคหัวใจและหลอดเลือดไตวายและความเสียหายของสมอง

Septisis เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria เดินทางผ่านกระแสเลือดและเข้าไปในปอด เมื่อแบคทีเรียเคลื่อนที่ไปตามทางเดินหายใจแบคทีเรียจะเริ่มเพิ่มจำนวนและผลิตสารพิษ เมื่อสารพิษเริ่มสร้างขึ้นก็จะเริ่มระคายเคืองเยื่อบุปอด ในที่สุดสารระคายเคืองเหล่านี้จะอุดตันทางเดินหายใจและทำให้หายใจติดขัด

การรวมกันของการอุดกั้นการหายใจและความเสียหายของปอดมักเป็นอันตรายถึงชีวิต ยิ่งผู้ที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรอการรักษาพยาบาลนานเท่าใดโอกาสที่เขาจะเสียชีวิตก็มีมากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการนี้

การติดเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียจากจานเพาะเชื้อติดเชื้อที่เยื่อบุลำไส้ใหญ่ของบุคคล ส่งผลให้คนที่มีอาการลำไส้เป็นหนอง แบคทีเรียจะเดินทางต่อไปในกระแสเลือดและในที่สุดก็ไปที่ปอดซึ่งทำให้เกิดปัญหา เมื่ออยู่ในปอดแบคทีเรียจะสร้างสารพิษที่ระคายเคืองเยื่อบุปอดและเยื่อบุกระเพาะอาหาร เมื่อทั้งสองเงื่อนไขนี้ได้รับผลกระทบแบคทีเรียจากลำไส้เล็กและกระเพาะอาหารจะเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดภาวะติดเชื้อ

อาจใช้เวลานานในการติดเชื้อแบคทีเรียในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดในลำไส้ เมื่อคนป่วยเป็นโรคที่ปล่อยให้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดแพร่กระจายไปยังกระแสเลือดจะทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในร่างกาย

หากไม่มีการตรวจสอบความดันโลหิตสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการตรวจสอบความดันโลหิตของคุณ เครื่องวัดความดันโลหิตสามารถช่วยตรวจจับระดับเลือดที่สูงหรือต่ำเกินไป ยิ่งความดันโลหิตของคุณสูงขึ้นเท่าใดแบคทีเรียก็จะฆ่าเชื้อได้ยากขึ้น เครื่องวัดความดันโลหิตสามารถช่วยคุณรักษาอาการติดเชื้อเพื่อไม่ให้แพร่กระจายไปยังกระแสเลือด

นอกจากนี้ยังมีการตรวจเลือดที่คุณสามารถใช้เพื่อตรวจสอบความดันโลหิต การตรวจเลือดจะแสดงให้คุณเห็นว่าเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณแข็งแรงแค่ไหน หากเม็ดเลือดแดงต่ำเกินไปโอกาสในการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะที่ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดคุณควรเข้ารับการตรวจเบาหวานเพื่อตรวจระดับน้ำตาล โรคเบาหวานอาจทำให้คุณมีกรดในร่างกายสูง ระดับกรดยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงที่ลำไส้ของคุณจะติดเชื้อ หากคุณเป็นโรคเบาหวานและมีระดับกรดสูงคุณอาจพบภาวะติดเชื้อมากกว่าหนึ่งครั้งก่อนที่จะมีอาการทุเลา

มีอาการสำคัญอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่คุณควรมองหา อาการเหล่านี้ ได้แก่ อาเจียนปวดท้องท้องร่วงและมีไข้ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบเดินทางไปโรงพยาบาลทันที

จำไว้ว่าแม้ว่าคุณจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือดคุณก็ไม่ต้องทนอยู่ในความเงียบ ไปพบแพทย์ด้วยตัวคุณเองและแจ้งให้แพทย์ทราบทันที มีความสำคัญต่อสุขภาพของคุณและสุขภาพของครอบครัวของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *