Menu Close

Water Fast ทำให้ Refeeding Syndrome หรือไม่?

Refeeding Syndrome คือกระบวนการที่บุคคลบริโภคอาหารมากกว่าปกติ Refeeding syndrome หมายถึงการเปลี่ยนแปลงระดับอิเล็กโทรไลต์ของคุณอย่างกะทันหันซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการเผาผลาญและดูดซึมสารอาหารจากอาหาร ความไม่สมดุลนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงปริมาณของเหลวที่ไม่สม่ำเสมอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพื่อต่อสู้กับสถานการณ์นี้ แต่ฮอร์โมนเหล่านี้บางส่วนจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อน้ำในร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลง

เมื่อร่างกายของคุณขาดของเหลวสมองจะบอกให้ร่างกายของคุณชดเชยโดยการผลิตฮอร์โมนเพิ่มเติมเช่นอะดรีนาลีนเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตและคอร์ติซอลเพื่อควบคุมอารมณ์ของคุณ ผลข้างเคียงของฮอร์โมนเหล่านี้ ได้แก่ การเพิ่มน้ำหนักภาวะซึมเศร้าและโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น

มีหลายวิธีในการรักษาโรค refeeding ได้แก่ การอดอาหารและการอดน้ำ ในช่วงอดอาหารคุณจะกินอาหารน้อยลง แต่คุณยังต้องกินน้ำในปริมาณที่เพียงพอเพื่อทดแทนของเหลวที่คุณกินเข้าไปด้วย

การอดอาหารสามารถทำได้หลายวันและแม้ว่าจะดูเหมือนยากที่จะรักษา แต่ยิ่งคุณอดอาหารนานเท่าไหร่คุณก็จะรู้สึกอิ่มมากขึ้นเท่านั้น การอดอาหารจะทำให้ร่างกายของคุณผลิตอินซูลินเพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหาร แม้ว่าจะเป็นเรื่องดี แต่ความหิวจะกลับมาเมื่อกระเพาะอาหารของคุณฟื้นตัวและคุณกินอาหารมากขึ้น

หากคุณเลือกที่จะอดน้ำคุณจะต้องทำสิ่งนี้เป็นเวลาหนึ่งถึงสามวัน คุณไม่ควรกินอาหารแข็งในขณะอดอาหารซึ่งจะนำไปสู่การบริโภคไขมันน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต คุณสามารถใช้ของเหลวในปริมาณเล็กน้อยในช่วงเวลานี้ ตราบใดที่คุณกินน้ำและไม่กินมากเกินความจำเป็นสำหรับการย่อยและการดูดซึมที่เหมาะสมคุณจะยังคงมีน้ำอยู่ แต่คุณจะกินแคลอรี่ไม่เพียงพอเพื่อชดเชยการขาดของเหลว การอดอาหารจะช่วยให้ตับของคุณทำงานได้อย่างถูกต้องและล้างระบบของเสีย

นักกำหนดอาหารจะแนะนำเวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารในช่วงอดน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกหิวขณะอดอาหาร ในช่วงอดอาหารคุณจะต้องกิน แต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการเท่านั้นและไม่มากไปกว่านั้น

หากคุณกำลังคิดจะอดน้ำคุณจะต้องรู้ด้วยว่าการบังคับตัวเองให้กินเมื่อไม่หิวอาจเป็นอันตรายได้เพราะร่างกายของคุณอาจเข้าสู่ภาวะช็อก เมื่อคุณป้อนของเหลวจำนวนมากระบบย่อยอาหารของคุณจะทำงานช้าลง คุณอาจมีปัญหาในการรับประทานอาหารและคุณอาจอาเจียน

ปัญหาอีกประการหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นคือคุณจะมีอาการท้องร่วงในช่วงอดอาหารเนื่องจากร่างกายของคุณจะไม่สามารถสลายของเหลวทั้งหมดได้ บางครั้งการดื่มของเหลวมากขึ้นอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงได้ ด้วยเหตุนี้คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยให้รู้สึกดีขึ้นและหยุดอาการท้องร่วงก่อนที่จะบังคับตัวเองให้กิน

หากคุณตัดสินใจที่จะอดอาหารนานกว่าสามวันคุณอาจจะต้องดื่มน้ำมากขึ้นและคุณอาจไม่สามารถอดอาหารได้เนื่องจากร่างกายของคุณทำงานได้ไม่ดีในสถานการณ์เช่นนี้ นอกจากนี้คุณจะมีความเครียดอย่างมากในระบบย่อยอาหารซึ่งอาจทำให้ลำไส้และอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายของคุณเสียหายได้ การดื่มของเหลวมากขึ้นอาจช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แต่คุณต้องปฏิบัติตามคำแนะนำที่กำหนดโดยแพทย์

โดยปกติแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจะแนะนำให้อดน้ำเท่านั้นที่เข้าใจผลกระทบต่อสุขภาพของคุณ แต่ก็เป็นทางเลือกที่คุณมีหากคุณต้องทนทุกข์ทรมานจากโรค refeeding syndrome หรือกำลังตั้งครรภ์

คุณสามารถเลือกที่จะดื่มของเหลวมากกว่าจำนวนที่แนะนำซึ่งคุณควรดื่มในแต่ละวันหรือจะข้ามไปเลยก็ได้ แม้ว่าการดื่มน้ำปริมาณมากจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่คุณควรดื่มให้น้อยที่สุด การอดอาหารจะส่งผลเสียต่อร่างกายและคุณยังจะได้รับสารอาหารและวิตามินที่ร่างกายต้องการ

หากคุณเลือกที่จะอดอาหารคุณอาจต้องการรับประทานอาหารเสริมร่วมกับคุณเพื่อที่คุณจะได้รับสารอาหารที่คุณขาดเมื่อคุณอดอาหารต่อไป หลายครั้งแพทย์แนะนำให้ทานวิตามินรวมเพราะสามารถช่วยฟื้นฟูระดับสารอาหารตามธรรมชาติของคุณได้ หากคุณเป็นโรค refeeding syndrome หรือมีอาการนี้คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการอดอาหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *