Menu Close

การรักษาด้วยการฉายรังสีของ Spleenoid อย่างไร?

ต่อมน้ำเหลืองที่บวมหรือต่อมน้ำเหลืองตามที่เรียกกันว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคใด ๆ ที่ระบบน้ำเหลืองได้รับความเสียหาย ต่อมน้ำเหลืองที่บวมของระบบน้ำเหลืองเป็นหนึ่งในการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายจากการติดเชื้อหรือการเจ็บป่วย ในบรรดาระบบที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในร่างกายของคุณมีหน้าที่กรองระดับของเหลวเพื่อให้ร่างกายของคุณรักษาสมดุลของของเหลวให้คงที่

หนึ่งในระบบที่ไม่ค่อยมีใครเข้าใจในร่างกายต่อมน้ำเหลืองที่บวมของคุณทำหน้าที่เป็นตัวกรองที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายเซลล์หรือแม้แต่สิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ที่ผ่านระบบน้ำเหลืองของคุณ ส่งผลให้สูญเสียของเหลวมากขึ้นซึ่งนำไปสู่การผลิตน้ำเหลืองมากขึ้น มีปัจจัยหลายประการที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ซึ่งรวมถึงการฉายรังสีและการรักษาด้วยเคมีบำบัด มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นเนื้องอกมะเร็งที่เป็นผลมาจากยีนที่บกพร่องหรือการกลายพันธุ์ของเซลล์

ต่อมน้ำเหลืองหรือต่อมน้ำเหลืองมักไม่มีอาการใด ๆ และบางครั้งก็ไม่ได้รับการวินิจฉัยเป็นเวลาหลายปี เมื่อคุณสังเกตเห็นครั้งแรกว่าคุณมีต่อมน้ำเหลืองบวมหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแพทย์ของคุณอาจทำการตรวจร่างกายง่ายๆในบริเวณนั้น หากคุณมีอาการบวมหรือบวมผิดปกติแพทย์อาจสั่งการสแกนอัลตราซาวนด์ (หรือที่เรียกว่าการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์) ขั้นตอนเหล่านี้จะมีประโยชน์มากในการวินิจฉัยภาวะนี้

เมื่อแพทย์สังเกตเห็นก้อนหรือบวมบนผิวหนังเขาอาจสั่งให้ CT scan บริเวณต่อมน้ำเหลือง นอกเหนือจากความสามารถในการระบุตำแหน่งที่แน่นอนของต่อมน้ำเหลืองที่บวมหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแล้วการสแกนอัลตร้าซาวด์ยังสามารถดูได้ว่ามีเนื้อเยื่ออื่น ๆ อยู่ในคอขาหนีบหลังหรือหน้าท้องหรือไม่

หลังจากทำการตรวจร่างกายและทำการตรวจเลือดแล้วแพทย์ของคุณอาจทำการทดสอบหลายครั้งเพื่อระบุชนิดของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและหากมีการลุกลามหรือไม่ลุกลาม แพทย์อาจทำการทดสอบเพื่อดูว่าคุณมีการติดเชื้อชนิดใดเช่นไวรัส Epstein-Barr ซึ่งอาจนำไปสู่มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หากคุณตรวจพบมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด B ในเชิงบวกพวกเขาอาจต้องการทำการทดสอบไขกระดูกเพื่อตรวจสอบว่าเซลล์ได้พัฒนาเป็นโรคที่สร้างไขกระดูกหรือไม่ แม้ว่ามะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะไม่สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ แต่ก็อาจทำให้หายใจลำบากได้

เมื่อแพทย์สงสัยว่าอาจมีต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักจะทำการตรวจชิ้นเนื้อ ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการกำจัดส่วนของต่อมน้ำเหลืองที่อาจขยายใหญ่ขึ้น บริเวณรอบ ๆ เนื้องอกจะถูกลบออกและตรวจสอบภายใต้กล้องจุลทรรศน์ หากมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำเหลืองจำเป็นต้องใช้ CT scan เพื่อยืนยันหรือแยกแยะมะเร็ง

ในบางครั้งแพทย์อาจเลือกที่จะผ่าตัดเอาทั้งต่อมหรือต่อมน้ำเหลืองออกแทนที่จะเป็นต่อมน้ำเหลืองเพียงหนึ่งหรือสองต่อ ในระหว่างการผ่าตัดอาจเอาต่อมน้ำเหลืองทั้งหมดหรือต่อมน้ำเหลืองออกหรือบางส่วนของต่อมก็ได้ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับต่อมน้ำเหลืองหรือต่อมที่ต้องการเอาออกแพทย์อาจเลือกทำทั้งสองอย่างหรือเพียงอย่างเดียว

เช่นเดียวกับการผ่าตัดทุกประเภทการเอาต่อมน้ำเหลืองออกอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้ ดังนั้นในบางกรณีขอแนะนำให้มีความคิดเห็นที่สอง

ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของต่อมน้ำเหลืองที่บวมหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาจใช้รังสีรักษา เมื่อแพทย์ตรวจพบว่ามีต่อมน้ำเหลืองอยู่มากกว่าหนึ่งบริเวณของร่างกายจะทำการตรวจชิ้นเนื้อ การรักษาด้วยรังสีใช้รังสีพลังงานสูงเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง

สารกัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อยถูกฉีดเข้าไปในบริเวณที่ขยายโดยตรง สารกัมมันตภาพรังสีนี้จะกระตุ้นเซลล์มะเร็งที่มีอยู่ในร่างกาย อย่างไรก็ตามเมื่อมีเซลล์มะเร็งอยู่เซลล์ที่มีความผิดปกติในการเจริญเติบโตเท่านั้นที่จะถูกฆ่า

การฉายรังสีอีกประเภทหนึ่งเรียกว่าเคมีบำบัด เคมีบำบัดใช้ยาซึ่งรวมถึงยาเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งโดยที่เซลล์ที่แข็งแรงจะไม่เป็นอันตราย การรักษานี้มักได้รับก่อนการผ่าตัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *