Menu Close

P. Aeruginosa คืออะไร?

P. Aeruginosa คืออะไร?

Pseudomonas aeruginosa เป็นแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร มันเป็นแบบไม่ใช้ออกซิเจนซึ่งหมายความว่ามันอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำและสามารถอยู่ได้ในช่วงที่ไม่มีออกซิเจน เมื่อติดเชื้อในแต่ละบุคคลการติดเชื้อจะแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายโดยทั่วไปคือปอดและกระแสเลือด

P. aeruginosa รับผิดชอบการเข้าพักในโรงพยาบาลประมาณหนึ่งในสามของผู้ที่เป็นโรคปอดบวม เมื่อแบคทีเรียชนิดนี้เติบโตอย่างไม่สามารถควบคุมได้จะก่อให้เกิดอาการต่างๆเช่นปวดท้องอย่างรุนแรงและท้องร่วง Pseudomonas มีอยู่หลายรูปแบบ แต่เป็นรูปแบบที่รุนแรงกว่าซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ทั่วโลก

รูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดของ Pseudomonas คือภาวะโลหิตเป็นพิษหรือภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด นี่คือโรคเลือดที่เกิดจากการติดเชื้อ Pseudomonas aeruginosa ภาวะโลหิตเป็นพิษเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียจากระบบทางเดินปัสสาวะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนควบคุมไม่ได้ เมื่อแบคทีเรียสามารถเดินทางเข้าสู่กระแสเลือดได้ก็จะเดินทางไปที่ปอดและสมองทำให้เกิดอาการชักโคม่าและเสียชีวิต

รูปแบบที่สองของ Pseudomonas คือ bacteremia สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ Pseudomonas aeruginosa สร้างขึ้นในเนื้อเยื่อและอวัยวะของร่างกาย แบคทีเรียสามารถสร้างสารพิษที่สามารถรบกวนการทำงานปกติของอวัยวะทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นปวดท้องหัวใจล้มเหลวตับวายและช็อก

รูปแบบที่สามของ Pseudomonas คือการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในลำไส้ สิ่งนี้เรียกว่าลำไส้อักเสบและเกิดขึ้นเมื่อบุคคลมีการติดเชื้อในลำไส้และลำไส้ของแต่ละคนจะถูกปิดกั้น สภาพจะรุนแรงมากจนไม่สามารถย่อยและดูดซึมอาหารได้อย่างถูกต้องและแบคทีเรียในลำไส้จะสร้างสารพิษที่ทำลายเนื้อเยื่อ

รูปแบบที่สี่ของ Pseudomonas เป็นเงื่อนไขที่เกิดขึ้นเมื่อบุคคลตกเป็นอาณานิคมของ Pseudomonas ในรูปแบบอื่น ประเภทเหล่านี้รวมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายเช่นผิวหนังและสามารถแพร่กระจายไปทั่วร่างกายทางอากาศรวมถึงของเหลวในร่างกายอื่น ๆ เช่นปากเหงื่อและปัสสาวะ เพื่อกำจัดแบคทีเรียเหล่านี้บุคคลนั้นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์

เมื่อผู้ป่วยเริ่มการรักษาเป้าหมายของการรักษา P. aerugillomatosis คือการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Pseudomonas ทั้งหมด ซึ่งมักจะรวมถึงยาปฏิชีวนะและบางครั้งก็เกี่ยวข้องกับการใช้วิธีการผ่าตัดเช่น Diflucan

มีการรักษาหลายวิธีสำหรับ P. aeruginosa แต่ทั้งหมดนี้มุ่งเป้าไปที่การช่วยฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อเพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ได้ แบคทีเรียจะถูกกำจัดออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้วย

ยาปฏิชีวนะ การรักษาเหล่านี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียทั้งหมดที่เป็นสาเหตุของปัญหาและผู้ป่วยจะได้รับยาปฏิชีวนะ

จำเป็นต้องมีขั้นตอนการผ่าตัดหากผู้ป่วยต้องการยาปฏิชีวนะชนิดลุกลามมากขึ้น ขั้นตอนการผ่าตัดสามารถทำได้ในสถานที่ผู้ป่วยนอกหรือในโรงพยาบาล การผ่าตัดบางอย่างที่ลุกลามและร้ายแรงกว่านั้นจะดำเนินการในโรงพยาบาลเช่นการผ่าตัดส่องกล้อง

นอกเหนือจากการผ่าตัดแล้วยังไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาในระยะยาว แพทย์ส่วนใหญ่จะสั่งจ่ายยาต้านไบโอติกสำหรับการรักษาระยะสั้น

Boosters ระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังพบว่าตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันมีประโยชน์อย่างมากในการรักษา Pseudomonas แพทย์จะสั่งจ่ายยานี้หากผู้ป่วยมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและมีอาการของ P. aeruginosa ซ้ำ ๆ

หากคุณมีสุขภาพไม่ดีทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์ หากคุณหรือคนที่คุณรักป่วยคุณควรติดต่อแพทย์ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *