Menu Close

แผลและ Decubitus

แผลและ Decubitus

แผลพุพอง (DUIs) เป็นแผลเปิดที่อาจมีอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายและมักมีลักษณะเป็นแผลในกระเพาะอาหารที่ระคายเคือง แผลเหล่านี้ก่อตัวขึ้นเมื่อความดันของน้ำหนักตัวบนเนื้อเยื่อในกระเพาะอาหารทำให้เลือดไปเลี้ยงกระเพาะอาหารถูกปิดกั้น ทำให้เกิดการบาดเจ็บและบางครั้งอาจติดเชื้อที่กระเพาะอาหาร

อาการของวันอาจรวมถึงความรู้สึกคลื่นไส้ปวดท้องบวมแสบร้อนหรือปวดบริเวณท้องกลืนลำบากเรอหรือมีแก๊สและอาเจียน อาการของแผลในกระเพาะอาหารหรือ แต่อาจรวมถึงอาการท้องอืดความเจ็บปวดระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มความไวต่อแสงเสียงหรือความเจ็บปวดหรือความอ่อนโยนในบริเวณหน้าอก

Decubitus เป็นโรคที่พบบ่อย เกิดขึ้นมากกว่าหกสิบเปอร์เซ็นต์ของคนทั้งหมดและมักถูกมองว่าเป็นปัญหาเรื้อรัง คนส่วนใหญ่ที่มีวันบ่นว่าปวดท้องและเกิดแผลในกระเพาะ

วันมักจะทำให้เยื่อบุเยื่อเมือกในระบบทางเดินอาหารแตกตัว การเคลือบเมือกนี้ประกอบด้วยเส้นขนเล็ก ๆ ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายที่ส่วนด้านในของเยื่อเมือก เยื่อบุนี้ช่วยในการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารจากอาหาร เมื่อเยื่อเมือกเคลือบบางลงเศษอาหารก็สามารถผ่านเข้าไปได้ง่ายจึงทำให้เกิดแผลที่กระเพาะอาหารหรือทุย

Decubitus อาจเกิดจากการกัดมากเกินไปพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีการขาดสารอาหารหรือความเครียด การอักเสบในลำไส้อาจเกิดจากการแพ้การติดเชื้อไวรัสและระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี นอกจากนี้ยังมีบางกรณีที่มีการบาดเจ็บที่เยื่อบุลำไส้ใหญ่ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเดคูบิตัส

การรักษา decubitus อาจแตกต่างกันในลักษณะขึ้นอยู่กับสาเหตุของความผิดปกติ วิธีง่ายๆ แต่สามารถรักษาได้โดยใช้ยาปฏิชีวนะและเทคนิคการรับประทานอาหารและโภชนาการขั้นพื้นฐาน กรณีที่ร้ายแรงกว่าอาจต้องใช้การผ่าตัดหรือการผ่าตัด

มีหลายวิธีในการลดอุบัติการณ์ของเดคูบิตัส ในระยะแรกอาจลดหรือป้องกันการเกิดได้โดยการควบคุมปัจจัยที่อาจนำไปสู่ ตัวอย่างเช่นโดยปกติแผลจะเกิดขึ้นในจุดที่ความดันของน้ำหนักตัวมากที่สุด ดังนั้นหากผู้ป่วยมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนความเป็นไปได้ในการเกิดแผลจะเพิ่มขึ้นและอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยในรูปแบบถาวร

โปรแกรมการควบคุมน้ำหนักที่เหมาะสมสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดแผลได้ ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารให้ถูกประเภทออกกำลังกายสม่ำเสมอหลีกเลี่ยงความเครียดและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง การดื่มน้ำปริมาณมากและการเสริมวิตามินเช่นวิตามินบีรวมวิตามินอีแคลเซียมแมกนีเซียมสังกะสีและกรดโฟลิกก็เป็นวิธีที่ดีในการทำให้ระบบทางเดินอาหารไม่ถูกทำลาย การพักผ่อนให้เพียงพอลดการบริโภคเกลือการสูบบุหรี่และออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ภาวะนี้รุนแรงเกินไป

ในกรณีของดุ่ยบุคคลอาจต้องได้รับการผ่าตัดดังนั้นจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด การผ่าตัดจะต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้และเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้ไว้ พวกเขาอาจตัดสินใจที่จะทำการผ่าตัดเพียงบริเวณเดียวของกระเพาะอาหารหรือเป็นกลุ่มใหญ่หรืออาจตัดสินใจทำตามขั้นตอนทั้งหมด

หากมีแผลอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนที่จะหายสนิท ในช่วงเวลานี้ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อเช่นอาหารรสจัดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในกรณีเช่นนี้ควรรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัดโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดความดันในกระเพาะอาหารและลำไส้เนื่องจากเมือกส่วนเกินที่สะสมในแต่ละวันอาจทำให้บวมได้

ควรตรวจสอบอาหารและโภชนาการอย่างรอบคอบเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนของแผล อาหารที่มีโปรตีนเกลือและแคลเซียมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นแผล สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีนและผลิตภัณฑ์จากนมเนื่องจากอาหารเหล่านี้จะทำให้แผลรุนแรงขึ้น ควรดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะน้ำเพื่อให้อิ่มท้องและหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป

หากการรักษาแผลเปื่อยนั้นทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสมผู้ป่วยอาจกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างสบายใจ อย่างไรก็ตามในบางกรณีแผลจะรุนแรงมากจนอาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดเช่นการผ่าตัด ควรปรึกษาแพทย์ในกรณีเช่นนี้และสามารถพัฒนาแผนการรับประทานอาหารและโภชนาการที่เหมาะสมได้ เพื่อช่วยในการป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรคนี้ในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *