Menu Close

คุณตั้งครรภ์แค่ไหน?

คุณตั้งครรภ์แค่ไหน?

ตอนท้องคุณคงตื่นเต้นมาก! สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์คุณสามารถเคลื่อนไหวได้มาก ไตรมาสแรกมักเริ่มในวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายและดำเนินต่อไปจนถึงสัปดาห์ที่สิบสอง ซึ่งหมายความว่าคุณอาจตั้งครรภ์ได้หกหรือเจ็ดสัปดาห์เมื่อคุณรู้แน่ชัดว่าคุณกำลังตั้งครรภ์!

ในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์คุณจะเริ่มเห็นสัญญาณของทารกที่กำลังพัฒนา ตัวอ่อนจะสามารถแบ่งตัวและเติบโตเป็นเนื้อเยื่อสองชั้นที่จะสร้างลูกน้อยของคุณ ในช่วงนี้คุณจะเริ่มมีอาการหดเกร็งร่างกายเปลี่ยนแปลงและอาจแท้งได้

ในช่วงไตรมาสที่สองหรือไตรมาสที่สองสิ่งต่างๆจะกลายเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ง่ายขึ้น ลูกน้อยของคุณจะสามารถพัฒนาไปได้ไกลมากขึ้นพร้อมกับการเติบโตและจะมองเห็นได้ คุณจะสามารถทำตามขั้นตอนที่เหมาะสมเพื่อตั้งครรภ์และจากนั้นคุณจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น!

ในช่วงไตรมาสที่ 3 คุณจะสามารถเฝ้าดูและติดตามพัฒนาการของลูกน้อยของคุณได้เช่นเดียวกับของคุณเอง คาดว่าจะมีก้อนเล็ก ๆ ที่เรียกว่าพลาดหรือตั้งครรภ์นอกมดลูก การตั้งครรภ์ผิดพลาดหรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกเกิดขึ้นเมื่อตัวอ่อนพัฒนานอกมดลูกจากนั้นจึงปลูกถ่ายในส่วนอื่นของร่างกาย สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหาสำคัญสำหรับคุณแม่

หลังคลอดคุณอาจรู้สึกคลื่นไส้เป็นเวลาหลายวัน นี่เป็นเรื่องปกติในช่วงไตรมาสที่สามเนื่องจากร่างกายของคุณพยายามประมวลผลข้อมูลทั้งหมดที่ได้เรียนรู้ หากคุณมีอาการคลื่นไส้คุณควรไปหาหมอทันที หากคุณรู้สึกเหนื่อยหรือเป็นลมอย่าผลักออกเพราะอาจเป็นภาวะครรภ์เป็นพิษซึ่งเป็นภาวะอันตรายที่คุณอาจมีความดันโลหิตสูงและ / หรือชัก

ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของการตั้งครรภ์คุณจะเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบของสิ่งที่เรียกว่าภาวะซึมเศร้าหลังคลอด สิ่งนี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่คลอดบุตรในช่วงไตรมาสแรกหรือไตรมาสที่สอง แต่ไม่ได้ตั้งครรภ์อีก เนื่องจากไตรมาสแรกช่วยให้ร่างกายของคุณเจริญเติบโตทารกจึงทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ทำให้คุณรู้สึกเศร้าและว่างเปล่า

ในวันที่คลอดคุณจะรู้สึกเกร็งเล็กน้อย นี่เป็นความรู้สึกปกติและทารกจะเริ่มออกมา! คุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับการหดตัวเนื่องจากปากมดลูกจะหดตัวเพื่อให้ทารกอยู่ได้และเริ่มระยะต่อไปของการเจ็บครรภ์

หลังจากเกิดการหดตัวแล้วลูกน้อยของคุณจะคลอดออกมาในระยะคลอด นี่เป็นกระบวนการทางธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ที่ร่างกายของคุณจะดันปากมดลูกเพื่อให้คลอดทารกตามธรรมชาติ! กระบวนการคลอดทั้งหมดอาจใช้เวลาไม่นานจากนั้นคุณจะได้รับความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมของการตั้งครรภ์ที่แข็งแรงและมีความสุข ทารกจะได้พักผ่อนในจุดที่คุณวางเขาหรือเธอไว้จากนั้นคุณจะสามารถดูแลมันได้จนกว่ามันจะหลุดออกไป!

ขั้นตอนสุดท้ายของการตั้งครรภ์เรียกว่าการคลอด ทันทีที่ลูกของคุณหลุดออกจากครรภ์คุณจะเห็นว่าเขาหยุดหายใจแล้ว คุณจะสามารถเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้โดยดูการเต้นของหัวใจของทารกและรู้สึกว่ากล้ามเนื้อของทารกกระชับ เมื่อดันศีรษะของทารกออกมาคุณจะสามารถบอกได้ว่าสายสะดือหลวมและทารกเป็นอิสระ!

เมื่อลูกน้อยของคุณโตขึ้นคุณอาจสังเกตเห็นว่ามีรอยช้ำหรือบวมเล็กน้อยบนใบหน้ารอบดวงตาหรือในปาก นี่เป็นปกติ. นี่คือเซลล์เม็ดเลือดของทารกเอง! ผิวของทารกจะตึงกว่าตอนที่ยังอยู่ในมดลูกมากดังนั้นจึงไม่เห็นรอยช้ำหรือบวมมากนัก

ดวงตาของทารกจะต้องหายเร็วขึ้นเล็กน้อย พวกเขาอาจมีรอยคล้ำหรือจุดสีแดงเนื่องจากทารกกำลังมีการพัฒนาตาหูและเปลือกตา! สิ่งเหล่านี้จะหายไปหลังจากผ่านไปประมาณสามหรือสี่สัปดาห์ แต่อย่ากังวลมากเกินไปหากสังเกตว่ามีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เพราะลูกของคุณโตเร็ว!

ในเวลานี้คุณควรกลับบ้านด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าและลูกน้อยของคุณกับคุณ! คุณอาจจะรู้สึกว่าการตั้งครรภ์ของคุณจะเป็นเรื่องง่าย แต่คุณจะรู้ว่ามีอะไรมากกว่านั้น อย่าหมดความหวังเพราะกระบวนการนี้ง่ายและคุณจะได้สัมผัสกับความทรงจำที่ยอดเยี่ยมกับทารกแรกเกิดของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *