Menu Close

อาการของโรคอุจจาระร่วงสีเหลือง

อาการท้องร่วงรูปแบบหนึ่งที่ตรวจพบและรักษาได้ยากอาจเป็นอาการของปัญหาที่ร้ายแรงกว่าเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผู้ที่มีอาการท้องร่วงที่เกิดจากภาวะที่ร้ายแรงกว่าควรรีบรับการรักษาทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนใด ๆ

ผู้ที่มีอาการท้องร่วงเรื้อรังอาจต้องเผชิญกับการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เป็นน้ำและหลวมหลายครั้งต่อวันเป็นเวลานานถึงสี่สัปดาห์ติดต่อกัน สีของอาการท้องร่วงอาจมีตั้งแต่สีเหลืองซีดไปจนถึงสีเทา อาการท้องร่วงอาจรวมถึงเลือดในอุจจาระด้วย บางคนอาจปวดเมื่อถ่ายอุจจาระ

อาการท้องร่วงสามารถรักษาได้ด้วยยาหลายชนิดที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป อย่างไรก็ตามยาหลายชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการทานยาบางชนิดที่ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของทุกคน

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ควรพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารล้างลำไส้เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และรับประทานอาหารเสริมตามคำแนะนำ นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Crohn หรือโรค celiac โรคทางเดินอาหารสองอย่างควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาหารเสริมที่อาจช่วยได้ นอกจากนี้ยังอาจได้รับยาบางชนิดที่จะช่วยลดอาการเจ็บป่วย

อาการท้องร่วงอาจเกิดจากการกินอาหารบางชนิด ตัวอย่างเช่นการรับประทานอาหารที่เป็นกรดอาจทำให้ท้องเสีย การบริโภคน้ำตาลในปริมาณสูงอาจทำให้คนท้องเสียได้ อาหารบางประเภทที่ทราบว่าทำให้ท้องเสีย ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยวกาแฟมะเขือเทศผักโขมและอื่น ๆ อีกมากมาย

ผู้คนควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อล้างอาหารที่พวกเขากินเข้าไปซึ่งเป็นพิษต่อระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ผู้คนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงเนื่องจากไขมันและคอเลสเตอรอลเหล่านี้อาจทำให้ท้องเสียได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

เพื่อป้องกันอาการท้องร่วงคนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดและอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลมาก อาหารประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำที่ร่างกายใช้ ดังนั้นประชาชนควรดื่มน้ำมาก ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อชะล้างสารพิษเหล่านี้และทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

บางคนหันมาใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติเพื่อจัดการกับอาการท้องร่วง คนที่เคยมีอาการท้องร่วงอันเป็นผลมาจากยาปฏิชีวนะเป็นที่รู้กันว่าบริโภควัฒนธรรมที่มีชีวิต วัฒนธรรมเหล่านี้มีเอนไซม์หลายชนิดที่สามารถทำงานเพื่อสลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งอาจนำไปสู่อาการท้องร่วง บางคนดื่มโยเกิร์ตสดหรือทานอาหารเสริมโปรไบโอติกเพื่อช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหารของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

ในการรักษาอาการท้องร่วงผู้คนควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดเนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถทำให้ลำไส้ทำงานล่วงเวลาและสามารถเพิ่มปริมาณน้ำที่บริโภคได้ หากบุคคลใดมีอาการท้องร่วงเรื้อรังควรบริโภคผักและผลไม้สดเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากในการป้องกันการเกิดอาการท้องร่วง อาหารที่มีไฟเบอร์ในปริมาณต่ำเป็นที่ทราบกันดีว่ามีประโยชน์อย่างมากในการรักษาอาการท้องร่วงเนื่องจากอาหารเหล่านี้ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร

บางคนบริโภคชาเขียวเพื่อช่วยรักษาปัญหาท้องเสีย ชาเขียวมีประโยชน์เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงซึ่งพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ และสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้

ผู้คนควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขารักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี พวกเขาควรแน่ใจว่าพวกเขากินอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและช่วยในการกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลต่ำเพื่อให้รู้สึกอิ่มท้อง

การจัดการกับอาการท้องร่วงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากผ่านไป จำเป็นอย่างยิ่งที่แต่ละคนจะต้องหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดเพื่อรักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรงและรักษาสุขภาพโดยรวม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *