Menu Close

ดูอาการเยื่อหุ้มปอด – วิธีหยุด

ดูอาการเยื่อหุ้มปอด - วิธีหยุด

การไหลเวียนของเยื่อหุ้มปอดบางครั้งเรียกว่าน้ำในปอดคือการสะสมของของเหลวภายในเยื่อบุเยื่อหุ้มปอดระหว่างปอดส่วนล่างและผนังหน้าอกที่อยู่ติดกัน เยื่อหุ้มปอดเป็นถุงกลวงเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยของเหลวซึ่งล้อมรอบผนังด้านในของปอดและทำหน้าที่อำนวยความสะดวกและหล่อลื่นการหายใจ

ในกรณีส่วนใหญ่ของเหลวที่มากเกินไปนี้จะหยุดไหลและทำให้เกิดอาการไอหรือหายใจไม่ออก อาการนี้มักเกิดขึ้นชั่วคราว แต่อาจเป็นเรื้อรังโดยมีอาการปวดและบวมบริเวณนั้น เมื่อของเหลวสร้างขึ้นถุงที่เต็มไปด้วยของเหลวที่เรียกว่าคั่นระหว่างหน้าจะนูนออกมาและสามารถกดทับปอดได้

เมื่อความดันบนผนังเยื่อหุ้มปอดทำให้เกิดความเจ็บปวดอาจมีของเหลวในลำคอด้วย บางครั้งอาจไม่มีอาการใด ๆ และเป็นการยากที่จะวินิจฉัยกรณีของภาวะน้ำในเยื่อหุ้มปอดจนกว่าคุณจะได้รับการผ่าตัดเพื่อเอาส่วนหนึ่งของปอดออก อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเมื่อร่างกายไม่ผลิตน้ำมูกผู้ป่วยอาจเจ็บป่วยมากและเสียชีวิตได้ ในบางกรณีหากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดโรคปอดบวมได้ ดังนั้นยิ่งคุณดำเนินการแก้ไขปัญหาเร็วเท่าไหร่โอกาสในการกำจัดมันก็จะดีขึ้นและมีสุขภาพดี

แม้ว่าการรักษาภาวะเยื่อหุ้มปอดจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อขจัดของเหลวส่วนเกินออกไป แต่เป้าหมายของการรักษาคือการป้องกันไม่ให้กลับมาโดยการทำให้เนื้อเยื่อรอบ ๆ ตึงขึ้น มีหลายวิธีในการบรรลุเป้าหมายนี้รวมถึงการใช้ยาอาหารการออกกำลังกายและการป้องกัน คำแนะนำบางประการในการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำมีดังนี้

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต บางคนพบว่าการรับประทานวิตามินเช่นวิตามินเอช่วยลดผลกระทบของการหลั่งของเยื่อหุ้มปอด คนอื่น ๆ พบความโล่งใจด้วยการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำมากขึ้นการดื่มชาเขียวและการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยป้องกันการสร้างเมือกและส่งเสริมการรักษา

การออกกำลังกาย มีแบบฝึกหัดมากมายที่สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบ ๆ ร่างกายและช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อหุ้มปอดยุบและกดทับปอด การทำแบบฝึกหัดเหล่านี้จะช่วยป้องกันการอุดตันในทางเดินหายใจได้

ยา แพทย์บางคนแนะนำให้ใช้ยาที่สามารถช่วยลดผลกระทบของภาวะเยื่อหุ้มปอดได้ มียาหลายชนิดที่พร้อมใช้งานและแต่ละชนิดอาจทำงานแตกต่างกันในผู้ป่วยบางราย สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยเกี่ยวกับตัวเลือกนี้กับแพทย์ของคุณ

การรักษามักเน้นไปที่การบรรเทาอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อไป สิ่งสำคัญคือต้องพยายามและติดตามความคืบหน้าของคุณต่อไป หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ คุณอาจต้องการพบแพทย์ที่สามารถปรึกษาเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่ก้าวร้าวมากขึ้น

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการรักษาใด ๆ พวกเขาจะสามารถให้ข้อมูลที่คุณต้องการเพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างมีข้อมูลเกี่ยวกับสภาพของคุณและทางเลือกในการรักษาของคุณ

ผู้ป่วยบางรายประสบความสำเร็จในการสร้างเยื่อหุ้มปอดโดยไม่ต้องผ่าตัด บางคนออกมาดีกว่าตอนหลังผ่าตัดมากด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับก่อนการผ่าตัด

การรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเสมอเมื่อพยายามป้องกันหรือหยุดการเกิดซ้ำของน้ำในเยื่อหุ้มปอด สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูงรวมทั้งไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งจะทำให้ร่างกายกักเก็บของเหลวไว้และยังเพิ่มโอกาสในการทำให้เกิดเมือกมากขึ้นและทำให้มีการผลิตเมือกมากขึ้น

อาหารที่เหมาะสมควรประกอบด้วยผักผลไม้โปรตีนและผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ คุณอาจพบว่าการดื่มน้ำมาก ๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน

พยายามที่จะไม่ขาดน้ำ. วิธีนี้สามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงการคั่งของของเหลวและช่วยให้กระบวนการบำบัดมีประสิทธิภาพมากขึ้น การดื่มน้ำมาก ๆ สามารถป้องกันการสร้างเมือกในอนาคตได้ดังนั้นพยายามดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม

การใช้ยาบางชนิดควรพิจารณาด้วย แม้ว่าทุกคนจะไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้ แต่ก็สามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้หากมีการกำหนดไว้

โรคเยื่อหุ้มปอดเป็นโรคที่รักษาได้มาก ด้วยมาตรการการรักษาและการป้องกันที่ถูกต้องผู้คนจำนวนมากสามารถมีชีวิตที่แข็งแรงอีกครั้ง หากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้มีแพทย์และการรักษามากมายที่สามารถช่วยให้คุณกลับสู่สภาวะปกติและมีสุขภาพดีได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *