Menu Close

Pantoprazoles – พวกมันคืออะไรและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

Pantoprazoles - พวกมันคืออะไรและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร กแทน pantoprazole เพ

Pantoprazoles เป็นยายับยั้งโปรตอนปั๊มที่ช่วยลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร โดยทั่วไปแล้ว Pantoprazoles ถูกกำหนดเพื่อรักษาโรคกระเพาะที่มีฤทธิ์กัดกร่อน (ความเสียหายต่อกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างหรือ LES ซึ่งเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปที่ผลิตจากแบคทีเรียที่ผลิตกรดในกระเพาะอาหารหรือ GERD)

แม้ว่าจะมีการกำหนดไว้สำหรับ GERD แต่ก็แสดงให้เห็นว่ามีผลข้างเคียงในเชิงบวกเช่นลดความเสี่ยงต่อการเกิดถุงน้ำดีนิ่วและคอเลสเตอรอลสูง ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงมียาบางประเภทที่เรียกว่ายาลดกรดที่ใช้แทนหรือนอกเหนือจาก pantoprazole ในการรักษาโรคกรดไหลย้อน

Pantoprazoles เป็นสารต้านการอักเสบ ในความเป็นจริงการออกฤทธิ์คล้ายกับแอสไพรินมากและอาจได้ผลดีกว่าแอสไพรินด้วยซ้ำ ซึ่งหมายความว่าจะช่วยลดการอักเสบซึ่งอาจลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิดรวมทั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่กระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านม ผลกระทบนี้แสดงให้เห็นในการศึกษาทางคลินิกต่างๆแม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่ามีผลโดยตรงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมหรือไม่

ผู้ใช้ยานี้ในระยะยาวรายงานว่าอาจเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้มากขึ้นเนื่องจากยาดังกล่าวรบกวนการทำงานของ LES ผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่ เบื่ออาหารท้องผูกอาเจียนและคลื่นไส้เพิ่มขึ้น ผลข้างเคียงเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับการที่ยาเพิ่มการผลิตน้ำดี แต่ไม่มีงานวิจัยใดที่สรุปได้

นอกเหนือจากความเสี่ยงของการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นตามที่ระบุไว้ข้างต้นยานี้ยังเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดอาการท้องร่วง ในขณะที่สาเหตุของผลข้างเคียงนี้ยังไม่ชัดเจนคิดว่าการผลิตน้ำดีที่ลดลงพร้อมกับความเป็นกรดของกระเพาะอาหารที่เพิ่มขึ้นทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่ร่างกายต้องการได้ส่งผลให้ การดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ซึ่งอาจนำไปสู่อาการท้องร่วง

หากคุณหรือคนที่คุณรักประสบปัญหาระบบทางเดินอาหารดังกล่าวข้างต้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหากเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามหากปัญหารุนแรงหรือหากแพทย์ของคุณแนะนำให้ใช้ยานี้เป็นทางเลือกในการรักษาให้พูดคุยกับเขาหรือเธอเกี่ยวกับทางเลือกที่เป็นไปได้เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

เนื่องจากภาวะกระเพาะอาหารที่เกิดจากกรดในกระเพาะอาหารส่วนเกินอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะมากกว่าหนึ่งอวัยวะในแต่ละครั้งคุณควรตรวจสอบกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาอื่น ๆ ที่สามารถใช้เป็นทางเลือกในการรักษาได้ แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจว่าคุณต้องการทางเลือกในการรักษาที่ดีกว่าเช่นการใช้ยาต้านการทำให้เกิดอีเมติกแทน pantoprazole เพื่อรักษาปัญหากระเพาะอาหารที่เกิดจากกรดในกระเพาะอาหาร

วิธีเดียวที่จะมั่นใจได้ว่านี่เป็นยาที่เหมาะกับคุณคือการถ่ายภาพประวัติทางการแพทย์ของคุณให้ครบถ้วนรวมถึงยาที่คุณกำลังรับประทานปริมาณที่รับประทานและเวลาที่คุณรับประทาน ระยะเวลาที่คุณจะต้องใช้ยาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการที่คุณกำลังทุกข์ทรมานรวมถึงเงื่อนไขทางการแพทย์ที่เป็นอยู่

ยาประเภทต่างๆถูกออกแบบมาเพื่อทำสิ่งที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นการใช้แอสไพรินเพื่อลดอาการปวดที่เกิดจากหัวใจวายสามารถใช้ได้ผลกับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่อาจไม่ได้ผลดีกับผู้ที่เป็นโรคไต

หากคุณพบปัญหาใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานี้และคุณมีปัญหาร้ายแรงกว่าที่ไม่สามารถรักษาด้วยแอสไพรินได้คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกอื่น ๆ อย่างไรก็ตามควรหาวิธีรักษาอาการของคุณให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เนื่องจากภาวะกระเพาะอาหารอาจเกิดจากแบคทีเรียจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจทำให้เกิดตั้งแต่แรก หากคุณใช้ยาปฏิชีวนะที่ถูกต้องแทนแพนโทปราโซลคุณสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าคุณจะใช้ยาปฏิชีวนะชนิดอื่นเพื่อรักษาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารของคุณคุณอาจต้องพิจารณาใช้วิธีนี้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต

ปฏิกิริยาระหว่างยาที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการใช้ยาปฏิชีวนะอื่น ๆ ร่วมกับ pantoprazole เนื่องจากยาทำงานเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียหากยาของคุณก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ คุณอาจเสี่ยงมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *