Menu Close

หัวนมคว่ำที่ระคายเคืองของฉันสามารถรักษาให้หายได้หรือไม่?

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ผู้หญิงมีหัวนมกลับหัว หัวนมนี้เรียกอีกอย่างว่าหัวนมหลบตาหัวนมคว่ำหัวนมห้อยหัวนมห้อยหัวนมห้อยหรือหัวนมห้อย หัวนมคว่ำสามารถมองได้หลายวิธี: เล็กใหญ่ชี้เข้าหรือออกหลบตาชี้ไปที่มุม แท้จริงแล้วหัวนมกลับหัวนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการยึดติดใต้หัวนมที่ผูกติดกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ

หลายครั้งการยึดติดเหล่านี้ไม่สามารถสังเกตเห็นได้เลยเนื่องจากอาจอยู่ที่ขอบด้านบนของหัวนมหรือใต้หัวนม หากคุณเคยมีประสบการณ์ที่หัวนมของคุณหย่อนยานลงอย่างเห็นได้ชัดหรือดูเหมือนว่างอมากคุณอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดที่เรียกว่าการลดขนาดหน้าอก

การลดขนาดหน้าอกจะทำเพื่อขจัดเนื้อเยื่อส่วนเกินที่อาจทำให้หัวนมหย่อนยานและมักทำเป็นขั้นตอนผู้ป่วยนอก ส่วนใหญ่คุณจะไม่รู้สึกอะไรและกระบวนการนี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีแผลเป็นที่มองเห็นได้

สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดของหัวนมกลับหัวคือการตั้งครรภ์ ในกรณีส่วนใหญ่ผู้หญิงไม่สามารถรับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้เพียงพอ การตั้งครรภ์มักมาพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นสาเหตุที่หัวนมมักเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีชมพู สาเหตุอื่น ๆ ของการถ่ายมูลหัวนมเหล่านี้อาจเป็นเพราะผู้หญิงกินยาคุมกำเนิดบางชนิด

บางครั้งเมื่อหน้าอกโตเกินไปหรือเคยมีปัญหาเกี่ยวกับการผลิตน้ำนมในอดีตการผ่าตัดเต้านมอาจเป็นคำตอบ โดยปกติการผ่าตัดจะดำเนินการภายใต้การดมยาสลบและสามารถเสร็จสิ้นได้ในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นคุณจะสามารถกลับบ้านด้วยชุดหน้าอกใหม่ที่ดูดีขึ้นมากและไม่เสียกำลังใจ

อย่างไรก็ตามบางครั้งหัวนมที่หลบตาไม่จำเป็นต้องเป็นผลมาจากสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น หากคุณเพิ่งคลอดบุตรคุณอาจพบว่าเนื้อเยื่อเต้านมของคุณบวม และน้ำลายไหล อาการบวมอาจแย่ลงเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปจนกว่าจะถึงจุดที่คุณสังเกตเห็นหัวนมกลับหัวได้

หากเป็นกรณีนี้คุณควรไปพบแพทย์เพื่อแยกแยะความเป็นไปได้ที่คุณจะมีเนื้องอกหรือปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ เช่นซีสต์หรือไส้เลื่อน หากคุณไม่มีเนื้องอกคุณควรตรวจแมมโมแกรมเพื่อแยกแยะมะเร็งเต้านมด้วย

เมื่อคุณตัดมะเร็งเต้านมออกจากสาเหตุที่ทำให้หัวนมกลับหัวแล้วคุณสามารถมุ่งเน้นไปที่ตัวเลือกการรักษาได้ หนึ่งในตัวเลือกเหล่านี้อาจเป็นครีมหรือขี้ผึ้งทาหัวนม สิ่งเหล่านี้มักใช้เพื่อซ่อนหรือลดการหลบตาชั่วคราว ครีมสามารถช่วยให้หัวนมดูดีขึ้นก่อนที่คุณจะตั้งครรภ์

แม้ว่าครีมทาหัวนมจะเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนี้หากครีมไม่ได้ผลคุณอาจต้องการพบศัลยแพทย์ตกแต่งเพื่อทำการผ่าตัดเต้านมเพื่อช่วยปรับปรุงรูปร่างและขนาดของเต้านมของคุณ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และการผลิตน้ำนมเป็นอีกสองสาเหตุที่ทำให้หัวนมหย่อนยาน การให้นมบุตรอาจทำให้เจ็บบริเวณหัวนมมากและอาจสร้างโอกาสให้น้ำนมรั่วออกจากหัวนมได้ บางครั้งน้ำนมที่รั่วออกมาจะติดอยู่ที่เสื้อผ้าของคุณ แต่ก็อาจรั่วจากท่อน้ำนมและหยดลงไปในกางเกงในได้เช่นกัน

การผลิตน้ำนมยังนำไปสู่การหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบหัวนมและอาจทำให้น้ำลายไหลได้เนื่องจากนมไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังของคุณ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดนมอาจรั่วลงไปที่หลังเล็กน้อยและทำให้มีลักษณะบวม หากคุณต้องการหยุดไม่ให้เกิดขึ้นคุณอาจต้องขอให้แพทย์แนะนำครีมที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดบางประเภทหรือใช้น้ำแข็งแพ็คเพื่อช่วยลดอาการบวม

การให้นมบุตรและอายุมากขึ้นอาจทำให้หัวนมหย่อนยานได้เนื่องจากผิวหนังรอบหัวนมมีแนวโน้มที่จะหย่อนคล้อยเมื่อเวลาผ่านไป อาจมีแผลเป็นจากการผ่าตัดหรือแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดเต้านมเอง คุณจะต้องรอดูความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนจึงจะตัดสินใจได้ว่าต้องการทำตามขั้นตอนหรือไม่ หากคุณต้องการการผ่าตัดสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้คือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และพยายามรักษาหัวนมให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *