Menu Close

ยาแก้ปวดประสาทและบรรเทาอาการปวด

ยาแก้ปวดประสาทและบรรเทาอาการปวด

อาการปวดตามระบบประสาทเป็นความเจ็บปวดรูปแบบหนึ่งที่เกิดจากความเสียหายต่อระบบประสาทของคุณ ในทางตรงกันข้ามกับความเจ็บปวดหลายรูปแบบโดยทั่วไปโรคระบบประสาทมักไม่ดีขึ้นเมื่อใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์รวมทั้งพาราเซตามอลและพาราฟิซามอลและบางครั้งก็มีการกำหนดยาอื่น ๆ อีกมากมาย โดยปกติแล้วจะสามารถเริ่มได้ในปริมาณที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยปริมาณสูงสุดที่แนะนำจะค่อยๆเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆจนกว่าจะให้ผลที่มีประสิทธิภาพ หากคุณมีอาการปวดตามเส้นประสาทคุณอาจต้องพิจารณาใช้ยาบรรเทาอาการปวดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเวลานาน

โรคระบบประสาทอาจเกิดจากการบาดเจ็บหรือความเสียหายต่อเส้นประสาทของคุณเช่นการถูกรถชนกระดูกหักการรักษามะเร็งหรือแม้แต่แขนหัก เมื่อเส้นประสาทได้รับความเสียหายมันจะส่งสัญญาณไปยังสมองว่าส่วนหนึ่งของร่างกายของคุณมีปัญหาทำให้ร่างกายของคุณเข้าสู่สภาวะเจ็บปวดอย่างมาก

น่าเสียดายที่โรคระบบประสาทไม่ใช่ภาวะที่ตรวจพบและวินิจฉัยได้ง่ายดังนั้นคุณจึงต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดเป็นเวลานานหลังจากที่คุณคิดว่าสามารถบรรเทาได้ เนื่องจากโรคระบบประสาทมักไม่ใช่ปัญหาที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนจึงมักตรวจไม่พบและไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน

อาการปวดของโรคระบบประสาทอาจร้ายแรงมากดังนั้นหากคุณสงสัยว่าอาจเป็นโรคระบบประสาทคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อรับการวินิจฉัยและเริ่มใช้ยาบรรเทาอาการปวด แพทย์มักจะขอประวัติทางการแพทย์ซึ่งจะรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการบาดเจ็บที่คุณได้รับในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากนั้นจะทำการตรวจซึ่งรวมถึงการศึกษาการนำกระแสประสาทและเอ็กซเรย์

แพทย์จะตัดสินใจว่ามีโรคระบบประสาทหรือไม่และหากความเสียหายต่อเส้นประสาทของคุณรุนแรงพอที่จะรับประกันการใช้ยารักษาโรคระบบประสาท หากโรคระบบประสาทของคุณรุนแรงพวกเขาจะแนะนำให้คุณใช้ยาแก้ปวดที่แรงขึ้นและหากคุณใช้ยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์พวกเขาจะแนะนำให้คุณใช้ยาเพื่อช่วยจัดการความเจ็บปวด

อย่างไรก็ตามยังมียาแก้ปวดเส้นประสาทที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อีกหลายตัวเพื่อช่วยคุณจัดการกับความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากโรคระบบประสาท ยาบรรเทาอาการปวดเหล่านี้บางชนิด ได้แก่ ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นแอสไพรินและอะเซตามิโนเฟนยาต้านการอักเสบเช่นไอบูโพรเฟนและนาพรอกเซนยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่นอินโดเมธาซินและยาแก้ปวดซึ่งอาจรวมถึงกลุ่ม NSAIDs ซึ่งรวมถึงไอบูโพรเฟนและ naproxen

คุณจะต้องพูดคุยกับแพทย์ก่อนใช้ยานี้หากคุณเป็นโรคระบบประสาทเนื่องจากยารักษาโรคระบบประสาทบางชนิดจะทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดเช่นยาแก้ปวดดังนั้นคุณควรปรึกษาว่ายารักษาโรคระบบประสาทชนิดใดที่เหมาะกับคุณ . หากคุณกำลังใช้ยารักษาโรคระบบประสาทนานกว่าสองสัปดาห์แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจเพิ่มขนาดยาเพื่อบรรเทาอาการปวด ยาอื่น ๆ เช่น antispasmodics และยาแก้ปวดสามารถช่วยลดอาการปวดได้

แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเพื่อช่วยลดอาการปวดหรือการอักเสบแม้ว่ายาที่คุณควรรับประทานจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำให้คุณปวด แม้ว่ายาแก้ปวดจะช่วยลดอาการปวดตามระบบประสาทได้ แต่ยาแก้ปวดเหล่านี้ต้องใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ โดยเฉพาะยาต้านการอักเสบ ดังนั้นคุณต้องจำไว้ว่ายารักษาโรคระบบประสาทของคุณจะใช้เวลาสักครู่เพื่อให้คุณได้ผลลัพธ์

หากอาการปวดของคุณไม่รุนแรงยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อาจใช้ได้ผลดี อย่างไรก็ตามหากคุณมีอาการปวดตามระบบประสาทในระดับปานกลางหรือรุนแรงและแพทย์ของคุณสั่งยาบรรเทาอาการปวดเพิ่มเติมเพื่อช่วยลดอาการปวดคุณอาจจำเป็นต้องทานยาตั้งแต่สองตัวขึ้นไปเพื่อจัดการกับอาการปวดอย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีของโรคระบบประสาทที่รุนแรงมากขึ้นแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทานยาสำหรับอาการปวดตามเส้นประสาทและเพื่อบรรเทาอาการปวด

ยารักษาโรคระบบประสาทเช่นอะซิตามิโนเฟนและแอสไพรินสามารถช่วยลดการอักเสบได้เช่นกัน แต่ไม่ได้ทำอะไรเพื่อความเจ็บปวดที่เกิดจากโรคระบบประสาท ด้วยเหตุนี้สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณได้รับการบรรเทาอาการปวดจากสาเหตุอื่นเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นโรคข้ออักเสบและกำลังใช้ยาบรรเทาอาการปวดแพทย์ของคุณอาจไม่สั่งจ่ายยาต้านการอักเสบแม้ว่าอาการปวดของคุณจะเป็นโรคระบบประสาทก็ตามเนื่องจากยาเหล่านี้มีไว้สำหรับโรคข้ออักเสบไม่ใช่โรคระบบประสาท มีข้อยกเว้นสำหรับกฎนี้และนั่นคือหากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรงจากโรคข้ออักเสบคุณอาจต้องทานยาแก้ปวดเนื่องจากการอักเสบเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความเจ็บปวดของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *