Menu Close

ข้อมูล Myxedema – เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Myxedema

Myxedema เป็นคำที่กำหนดให้กับเงื่อนไขต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้รวมถึงภาวะพร่องไทรอยด์ไทรอยด์เกินและไทรอยด์ที่ไม่ทำงาน ในหลาย ๆ กรณีอวัยวะอย่างน้อยหนึ่งอย่างมีหน้าที่รับผิดชอบต่อบุคคลที่มีอาการนี้

ต่อมไทรอยด์ซึ่งอยู่ที่ด้านบนของศีรษะมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่าฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งจำเป็นสำหรับระบบต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง เมื่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำอาการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ myxedema จะแย่ลงและอาจส่งผลให้เกิดภาวะที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นที่เรียกว่า myxedema coma Myxedema เกิดขึ้นเมื่อต่อมไม่สามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ได้เพียงพอ สิ่งนี้นำไปสู่การสะสมของของเหลวซึ่งจะติดอยู่ในเนื้อเยื่อรอบต่อมและอวัยวะอื่น ๆ

มีอาการหลายอย่างที่อาจเกี่ยวข้องกับโคม่า myxedema ได้แก่ ไข้คงที่หรือต่อเนื่องอ่อนเพลียมากและรู้สึกอิ่ม เป็นเรื่องปกติที่ผู้ที่เป็นโรค myxedema จะมีอาการน้ำหนักขึ้นท้องอืดและกดเจ็บพร้อมกับความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย

มักเชื่อกันว่า myxedema เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดี อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณี ในความเป็นจริงการรับประทานอาหารที่ไม่ดีไม่ก่อให้เกิด myxedema และการมีฮอร์โมนส่วนเกินมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้

ผู้ที่เป็นโรค myxedema และมีอาการเป็นระยะเวลานานมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการโคม่า myxedema มากกว่าผู้ที่เพิ่งเริ่มมีอาการ นอกจากนี้หากบุคคลเคยมีอาการ myxedema ก่อนหน้านี้พวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะมีตอนซ้ำเช่นกัน มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้บางคนอาจเกิดภาวะนี้

อาการโคม่า Myxedema มักไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตและคนส่วนใหญ่ที่มีอาการไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามแพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ดูแลเป็นพิเศษหากพบอาการเหล่านี้และทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของการระบาดที่รุนแรง

มีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรค myxedema หากอาการไม่รุนแรงหรือหากปัญหาไม่ได้เกิดจากสภาวะทางการแพทย์อาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตามในหลาย ๆ กรณีผู้ที่มีอาการจะต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีการรุกรานที่เรียกว่าการบำบัดด้วยไอโซโทปหรือการบำบัดด้วยแสง เพื่อกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตเพื่อปรับปรุงปริมาณการผลิตฮอร์โมนเจริญเติบโตในร่างกาย

หนึ่งในรูปแบบการรักษาที่ใช้กันมากที่สุดคือการผ่าตัด มีวิธีการอื่น ๆ อีกมากมายที่แพทย์แนะนำ ได้แก่ การรักษาด้วยฮอร์โมนซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการบำบัดด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์และการบำบัดทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันเพื่อเพิ่มการผลิตแอนติบอดีที่จะต่อสู้กับการติดเชื้อ การผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกเดียวสำหรับบางคน แต่มีวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่หลากหลาย

สำหรับหลาย ๆ คนการเยียวยาธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สมุนไพรหลายชนิดถูกนำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณฮอร์โมนและฮอร์โมนการเจริญเติบโตในร่างกายและหลายคนพบว่ามีการบรรเทาโดยใช้สมุนไพรเหล่านี้บางส่วน นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถช่วยบรรเทาอาการ myxedema ได้

อาหารที่สามารถช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโต ได้แก่ ถั่วเหลืองไข่ปลาและกล้วยเป็นต้นและผู้ที่เป็นโรค myxedema ก็ควรรับประทานอาหารที่มีไฟโตเอสโตรเจนด้วย phycins เช่นถั่วเหลือง สิ่งเหล่านี้คือเอสโตรเจนของพืช

อาหารอื่น ๆ ที่คนเราต้องกินคืออาหารที่มีวิตามินดีซึ่งจำเป็นสำหรับการผลิตผิวหนังและการฟื้นฟูเซลล์อย่างเหมาะสม สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กรดโฟลิกยังมีประโยชน์เช่นกันการบริโภคสังกะสีสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำงานของเซลล์ปกติ การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

สำหรับหลาย ๆ คนการรับประทานอาหารร่วมกันและการออกกำลังกายสามารถช่วยได้อย่างมหัศจรรย์ อย่างไรก็ตามบางคนอาจไม่มีทางเลือกนอกจากทานยาตามใบสั่งแพทย์เช่นเพรดนิโซนหากอาการรุนแรงขึ้น มีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบของ myxedema

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *