Menu Close

ซีสต์รังไข่ – อะไรคือสาเหตุและการรักษาที่เป็นไปได้?

ซีสต์รังไข่ - อะไรคือสาเหตุและการรักษาที่เป็นไปได้? าง สาเหต

ถุงน้ำเมือกเป็นก้อนเดียวที่มีสีปกติหรือสีฟ้าเล็กน้อยตั้งแต่ประมาณ 1/2 นิ้วถึงครึ่งนิ้วและโดยปกติแล้วจะไม่เจ็บปวดและนิ่ม ถุงเก็บเมือกอาจปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันในขณะที่ mucocele ประเภทอื่น ๆ อาจค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สาเหตุของขนาดและสีที่แตกต่างกันของซีสต์ที่เก็บเมือกแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปมักเกิดจากการมีแบคทีเรียและยีสต์บางชนิดที่สามารถก่อตัวในของเหลวได้

ซีสต์เมือก: ซีสต์เมือกเป็นก้อนที่เจ็บปวดและไม่น่าดูบนรังไข่ซึ่งก่อตัวขึ้นภายในครรภ์และบางครั้งก็มาพร้อมกับตะคริวและการไหลเวียนของประจำเดือนที่ผิดปกติ หอยเหล่านี้อาจเกิดจากการแตกหรืออุดตันของถุงที่สะสมเมือกซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่องท้องหรือหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ เนื้องอกในระบบทางเดินอาหารส่วนบนเนื้องอกในอุ้งเชิงกรานซิสติกไฟโบรซิสและแม้แต่เยื่อบุโพรงมดลูก หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆหอยเหล่านี้สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาเช่นการอักเสบและการติดเชื้อ

การแตกของ Mucocyst เกิดขึ้นเมื่อไข่ถูกปล่อยออกมาโดยไม่มีการเตรียมการใด ๆ และตัวอ่อนภายในจะถูกปล่อยออกมาและเดินทางผ่านมดลูกเข้าไปในท่อนำไข่ เมื่ออยู่ในบริเวณนี้ไข่จะติดอยู่ภายในโพรงส่งผลให้มีการสร้าง mucocyst ขึ้น เมื่อเยื่อเมือกเหล่านี้พัฒนาขึ้นพวกมันจะผลิตของเหลวที่สามารถพบได้ในปัสสาวะ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาในที่สุด mucocyst จะแตกออกและทำให้เกิดอาการปวดและระคายเคืองอย่างรุนแรง

อีกสาเหตุหนึ่งของซีสต์เมือกคือการตั้งครรภ์ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการพัฒนาซีสต์ประเภทเดียวกัน บางครั้งซีสต์ที่เกิดขึ้นในมดลูกมีขนาดใหญ่มากจนอาจขัดขวางการไหลของปัสสาวะและทำให้รู้สึกไม่สบายตัวมากขึ้น

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ mucocele คือความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในช่องท้องและอยู่ที่ส่วนล่างของมดลูก สาเหตุนี้เกิดจากความดันภายในช่องท้อง แม้ว่าความดันนี้อาจเกิดจากการตั้งครรภ์หรือจากการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ แต่ก็อาจเป็นผลมาจากความผิดปกติบางอย่าง ในผู้หญิงที่มีเนื้องอกในระบบทางเดินอาหารอาการนี้อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงถุงน้ำรังไข่ที่ต้องได้รับการรักษาทันที

เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องวินิจฉัย mucocele ก่อนที่จะทำการรักษาเนื่องจากอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะตรวจพบถุงน้ำเมือกที่แท้จริง เมื่อเทียบกับซีสต์ทั่วไป เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายที่เกิดจาก mucocyst ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

สาเหตุที่เป็นไปได้ของ Mucocele: แม้ว่าจะไม่มีคำจำกัดความที่แน่นอนสำหรับสาเหตุของ mucocele แต่แพทย์หลายคนเชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่าเป็นจริงหรือไม่คือการตรวจสอบอาการ Mucoceles มักเกิดจากการติดเชื้อและปรสิต มีปัจจัยบางอย่างที่สามารถกระตุ้นการเติบโตและการพัฒนาของ mucocele การติดเชื้อง่ายอาจทำให้เกิดการเติบโตของ mucocele เช่นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซึ่งส่งผลให้เกิดการเติบโตของ mucocyst ในกระเพาะปัสสาวะ การปรากฏตัวของแบคทีเรียบางชนิดสามารถกระตุ้นการพัฒนาได้เช่นกัน

ผู้หญิงที่ทานยาคุมกำเนิดหรือผู้ที่เป็นมะเร็งและ / หรือการผ่าตัดมะเร็งมีความเสี่ยงสูงในการเกิด mucocele ซึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและยาโปรเจสตินที่รับประทาน ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการเติบโตและการพัฒนาของ mucocyst ได้แก่ โรคอ้วนโรคเบาหวานและยาบางชนิด

อาการของ Mucocele: ในผู้หญิงที่เป็นโรคถุงน้ำรังไข่ mucocele อาจทำให้เกิดอาการหลายอย่างที่อาจเลียนแบบถุงน้ำรังไข่ที่พองตัวเต็มที่ อาการปวดที่เกิดขึ้นในช่องท้องหรือบริเวณอุ้งเชิงกรานและ / หรือช่วงเวลาที่หนักหรือผิดปกติเป็นสองอาการที่โดดเด่นที่สุดที่พบโดยผู้หญิงที่เป็นโรค mucocele ผู้หญิงอาจรู้สึกเจ็บปวดในระหว่างมีเพศสัมพันธ์และระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้

การรักษา Mucocele ที่เป็นไปได้: การผ่าตัดมักเป็นทางเลือกสุดท้าย ในผู้หญิงที่มีซีสต์แพทย์อาจตัดสินใจเลือกถุงน้ำคร่ำหรือการส่องกล้อง (การสอดกล้องขนาดเล็กเข้าไปในช่องท้องเพื่อเอาซีสต์ออกโดยปกติผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนเช่นยาคุมกำเนิดเพื่อลดขนาดของ ซีสต์

การรักษาอื่น ๆ ที่ใช้ในการรักษาซีสต์รังไข่ ได้แก่ ยาฮอร์โมนที่ช่วยลดขนาดของซีสต์ซึ่งโดยปกติอาจใช้เวลาหกเดือนถึงหนึ่งปี วิธีอื่น ๆ ที่คุณสามารถลดขนาดของซีสต์คือการใช้ยารักษาภาวะเจริญพันธุ์เช่นยาระงับการตกไข่ คุณอาจได้รับยาที่ช่วยลดการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณช่องท้องเนื่องจากถุงน้ำรังไข่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *