Menu Close

การผ่าตัดระบบประสาทและการวิเคราะห์เนื้องอกของเส้นประสาท

การผ่าตัดระบบประสาทและการวิเคราะห์เนื้องอกของเส้นประสาท กของ nephroma ของ Morton

เซลล์ประสาทของมอร์ตันหรือที่เรียกว่าเนื้องอกในเส้นประสาทในระยะแรกเป็นมะเร็งผิวหนังรูปแบบหนึ่งที่หายากซึ่งมักทำให้เกิดอาการชาและปวดที่ขาและเท้า หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาในที่สุดอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรต่อเส้นประสาทในบริเวณที่ได้รับผลกระทบและแม้กระทั่งการตัดแขนขาที่ได้รับผลกระทบ มะเร็งผิวหนังชนิดนี้เป็นโรคติดต่ออย่างมากและสามารถแพร่กระจายได้ง่ายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง

อาการหลักของ nephroma ของ Morton คือ: รู้สึกแสบร้อนหรือแสบร้อน ความรู้สึกแสบร้อนเล็กน้อยเกี่ยวข้องกับมะเร็งชนิดนี้บางชนิด บางคนอาจรู้สึกเสียวซ่าเล็กน้อยหรือรู้สึกชาที่เท้า อาการอาจรุนแรงขึ้นเมื่อคุณสวมรองเท้าส้นสูงหรือรัดรูปหรือขยับเท้า ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ใช้ยาระงับประสาทยาแก้ปวดหรือยาต้านการอักเสบก็สามารถเกิดมะเร็งผิวหนังในรูปแบบนี้ได้เช่นกัน

การวินิจฉัยมะเร็งผิวหนังชนิดนี้มักขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของผู้ป่วยและประวัติครอบครัว แพทย์มักจะทำการตรวจร่างกายและถามเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยก่อนหน้านี้ แพทย์จะคำนึงถึงประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยด้วย การตรวจเลือดการสแกน MRI และการเอกซเรย์มักจะดำเนินการเพื่อวินิจฉัยมะเร็งชนิดนี้ เทคนิคการถ่ายภาพอื่น ๆ เช่น CT scan และ MRI scan สามารถกำหนดขอบเขตของเนื้องอกได้เช่นกัน

ในระหว่างการผ่าตัดเนื้องอกจะถูกลบออกโดยการผ่าที่ผิวหนังหรือผ่านการตรวจชิ้นเนื้อไขกระดูก ในการตรวจชิ้นเนื้อไขกระดูกจะมีการนำตัวอย่างของไขกระดูกจากไขกระดูกหรือต่อมน้ำเหลืองของผู้ป่วยและเซลล์มะเร็งจะถูกสกัดและแช่แข็งเพื่อการศึกษาในอนาคต

การตรวจชิ้นเนื้อไขกระดูกยังสามารถช่วยในการตรวจสอบว่ามะเร็งอยู่ในไขกระดูกหรือไม่ โดยปกติแล้วไขกระดูกจะถูกกำจัดออกหลังจากขั้นตอนการตรวจชิ้นเนื้อ อย่างไรก็ตามแพทย์อาจรอจนกว่าจะนำไขกระดูกออกหากยังคงสามารถใช้งานได้ในภายหลัง บางครั้งแพทย์ใช้สารกัมมันตภาพรังสีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งและกำจัดออกจากไขกระดูก

บางครั้งการตรวจชิ้นเนื้อไขกระดูกไม่เพียงพอที่จะตรวจสอบว่าผู้ป่วยมีอาการหรือไม่ บางครั้งไขกระดูกสามารถเติบโตกลับมาได้หลังจากที่เนื้องอกถูกกำจัดออกไป จากนั้นจำเป็นต้องทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบการปรากฏตัวของเนื้องอกแพทย์จะเก็บตัวอย่างเลือดและส่งตัวอย่างไปยังห้องปฏิบัติการพยาธิวิทยาเพื่อทำการทดสอบ การตรวจเลือดจะช่วยให้แพทย์ทราบว่ามีเนื้องอกในไขกระดูกหรือไม่

การทดสอบการนำกระแสประสาท (NCD) จะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยภาวะ การทดสอบเหล่านี้รวมถึงการอุดตันของการนำกระแสประสาทการอุดตันของรากประสาทและหมอนรองกระดูกที่รักแร้

หากมะเร็งอยู่ในระบบประสาทแพทย์อาจทำการทดสอบการนำกระแสประสาท การทดสอบการนำกระแสประสาทใช้อิเล็กโทรดที่ติดกับหัววัดที่สอดไว้ที่เท้าและข้อเท้าเพื่อส่งกระแสไฟฟ้าไปยังสมองเพื่อตรวจสอบว่ามีการส่งและรับกระแสประสาทในสมองหรือไม่ โรคระบบประสาทมักเป็นอาการแรกของเนื้องอกในเส้นประสาทที่รากประสาท

ในทางกลับกันการทดสอบประเภทที่สองเรียกว่าหมอนรองกระดูกรักแร้ ใส่สายสวนเข้าไปในแขนและติดกับข้อมือ สายสวนเชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ผลิตคลื่นเสียงความถี่สูง ในสายสวนกระแสไฟฟ้าจะถูกส่งไปที่แขน

การทดสอบหมอนรองกระดูกรักแร้ประเภทหนึ่งคือการทดสอบสีย้อมที่รักแร้ซึ่งเป็นการทดสอบแบบไม่รุกรานโดยดูสีของเนื้อเยื่อรอบ ๆ สิ่งนี้สามารถช่วยให้แพทย์ระบุชนิดของเนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบจากเนื้องอก หากเนื้องอกแพร่กระจายไปที่ระบบประสาทแพทย์อาจมองหาการเปลี่ยนแปลงของสารสีขาวน้ำไขสันหลังและไมอีลิน

มีการทดสอบสีย้อมรักแร้อีกประเภทหนึ่งเรียกว่าการวิเคราะห์ระดับเซลล์ การทดสอบนี้ยังดูเซลล์เม็ดเลือดด้วย แต่โดยปกติการทดสอบนี้จะทำหลังจากการฉายแสงเท่านั้น

การทดสอบอีกประเภทหนึ่งคือการทดสอบการวิเคราะห์พยาธิตัวตืดกระดูกสันหลัง ด้วยการทดสอบการวิเคราะห์พยาธิตัวตืดที่กระดูกสันหลังแพทย์จะฉีดตัวอ่อนพยาธิตัวตืดเข้าไปในไขสันหลังและพยาธิจะเจริญเติบโตเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์จากนั้นแพทย์จะใช้วิธีนี้เพื่อดูว่าพยาธิเติบโตภายในไขสันหลังหรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *