Menu Close

อาการทั่วไปของ FPL และโรคไขมันในตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์คืออะไร?

อาการทั่วไปของ FPL และโรคไขมันในตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์คืออะไร? กา แม

โรคตับไขมัน (FLD) เป็นคำศัพท์กว้าง ๆ สำหรับโรคตับหลายชนิดที่มีผลต่อผู้ที่บริโภคแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย อาการทั่วไปบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับโรคไขมันพอกตับโดยเฉพาะอย่างยิ่ง NASH ได้แก่ อาการปวดท้อง อาการที่รุนแรงกว่าบางอย่างของ FLD ได้แก่ ระดับคอเลสเตอรอลสูง (ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น) ดีซ่าน (ผิวเหลือง) ม้ามโต (มักเกิดจากโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับ) ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจความเหนื่อยล้าและกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ไขมันในตับสามารถมีได้หลายประเภท ที่พบบ่อยที่สุดคือโรคตับแข็ง ความผิดปกติของไขมันในตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFLD) ครอบคลุมถึงความผิดปกติของตับอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อผู้ที่บริโภคแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย อาการที่รุนแรงขึ้นของ NAFLD และมะเร็งตับ ได้แก่ :

ความเสียหายของตับเกิดจากไขมันสะสมรอบเซลล์ตับ ไขมันเหล่านี้ยังสร้างไขมันในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตับ การสะสมของไขมันจะปิดกั้นปริมาณเลือดซึ่งจะทำให้สารพิษสะสมในกระแสเลือดของร่างกาย ไขมันสะสมในตับสามารถแบ่งได้เป็นระดับประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษา

ในภาวะไขมันพอกตับไม่มีความผิดปกติของตับที่ชัดเจน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะไขมันสะสมในตับขั้นต้นจะมีอาการข้างต้นบางส่วนหรือทั้งหมดแม้ว่าในบางกรณีจะไม่เกิดอาการเหล่านี้ก็ตาม เมื่อมีความผิดปกติของตับหลักแพทย์จะเรียกความผิดปกตินี้ว่า "Fatal Fatty Liver Syndrome" (FFLS)

FFLS เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าในตอนแรกอาจไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ในที่สุด FFLS อาจส่งผลให้เกิดโรคตับแข็งมะเร็งตับหรือแม้แต่ตับวาย ควรทำการวินิจฉัย FFLS เมื่อมีอาการปวดท้องอย่างต่อเนื่องดีซ่านเลือดในอุจจาระน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหรือความอยากอาหารหรือกิจกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษา

มะเร็งตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและความล้มเหลวของตับ มักเริ่มเป็นระยะ ๆ และมักเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อาการของมะเร็งตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์คล้ายกับ FDL ไขมันสะสมสามารถเติบโตรอบเซลล์ตับและขัดขวางการทำงานของเซลล์ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อตับโดยรอบตับ การสะสมของไขมันที่ยังไม่แตกออกอาจนำไปสู่การอักเสบของหลอดเลือดและอาจเกิดแผลเป็นที่ตับ

ความล้มเหลวของตับที่ร้ายแรงอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีการสะสมของไขมันที่ไม่ก่อให้เกิดอาการ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้หากมะเร็งตับแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ตับอาจไม่ตอบสนองต่อยาหรือการรักษา การวินิจฉัยมะเร็งตับนั้นร้ายแรงมากและควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

มะเร็งตับสามารถรักษาได้โดยใช้วิธีการรักษาหลายอย่างรวมถึงการผ่าตัดเคมีบำบัดการรักษาด้วยฮอร์โมนและแม้แต่การรับประทานอาหารและโภชนาการ เนื่องจากตับมีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับการผลิตพลังงานและการเผาผลาญอาหารจึงอาจแนะนำให้ปลูกถ่ายตับ

อย่างไรก็ตามหากเนื้องอกในตับมีขนาดเล็กมากอาจสามารถเอาออกได้โดยไม่ทำให้เกิดแผลเป็นหรือทำลายอวัยวะอื่น ๆ การรักษาด้วยการผ่าตัดใช้เพื่อกำจัดก้อนเนื้องอกในขณะที่สามารถใช้ยาเช่นเคมีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัดเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้องอกกลับมาอีก เนื้องอกมะเร็งจะถูกผ่าตัดออก แต่เนื้องอกมักถูกทิ้งไว้ข้างหลังเพื่อสร้างใหม่และทำให้เกิดการสะสมของไขมันใหม่

ผู้ป่วยจำนวนมากรู้สึกไม่สบายท้องจากการกำจัดเนื้องอกและการรักษามะเร็ง ความรู้สึกไม่สบายท้องที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยเคมีบำบัดเป็นเรื่องปกติ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโรคมะเร็งและมะเร็งตับมาก่อนอาจมีอาการปวดท้องเช่นกัน

มะเร็งตับเป็นสาเหตุของโรคตับแข็งที่พบบ่อยที่สุด เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากมะเร็งตับที่พบบ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา มะเร็งตับมี 2 ประเภทคือมะเร็งตับชนิดปฐมและทุติยภูมิ

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีไขมันพอกตับคุณควรปรึกษาแพทย์ทันที เขาสามารถทำการประเมินเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบว่าจำเป็นต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อตับหรือไม่และแนะนำแนวทางการรักษาสำหรับคุณ มะเร็งตับอาจเป็นอันตรายถึงตายได้และหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคนี้สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและแพร่กระจายไปทั่วร่างกายของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *