Menu Close

การรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับวัยหมดประจำเดือน – แนวทางที่เหมาะสม

การรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับวัยหมดประจำเดือน - แนวทางที่เหมาะสม Estrogen Replacement Therapy หร

ช่วงวัยหมดประจำเดือนซึ่งเป็นช่วงที่ผู้หญิงหยุดมีประจำเดือนเป็นช่วงปกติของชีวิตในกรณีส่วนใหญ่ ผู้หญิงถึงวัยหมดประจำเดือนเมื่ออายุ 45 ปี ในช่วงเวลานี้รังไข่ไม่ได้ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ เงื่อนไขนี้เรียกว่า Estrogen Replacement Therapy หรือ ERT

ในช่วงวัยหมดประจำเดือนอาการของวัยหมดประจำเดือนไม่แตกต่างจากวัยอื่น ๆ อย่างไรก็ตามมีอาการบางอย่างในช่วงวัยหมดระดูที่พบได้บ่อยเช่นร้อนวูบวาบและอารมณ์แปรปรวนช่องคลอดแห้งเพิ่มขึ้นปวดศีรษะท้องผูกและขาดความสนใจในเรื่องเพศ

ในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนสิ่งสำคัญคือต้องระวังว่าอาการเหล่านี้หมายถึงอะไรและคุณจะรับมือกับอาการเหล่านี้ได้ดีที่สุดอย่างไร บางคนพบว่ายากที่จะรับมือกับช่วงเวลานี้ในชีวิตและพบว่าตัวเองกำลังมองหาการรักษาอาการของตนเอง

การรักษาที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่คุณสามารถรับได้ในช่วงหมดประจำเดือนคือการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน มักใช้กับผู้หญิงที่รู้สึกว่าต้องการและไม่สะดวกกับตัวเลือกการรักษาในปัจจุบัน

มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน วิธีที่เสี่ยงที่สุดคือการผ่าตัดซึ่งเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดที่สำคัญรวมถึงการกำจัดรังไข่

ผู้หญิงบางคนไม่พอใจกับการรักษาในปัจจุบันและชอบที่จะรับฮอร์โมนทดแทน แม้ว่าการรักษาในรูปแบบนี้จะถือว่าปลอดภัย แต่คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน คุณควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาหรืออาหารเสริมที่คุณกำลังใช้ตลอดจนเงื่อนไขทางการแพทย์ที่คุณอาจมี

เป็นไปได้ที่จะใช้ฮอร์โมนธรรมชาติในกรณีที่การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคุณ มีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมาซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับฮอร์โมนทดแทน ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานสมุนไพรเพื่อให้แน่ใจว่าสมุนไพรจะไม่ส่งผลเสียต่อคุณ

คุณควรทราบว่าผลข้างเคียงของการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนอาจเป็นลบได้ คุณควรปรึกษาแพทย์เสมอเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน

หนึ่งในวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับผู้หญิงในกลุ่มอายุนี้คือยาคุมกำเนิด ยาเม็ดเหล่านี้ช่วยในการควบคุมรอบประจำเดือนของคุณและเป็นไปได้ที่จะเลือกจากยาที่จะทำให้คุณไม่ตกไข่และทำให้ไข่ของคุณถูกปล่อยออกมาในภายหลังในเดือนนั้น วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ท้องในเวลาที่ควรจะเป็น

หากคุณต้องการมีโอกาสมีลูกน้อยคุณอาจต้องเลือกยาคุมเพื่อจุดประสงค์นี้ อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกของคุณก่อนรับประทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างใหม่และเป็นที่ถกเถียงกันจึงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมัน

หนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการวัยทองคือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หากคุณสูบบุหรี่คุณควรเลิก

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกายซึ่งจะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้

วัยหมดประจำเดือนเป็นช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของคุณ แต่ก็เป็นช่วงหนึ่งในชีวิตที่คุณจะเริ่มมั่นใจในตัวเองมากขึ้นและดูแลตัวเองให้ดีขึ้น พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาที่สามารถใช้รักษาอาการของคุณได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *