Menu Close

ผลข้างเคียงของ Meclizine ทั่วไป

ผลข้างเคียงของ Meclizine ทั่วไป

แม้จะมีการใช้ meclizine อย่างแพร่หลาย แต่ก็ไม่มีรายงานผลข้างเคียงของ meclizine อย่างมีนัยสำคัญ เหตุผลนี้อาจเกี่ยวข้องกับการใช้งานในระยะยาวและปริมาณที่ต่ำ คะแนนความชื่นชอบ: D (ความเสี่ยงต่อแต่ละบุคคล) ความเสี่ยงที่เป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ meclizine อาจรวมถึงสิ่งต่อไปนี้:

บางคนแพ้ meclizine ดังนั้นผลข้างเคียงของ meclizine จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการแพ้เมกลิซีนคือปฏิกิริยาต่อเมตาบอไลต์เมธิลเฟนิเดต เนื่องจากเมกลิซีนเป็นยากระตุ้นจึงสามารถก่อให้เกิดอาการสมาธิสั้นหงุดหงิดสั่นหงุดหงิดกระสับกระส่ายนอนไม่หลับคลื่นไส้เวียนศีรษะซึมเศร้าและแม้แต่ความคิดฆ่าตัวตาย

มีบางคนที่ตอบสนองต่อผลข้างเคียงของ meclizine โดยการพัฒนาภาวะซึมเศร้าหรือคลุ้มคลั่ง เพื่อตรวจสอบสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงอารมณ์เชิงลบเหล่านี้ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการปรึกษาหารือ นอกเหนือจากภาวะซึมเศร้าแล้วผลข้างเคียงของ meclizine อื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ความวิตกกังวลภาพหลอนการโจมตีเสียขวัญความคิดฆ่าตัวตายความก้าวร้าวและพฤติกรรมรุนแรง

ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแพ้เมกลิซีน อาจเกิดจากหลายปัจจัยรวมทั้งยาที่ใช้เพื่อรักษาภาวะบางอย่างเช่นโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงโรคไตและโรคหัวใจ สาเหตุอื่น ๆ ของการแพ้ meclizine ได้แก่ ยาที่ใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้ายา anticholinergic และยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดหัวไมเกรน ความเป็นไปได้เพิ่มเติมสำหรับการแพ้ meclizine คือการสัมผัสสารเคมีในสารเคมีบางชนิดหรือกระบวนการทางการแพทย์

ผลข้างเคียงของ meclizine อาจเกิดจากการทำงานของตับ Meclizine อาจส่งผลต่อการทำงานของตับและทำให้เกิดอาการดีซ่าน โรคดีซ่านซึ่งเป็นโรคตับที่ร้ายแรงเป็นผลข้างเคียงที่ร้ายแรงซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ความล้มเหลวของตับอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง ทำให้การใช้ meclizidine เป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคตับ

ผลข้างเคียงของ meclizine บางอย่างไม่เกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วยหรืออาการใด ๆ ซึ่งอาจรวมถึงการลดน้ำหนักผมร่วงง่วงนอนกล้ามเนื้ออ่อนแรงผื่นที่ผิวหนังและปวดท้องปวดศีรษะความใคร่ลดลงความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและการสูญเสียพลังงาน

ผลข้างเคียงของ Meclizine แทบไม่เป็นอันตราย แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้ยังคงร้ายแรงโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ หรือยาที่คุณกำลังรับประทานอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของ meclizine คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ meclizine ร่วมกับยาอื่น ๆ เช่นยากระตุ้นเช่นยาแก้ไอแอลกอฮอล์คาเฟอีนอีเฟดรีนและยาอื่น ๆ ที่มีอะดรีนาลีน

นอกจากนี้ยังควรรายงานความรู้สึกแปลก ๆ หรือผิดปกติกับแพทย์ของคุณหากคุณสังเกตเห็นผลข้างเคียงของ meclizine หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณหรืออาการเหล่านี้คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณทันที

หากไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนสำหรับอาการเหล่านี้คุณควรรายงานเรื่องนี้กับแพทย์ของคุณเพื่อให้เขาได้ตรวจสอบว่ามีสาเหตุหรือความเจ็บป่วยที่ร้ายแรงกว่าหรือไม่ มีผลข้างเคียงเล็กน้อยมากมายที่อาจเกี่ยวข้องกับยา

ในบางกรณียาอาจทำให้เกิดมะเร็งหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง สาเหตุหลักเหล่านี้เป็นเพราะยามีฤทธิ์แรงมากและสามารถสร้างความดันโลหิตสูงซึ่งอาจทำให้หัวใจทำงานหนักกว่าปกติ ในบางกรณีอาจทำให้สมองเสียหายได้เช่นกัน

ผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอีกประการของ meclizine คือความเป็นไปได้ที่อาจทำให้ตับทำงานล่วงเวลาได้ อาจส่งผลให้เกิดการสะสมของแคลเซียมในเลือดซึ่งจะทำให้ไตทำงานได้ยากขึ้น ในกรณีนี้หากคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับไตคุณควรหยุดใช้เมกลิซีนและรับประทานยาตามปกติ

ในบางกรณี meclizine อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ สิ่งเหล่านี้มีได้ตั้งแต่ผื่นที่ผิวหนังไปจนถึงอาการช็อกจากภาวะภูมิแพ้

เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องแจ้งให้แพทย์ของคุณทราบหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ การสามารถรายงานผลข้างเคียงกับแพทย์ของคุณจะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยปัญหาที่รุนแรงขึ้นได้ วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมหรือเพื่อรักษาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *