Menu Close

การรักษาและป้องกันอาการไอแห้ง

การรักษาและป้องกันอาการไอแห้ง

อาการไอแห้งเป็นอาการที่ง่ายของการติดเชื้อทางเดินหายใจขั้นรุนแรง (RTS) แต่มักไม่ใช่อาการหลัก แต่มีการติดเชื้อทางเดินหายใจที่แตกต่างกันที่เรียกว่าอาการไอแห้งเรื้อรัง (CVC) ซึ่งจะมีอาการไอแห้งเป็นประจำเป็นอาการหลัก อาการอื่น ๆ ของการติดเชื้อในปอดโดยทั่วไปอาจรวมถึงการหายใจดังเสียงฮืด ๆ การไอหรือการหายใจดังเสียงฮืด ๆ หรือเสียงหวีดหวิวขณะหายใจ

การติดเชื้อที่ปากมดลูกเกิดขึ้นเมื่อม้ามติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะและทำให้เกิดอาการไอแห้ง การติดเชื้อประเภทนี้มักเกิดกับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือเคยเป็นโรคหลอดลมอักเสบมาก่อน ในผู้ใหญ่และเด็กอาการนี้อาจมาพร้อมกับไข้หนาวสั่นอ่อนเพลียปวดท้องและอาเจียน เด็กอาจมีไข้สูงปวดศีรษะและต่อมน้ำเหลืองบวม

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีอาการไอแห้งให้ปรึกษาแพทย์ของคุณทันที หากคุณมีอาการหลอดลมอักเสบเมื่อเร็ว ๆ นี้ให้ปรึกษาแพทย์ว่าคุณควรทานยาปฏิชีวนะหรือไม่ ยาปฏิชีวนะอาจช่วยในการเคลียร์กรณีของโรคหลอดลมอักเสบที่กำลังดำเนินอยู่ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการทานแอสไพรินหรือยาต้านการอักเสบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่นไอบูโพรเฟนเว้นแต่จะกำหนดโดยแพทย์ของคุณ นอกจากนี้คุณควรงดสูบบุหรี่หรือเคี้ยวยาสูบเนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทำให้อาการของหลอดลมอักเสบรุนแรงขึ้นได้

อาการไอแห้งเรื้อรังอาจทำให้เกิดอาการไอหายใจหอบและมีแก๊สซ้ำได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม แพทย์ของคุณจะแนะนำวิธีการรักษาและยาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณ

หากแพทย์ของคุณยืนยันว่าคุณมีการติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างรุนแรงแพทย์ของคุณจะสั่งยาปฏิชีวนะสำหรับอาการไอของคุณ ยาเหล่านี้จะฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อและช่วยให้อาการไอดีขึ้น อาการไออาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นในระยะยาวดังนั้นคุณจะต้องทำการรักษาต่อไปจนกว่าการติดเชื้อจะหมดไป

หากคุณตอบสนองต่อยาที่กำหนดได้ไม่ดีคุณอาจต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในระยะยาว วิธีนี้จะช่วยให้คุณตอบสนองต่อการรักษาได้ดีขึ้นและเร่งการกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ

ในกรณีส่วนใหญ่อาการไอของคุณจะหายไปเองแม้ว่าในบางกรณีอาจต้องการการดูแลและเอาใจใส่เพิ่มเติม นอกจากการรักษาแล้วคุณควรหลีกเลี่ยงการสูดดมสารระคายเคือง (เช่น

บางคนที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังอาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อช่วยรักษาอาการไอเรื้อรัง ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดสำหรับผู้ป่วยทุกรายเนื่องจากการผ่าตัดอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อปอดได้ แต่ผู้ป่วยเหล่านี้บางรายสามารถช่วยได้โดยใช้ยาลดน้ำมูกและยาขยายหลอดลมอื่น ๆ ที่ช่วยล้างทางเดินหายใจของน้ำมูก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจผ่าตัด

หากคุณได้รับคอหรือไซนัสออกเนื่องจากโรคมะเร็งคุณควรงดยาลดน้ำมูกหรือยาลดน้ำมูกอื่น ๆ เป็นเวลานานเพื่อให้หายดี ยาลดน้ำมูกเป็นเพียงยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ซึ่งจะเพิ่มอัตราการเปิดทางเดินหายใจ ไม่ได้ช่วยในการรักษาหลอดลม

หลายคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรเพื่อจัดการกับอาการไอแห้ง การรักษาด้วยสมุนไพรได้รับการแสดงเพื่อลดอาการ แต่ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะแสดงว่าช่วยในการรักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังในระยะยาวได้หรือไม่

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรแล้วยังมีการรักษาแบบธรรมชาติที่พบว่ามีประสิทธิภาพมาก วิธีการรักษาทำจากสมุนไพรและส่วนผสมจากพืชอื่น ๆ ที่ใช้มานานหลายพันปีเพื่อรักษาปัญหาทางเดินหายใจต่างๆและเพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการของหลอดลมอักเสบ

มีส่วนผสมจากธรรมชาติมากมายที่สามารถพบได้ในการรักษาแบบธรรมชาติที่สามารถบรรเทาอาการไอแห้งของคุณได้ อาหารเสริมทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมดและจะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *