Menu Close

อาการของโรค Lyme

อาการของโรค Lyme

อาการที่พบได้บ่อยและเป็นที่จดจำได้ง่ายของ Lyme Disease คือความเมื่อยล้าปวดข้อและ / หรือบวมปวดระหว่างนอนหลับพักผ่อนและไม่สบายตัว โรคไลม์อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างเช่นโรคข้ออักเสบโรคหัวใจตาบอดและสมองถูกทำลาย การติดเชื้อมักจะ จำกัด อยู่ที่ข้อต่อแม้ว่าในระยะแรก ๆ หรือในกรณีที่รุนแรงก็อาจส่งผลต่อหัวใจได้เช่นกัน

อาการเริ่มต้นของโรคลายม์มักสับสนกับอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดจากแบคทีเรีย การกัดเห็บที่ติดเชื้ออาจทำให้แผลเปิดซึ่งจะเริ่มหายได้อย่างรวดเร็วด้วยตัวเองดังนั้นการรักษาอาการเริ่มแรกของโรคลายม์มักล่าช้า คนส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อยภายในสี่สัปดาห์หลังจากเห็บกัดแม้ว่าบางคนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นหลังจากสองสามสัปดาห์แรก อาการเริ่มแรกและ / หรือภาวะแทรกซ้อนของโรค Lyme ได้แก่ :

มีปัจจัยหลายประการที่อาจนำไปสู่ความล่าช้าในการค้นหาอาการเริ่มแรกของโรค Lyme บางคนอาจรู้สึกไม่สบายหรืออาจเลือกที่จะไม่แจ้งแพทย์หรือไปโรงพยาบาลทันที โรคไลม์มักจะเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อผู้ป่วยนอนหลับดังนั้นหากมีผู้ที่มีอาการนี้และกำลังนอนหลับอยู่เมื่อปวดศีรษะหรือปวดหลังอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อาการเริ่มแรกของโรค Lyme มักได้รับการวินิจฉัยผิดพลาดเนื่องจากความเหนื่อยล้าจึงนำไปสู่ความล่าช้าโดยไม่จำเป็น

โรคไลม์สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยหรือทุกเพศ อาการของโรคลายม์โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการเริ่มแรกสามารถเลียนแบบความเจ็บป่วยต่างๆได้ การขาดระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอาจทำให้เกิดอาการของโรคลายม์ เมื่อ Lyme Disease ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุสามารถถูกทำลายได้ โดยทั่วไปยาปฏิชีวนะจะได้รับเป็นเวลาสองสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ

หลายคนไม่ทราบว่าพวกเขามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะเรื้อรังเช่นโรคลายม์จนกว่าพวกเขาจะถูกกัด โรค Lyme เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียสไปโรเคตซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อที่เจ็บปวดที่เกิดขึ้นภายในร่างกายโดยไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาการแสดงใด ๆ แบคทีเรียจะเข้าสู่บาดแผลหรือเจาะเข้าไปในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกายเช่นผิวหนัง จากนั้นแบคทีเรียจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในร่างกายทำให้เกิดการติดเชื้อและโจมตีเซลล์ที่มีสุขภาพดีในระบบทางเดินอาหารในที่สุด

เมื่ออยู่ภายในร่างกายการติดเชื้อจะแพร่พันธุ์เองและสร้างการติดเชื้อใหม่ การติดเชื้อเหล่านี้สามารถแพร่กระจายจากส่วนหนึ่งของร่างกายไปยังอีกที่หนึ่งและอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายไปยังอวัยวะใดก็ได้ แบคทีเรียยังสามารถโจมตีเนื้อเยื่อปกติในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายทำให้เกิดอาการมากขึ้นหรือแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด สิ่งนี้ทำให้ Lyme Disease เป็นภาวะที่ร้ายแรงมากและไม่ควรรับประทานเบา ๆ

อาการก่อนหน้านี้ของโรค Lyme ได้รับการยอมรับการรักษาจะเริ่มได้เร็วขึ้น อาการของโรคลายม์มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการที่เกิดจากไข้หวัดใหญ่และยิ่งสามารถเริ่มการรักษาได้เร็วเท่าไหร่อาการก็จะยิ่งบรรเทาลงเร็วเท่านั้น การตรวจหาโรคตั้งแต่เนิ่นๆสามารถช่วยให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและฟื้นตัวเต็มที่

หากคุณหรือคนที่คุณรักมีอาการของโรคลายม์ให้ติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุดและขอให้เขา / เธอตรวจหาไวรัสในเลือด การทดสอบนี้จะทำก็ต่อเมื่อแพทย์ของคุณสงสัยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อแบคทีเรียสไปโรเคตและสามารถทำได้ในห้องปฏิบัติการภายใต้เงื่อนไขทางห้องปฏิบัติการที่เข้มงวดที่สุด

เมื่อต้องรับมือกับอาการของโรค Lyme อาการที่พบบ่อย ได้แก่ โรคข้ออักเสบปัญหาเกี่ยวกับความจำอาการปวดข้ออักเสบกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีไข้และความเหนื่อยล้า อาการอื่น ๆ เช่นอาการบวมหรือผื่นอาจเกิดขึ้นหลังจากการติดเชื้อได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หากคุณพบอาการเหล่านี้ให้ไปพบแพทย์ทันที

แม้ว่าแพทย์หลายคนจะแนะนำการรักษาพยาบาล แต่ก็มีวิธีอื่นในการรักษาอาการของโรคไลม์ ทางเลือกหนึ่ง ได้แก่ การเสริมวิตามินบี 6 หรือการรักษาเฉพาะที่ที่มี Doxycycline

สำหรับผู้ที่มีอาการต่อเนื่องอาจจำเป็นต้องรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อการรักษาในระยะยาว แม้ว่ายาปฏิชีวนะจะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ แต่ก็ไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องขอความเห็นจากแพทย์ก่อนเริ่มการรักษาโรคลายม์ หากแพทย์วินิจฉัยว่าคุณเป็นโรคไลม์สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาทางเลือกของคุณกับแพทย์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ยาปฏิชีวนะหรือการรักษาทางการแพทย์อื่น ๆ ที่คุณอาจต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *