Menu Close

อาการปวดตับ – อาการสาเหตุการรักษาและการวินิจฉัย

อาการปวดตับ - อาการสาเหตุการรักษาและการวินิจฉัย

อาการปวดตับอาจไม่เฉพาะเจาะจงและน่าเบื่อ แต่บางครั้งก็อาจร้ายแรงได้ อาจส่งผลให้ปวดหลังคลื่นไส้อ่อนเพลียคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสีย โรคตับและภาวะตับอื่น ๆ บางอย่างอาจทำให้เกิดอาการปวดตับ

ปัญหาเกี่ยวกับตับอาจเกิดจากการติดเชื้อในตับหรือเนื่องจากยาแอลกอฮอล์หรืออาหารบางชนิดที่รับประทานเข้าไป ภาวะอื่น ๆ ที่มีผลต่อตับ ได้แก่ ตับอักเสบและตับแข็ง ภาวะตับอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้

ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันคือการอักเสบหรือการติดเชื้อของตับอ่อนซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดตับอย่างต่อเนื่องและมีเลือดออก ภาวะนี้อาจทำให้เบื่ออาหารและน้ำหนักลด

หากคุณมีตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด คุณจะต้องได้รับการทดสอบเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันและความรุนแรงของอาการหรือไม่ เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้วคุณจะได้รับยาเพื่อช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดจากสภาพของคุณและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

มะเร็งตับเป็นภาวะที่ค่อนข้างหายากและอาจถึงแก่ชีวิตได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เกิดจากเนื้องอกที่เติบโตในตับและหากไม่ได้รับการรักษาสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้

มะเร็งตับมักเริ่มในอวัยวะเดียวจากนั้นแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย เซลล์มะเร็งตับมักลุกลามมากและสามารถฆ่าเซลล์ปกติที่มีสุขภาพดีในตับได้ พวกมันมักจะเคลื่อนจากตับไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นปอดและหัวใจ

มะเร็งตับมีหลายประเภทและแต่ละประเภทมีอาการและการรักษาของตัวเอง หากคุณสังเกตเห็นอาการของมะเร็งตับหรือภาวะตับอื่น ๆ ให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้มีปัญหาร้ายแรงกว่านี้

ความผิดปกติของตับอาจเกิดขึ้นได้ในหลายขั้นตอน ขั้นตอนที่พบบ่อยของโรคตับคือไวรัสตับอักเสบบีและซีระยะอื่น ๆ ได้แก่ ตับอักเสบเรื้อรังตับแข็งและตับวาย ความเสียหายของตับอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อความสามารถในการดูดซึมวิตามินของตับทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อตับและทำให้ตับกลายเป็นมะเร็ง

โรคตับสามารถเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดหรือมะเร็ง บางครั้งมะเร็งเป็นสาเหตุหลักของความผิดปกติของตับ เมื่อมะเร็งแพร่กระจายจากส่วนอื่นของร่างกายไปยังตับอาการอาจรุนแรงมากจนสามารถอยู่ได้เป็นเดือนและเป็นปี หากตับไม่มีความสามารถในการรักษาเพียงพอที่จะฟื้นตัวอาจต้องผ่าตัดเอาออกบางครั้งส่งผลให้ตับตาย

ไวรัสตับอักเสบบีและซีเกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรียโจมตีตับ อาจทำให้เกิดอาการรุนแรงเช่นดีซ่านคลื่นไส้อาเจียนและเบื่ออาหาร ตับไม่สามารถกำจัดสารเคมีที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยซึ่งทำให้เกิดแผลเป็นของเนื้อเยื่อตับได้อย่างถูกต้อง

โรคตับตับแข็งเกิดจากแผลเป็นที่เกิดขึ้นในตับ ตับกลายเป็นแผลเป็นเนื่องจากเนื้อเยื่อแผลเป็นไม่สามารถดูดซึมของเหลวและสารอาหารที่จำเป็นในการทำงานได้อย่างเหมาะสม ปัญหาเกี่ยวกับตับประเภทนี้พบได้บ่อยในผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ

ระยะสุดท้ายของโรคตับอาจรวมถึงภาวะตับวาย นั่นหมายความว่าร่างกายไม่มีเนื้อเยื่อตับที่ใช้งานได้และตับไม่สามารถผลิตน้ำดีได้เพียงพออีกต่อไป

ความล้มเหลวของตับอาจทำให้เกิดปัญหากับร่างกายได้เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถแทนที่เนื้อเยื่อตับได้ เมื่ออวัยวะของร่างกายหยุดทำงานจำเป็นต้องเริ่มผลิตน้ำดีเพื่อสร้างพลังงาน ตับวายอาจต้องไปพบแพทย์ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *