Menu Close

สาเหตุของอาการปวดเข่าบวมและวิธีการกำจัด

เข่าบวมมักเกิดขึ้นเมื่อของเหลวสะสมในหรือใกล้ข้อเข่ามากเกินไป แพทย์ของคุณอาจอ้างถึงอาการนี้ว่าเป็นเลือดไหลในบริเวณรอบ ๆ เข่าของคุณ อย่างไรก็ตามบางคนเรียกว่า "น้ำที่หัวเข่า" ไม่ว่าในกรณีใดคนที่มีอาการนี้อาจมีอาการหลายอย่างรวมถึงความเจ็บปวดที่รุนแรงมากและบางครั้งก็ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง

อาการบวมที่เข่าอาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่าง กรณีที่รุนแรงกว่าอาจรวมถึงการฉีกขาดของเบอร์ซาหรือหมอนอิงที่หัวเข่า การฉีกขาดประเภทนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการนี้ เบอร์ซาเป็นกระสอบบรรจุของเหลวขนาดเล็ก

bursae ที่บวมหรือติดเชื้อบางครั้งอาจมีขนาดใหญ่มากจนขัดขวางระบบระบายน้ำ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นกับเบอร์ซาของคุณคุณจะรู้สึกเจ็บปวดและอักเสบบริเวณหัวเข่าของคุณ ในกรณีที่รุนแรงของอาการนี้ขาของคุณอาจรู้สึกบวมหรืออ่อนนุ่มมาก

มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้หัวเข่าบวมและอักเสบได้ สาเหตุหลัก ได้แก่ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีความดันโลหิตสูงหรือการบาดเจ็บ หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าปัจจัยเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งอย่างเป็นสาเหตุของอาการของคุณเขาหรือเธอมักจะสั่งจ่ายยาเพื่อรักษา

bursae ที่บวมหรือติดเชื้ออาจทำให้เกิดการอักเสบซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดและบวม นอกจากนี้คุณยังอาจได้รับปัญหานี้เล็กน้อยหากคุณออกกำลังกายมากเกินไปได้รับการผ่าตัดหัวเข่าหรือได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า หากแพทย์ของคุณวินิจฉัยว่านี่เป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการของคุณแพทย์ของคุณจะกำหนดวิธีการรักษาสำหรับปัญหานี้ ยาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะบรรเทาอาการปวดและบวมที่มาพร้อมกับอาการประเภทนี้

เบอร์ซาที่บวมหรืออักเสบอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นระคายเคืองมาก ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังลอกและตกสะเก็ดได้ ผิวของคุณอาจแห้งมากและแพ้ง่าย เงื่อนไขนี้จะทำให้การเคลื่อนไหวสบาย ๆ ทำได้ยากขึ้น

ผู้ที่มีอาการ bursae บวมหรืออักเสบอาจมีปัญหาในการมองเห็น แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อลดการระคายเคืองและช่วยในการมองเห็นของคุณ หากเบอร์ซามีขนาดใหญ่พอที่จะปิดกั้นระบบระบายน้ำการผ่าตัดนี้อาจช่วยให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้น

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสาเหตุของเข่าบวมหากคุณต้องการรักษาอย่างถูกต้อง มีหลายวิธีในการแก้ไขปัญหานี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ

การรักษาสาเหตุของ bursa บวมของคุณจะต้องไปพบแพทย์ หากอาการของคุณเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีหรือความดันโลหิตสูงแพทย์ของคุณอาจสามารถสั่งจ่ายยาเพื่อแก้ไขเงื่อนไขเหล่านั้นได้

เมื่ออาการของคุณเกิดจากการบาดเจ็บแพทย์ของคุณอาจแนะนำยาหลายชนิดเพื่อรักษาอาการได้เช่นกัน ซึ่งอาจรวมถึงการทำกายภาพบำบัดการฉีดยาและการผ่าตัด

แพทย์ของคุณจะสามารถระบุได้ว่าเบอร์ซ่าชนิดใดที่ทำให้เกิดอาการของคุณ ขึ้นอยู่กับขนาดสีและพื้นผิวของเบอร์ซา

หลังจากไปพบแพทย์ของคุณเขาหรือเธอจะสามารถบอกคุณได้ว่าทางเลือกในการรักษาเหล่านี้จะเหมาะกับคุณที่สุดหรือไม่ หรือไม่.

อาจต้องใช้การรักษาถึงสามครั้งในการรักษาปัญหาให้สมบูรณ์ หากคุณไม่ต้องการใช้เวลานานขนาดนั้นคุณสามารถลองวิธีการรักษาที่บ้านเพื่อช่วยให้คุณหายปวดและบวมได้ คุณสามารถใช้น้ำแข็งอ่างซิตซ์ประคบร้อนและแพ็คความร้อน

คุณสามารถใช้น้ำแข็งและแพ็คความร้อนในบริเวณที่ได้รับผลกระทบเป็นเวลาหลายนาทีทุก ๆ ชั่วโมง หรือคุณสามารถใช้น้ำแข็งและอ่างซิทซ์เป็นระยะเวลานานขึ้น คุณไม่ควรนอนหงายขณะใช้วิธีการรักษานี้

คุณควรใช้ผ้าขนหนูห่อลูกประคบอุ่น ๆ แล้วนำไปใช้กับบริเวณที่มีอาการ ในขณะที่คุณกำลังใช้ลูกประคบอุ่นให้นวดหัวเข่าเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยให้คุณบรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติ

แพทย์ของคุณสามารถสั่งยาได้หากอาการบวมมาก หากเบอร์ซาทำให้เกิดอาการบวมแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ฉีดยา ที่ใช้ผ่านการบาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *