Menu Close

วิธีแก้ปวดท้อง

 

อาการเจ็บท้องมักไม่ถือว่าเป็นปัญหาร้ายแรง แต่เพื่อให้ได้คำอธิบายที่ถูกต้องมากขึ้นอาการเจ็บท้องไม่ใช่ความเจ็บป่วยทางร่างกาย แต่เป็นกลุ่มอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและไม่สบายใจโดยส่วนใหญ่จะเกิดที่ท้องและบริเวณหน้าท้อง บ่อยครั้งที่เป็นอาการเรื้อรังและอาจกำเริบในบางคน ภาวะนี้มักเกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหารที่เหมาะสมและการรับประทานอาหารที่ไม่ดีและอาจเป็นผลมาจากความเครียดการตั้งครรภ์หรือแม้กระทั่งภาวะทางการแพทย์ที่คุณมีดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคอยสังเกตพฤติกรรมการกินของคุณหากคุณสงสัย คุณมีอาการเจ็บท้อง

สัญญาณทั่วไปที่ควรระวัง ได้แก่ แก๊สคลื่นไส้ท้องอืดอาเจียนและน้ำลายไหลมากเกินไป สองข้อแรกมักบ่งบอกถึงสภาวะอื่น ๆ ที่ร้ายแรงกว่า แต่มีหลายครั้งที่อาการปวดท้องเกิดจากการแพ้อาหารหรือความเครียด นอกจากนี้ยังมีบางครั้งที่อาจเกิดอาการเมื่อเป็นหวัดได้ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ แต่ประเด็นคือคุณต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ อาการปวดท้องมักจะแย่ลงในตอนเช้าดังนั้นการรับประทานอาหารในตอนเย็นจะทำให้สถานการณ์แย่ลงดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยง

อาการปวดท้องเกิดขึ้นเมื่อระดับกรดในกระเพาะอาหารเริ่มลดลง มันเกิดจากการที่มีแบคทีเรียอยู่ในร่างกายของคุณในระยะหนึ่ง แต่ตอนนี้เขาต้องเผชิญกับปัญหาการขาดน้ำในกระเพาะอาหารซึ่งฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายเหล่านี้ เมื่อแบคทีเรียเข้าสู่ กล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง วาล์วที่ใช้ป้องกันไม่ให้กรดในกระเพาะกลับไปที่หลอดอาหารจะทำให้ปิด ทำให้กระเพาะอาหารผลิตกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นเพื่อทำให้กรดที่ผลิตออกมาเป็นกลางและรู้สึกแสบร้อน

หากคุณมีอาการปวดท้องคุณสามารถทำได้หลายวิธีเพื่อแก้ไขสถานการณ์รวมถึงการทานยาที่แพทย์สั่งจ่ายหรือซื้อยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ยาบางชนิดมีไว้สำหรับกรณีที่ไม่รุนแรงในขณะที่ยาบางชนิดใช้สำหรับยาที่ร้ายแรงกว่า ในบางกรณีแพทย์จะสั่งยาแก้แพ้เพื่อลดการอักเสบและให้ผู้ป่วยเข้านอน

ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์มีจำหน่ายในร้านขายยาทุกแห่งและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์บางชนิดแม้ว่าจะมีราคาไม่แพงก็ตาม วิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมวิธีหนึ่งคือการใช้ Tums เพื่อบรรเทาอาการอักเสบเนื่องจากมีส่วนผสมที่สามารถช่วยลดปริมาณกรดที่ผลิตได้ กระเพาะอาหารลดการอักเสบอีกวิธีหนึ่งที่นิยมคือการกินแอปเปิ้ลหรือผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีซึ่งจะเพิ่มระดับกรดและทำให้การผลิตกรดลดลง

การดื่มน้ำมาก ๆ ก็เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับน้ำมะนาว น้ำช่วยล้างกระเพาะอาหารเพื่อไม่ให้กรดหลั่งออกมาและนำไปสู่กระบวนการบำบัดที่รวดเร็วขึ้น น้ำแครนเบอร์รี่จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและช่วยลดการอักเสบได้ด้วย การรับประทานอาหารเช่นส้มสามารถช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและลดการอักเสบได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำมะนาวกับน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชาและดื่มน้ำมาก ๆ หลังอาหารจะช่วยในการลดกรดในกระเพาะอาหารและช่วยในกระบวนการบำบัด

วิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการปวดท้องคือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ซึ่งช่วยทำให้กระเพาะอาหารเป็นกลางและรักษาอาการได้ คุณสามารถทำเองได้โดยผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยกับน้ำครึ่งถ้วยแล้วตักใส่แก้วแล้วดื่ม

การออกกำลังกายเป็นประจำเช่นการเดินสามารถช่วยคุณลดความรุนแรงของปัญหาและทำให้กระบวนการบำบัดง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับสู่ระดับปกติและป้องกันไม่ให้อาการเสียดท้องกลับมาอีกด้วย ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานการอักเสบก็จะยิ่งแย่ลงและอาจนำไปสู่การเป็นแผลหรือแม้แต่มะเร็งในกรณีที่รุนแรงมากขึ้น

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *