Menu Close

Epididymitis

Epidididis เป็นที่ที่ท่อขนาดเล็ก (epididymis) ในถุงอัณฑะรู้สึกไม่สบายและอักเสบ อาจเกิดจากไวรัสและมักรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยังสามารถเรียกว่า epididymychitis และอาจเกิดจากการติดเชื้อในอัณฑะเอง

Epididms เกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่ก็ยังเป็นภาวะปกติ ผู้ชายก็มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะนี้ขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

ผู้ชายส่วนใหญ่ผลิตอสุจิในช่วงปีแรกของการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากอัณฑะมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงขององคชาตมากขึ้นในระหว่างการแข็งตัวของอวัยวะเพศ เมื่อชายคนหนึ่งทำหมัน ลูกอัณฑะยังคงอยู่ในถุงอัณฑะ ซึ่งทำให้เชื้ออีพิดิดิดบางตัวเข้าสู่องคชาตทำให้เกิดการระคายเคือง

Epididymis เป็นถุงน้ำที่ขยายจากองคชาตไปยัง ไข่ดัน มีสองวิธีในการอธิบายสถานะ ในบางกรณีสามารถอธิบายได้ว่าเป็นก้อนหรือก้อน กล่าวอีกนัยหนึ่งบริเวณนั้นอักเสบ

สาเหตุทั่วไปของ epididymitis ได้แก่ การติดเชื้อและการบาดเจ็บที่ถุงอัณฑะ หรืออ่อนแอต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs) นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากความเสียหายต่อหลอดน้ำอสุจิหรือปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับองคชาตในชีวิตของคุณ ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะพัฒนา epididymitis ในวัยหนุ่มสาวและวัยเจริญพันธุ์ ผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้

อาการปวด Epidmis อาจมีตั้งแต่ความรู้สึกไม่รุนแรงไปจนถึงความรู้สึกที่ทนไม่ได้ อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดหรือกดเจ็บและบวมอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกไม่สบายในระหว่างการถ่ายปัสสาวะและระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ อาจมีความรู้สึกไม่สบายกับการมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างการช่วยตัวเองตลอดจนระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้

มีการรักษาสำหรับ epididymitis ซึ่งรวมถึงยาที่สามารถรับประทานเพื่อรักษาอาการหรือการผ่าตัดได้หากติดเชื้ออีพิดิดิมัส epidididissomies บางอย่างสามารถทำได้หากเงื่อนไขรุนแรง

การผ่าตัดมักเป็นทางเลือกในการรักษาภาวะท่อน้ำอสุจิอักเสบที่พบได้บ่อยที่สุด การผ่าตัดเอาท่อน้ำอสุจิออกจะทำให้ของเหลวไหลเข้าสู่ถุงอัณฑะ แพทย์จะใช้เลเซอร์หรือมีดผ่าตัดเพื่อตัดหลอดน้ำอสุจิหรือผ่าตัดเอาถุงน้ำที่บรรจุในถุงอัณฑะออก

ในขณะที่มีการรักษามากมายสำหรับ epididymitis การผ่าตัดเป็นการรักษาเดียวที่ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ในการกำจัด epididimus หากเอา epididimus ออก ของเหลวจะไม่สามารถระบายเข้าไปในถุงอัณฑะซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้ ศัลยแพทย์มักจะเอาหนังยางรัดถุงอัณฑะเพื่อปิดบริเวณนั้นไว้นานถึงหนึ่งปี

การรักษา epididymitis มีหลายวิธีในการป้องกันไม่ให้อาการกำเริบอีก วิธีหนึ่งเรียกว่าการบำบัดการแข็งตัวของเลือด เป็นรูปแบบหนึ่งของเทคนิคสุขอนามัยอวัยวะเพศชายแบบดั้งเดิมที่คุณจะใส่สารละลายที่ทำจากซิงค์ออกไซด์ลงในท่อปัสสาวะเพื่อหยุดการไหลเวียนของเลือดไปยังอีพิดิดิมัสและช่วยหยุดการสืบพันธุ์ของแบคทีเรีย

อีกวิธีหนึ่งในการป้องกันการกลับเป็นซ้ำของอาการคือการใช้ยาที่เรียกว่า vasoepididymitis control เป็นการทำหมันอวัยวะเพศรูปแบบใหม่ที่มีอัตราความสำเร็จสูงและจำนวนแบคทีเรียจะลดลงอย่างมาก

มีขั้นตอนการผ่าตัดหลายประเภทสำหรับเงื่อนไขนี้ แต่โดยปกติแล้ว บริษัทประกันจะไม่ครอบคลุมถึงขั้นตอนเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงการควบคุม vasoepididymitis ขั้นตอนง่ายๆ ทำได้โดยใช้ปั๊มอวัยวะเพศชายพิเศษที่สอดเข้าไปในท่อปัสสาวะ อุปกรณ์นี้ติดอยู่กับองคชาตเพื่อให้คุณสามารถปัสสาวะได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องจับไว้

รูปแบบที่ไม่ผ่าตัดเรียกว่าการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองด้วยตัวเอง ในระหว่างกระบวนการนี้ ของเหลวจะถูกระบายออกจากหลอดน้ำอสุจิ ซึ่งสามารถระบายไปยังส่วนอื่นของร่างกายได้ คุณอาจได้รับยาเพื่อช่วยลดการอักเสบของผิวหนังบริเวณถุงอัณฑะ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *