Menu Close

ประเภทของโรคประสาท

 

ในกายวิภาคศาสตร์ เส้นประสาทถูกกำหนดให้เป็นเนื้อเยื่อหรือส่วนของร่างกายที่ส่งข้อความไปยังและจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและสัมผัสสิ่งเร้าภายนอก ประกอบด้วยมัดของเส้นใยประสาทและมีเส้นประสาทสี่ประเภท: ประสาทสัมผัส, มอเตอร์, ประสาทสัมผัสและระบบประสาทอัตโนมัติ ในประสาทวิทยาศาสตร์ เส้นประสาทถูกอธิบายว่าเป็นส่วนที่มีการจัดการอย่างสูงของระบบประสาทที่ประสานข้อมูลทางประสาทสัมผัสและการตอบสนองของร่างกาย

ประสาทสัมผัสเป็นส่วนแรกในการถ่ายทอดข้อมูล และทำให้เราได้สัมผัส การรับรส และกลิ่น พวกเขาส่งสัญญาณจากสมองไปยังไขสันหลังและเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อโครงร่างเพื่อทำการเคลื่อนไหวของมอเตอร์ เส้นประสาทสั่งการจะเชื่อมต่อเซลล์ประสาทรับความรู้สึกและส่งข้อความไปยังไขสันหลัง สุดท้าย เส้นประสาทอัตโนมัติให้ข้อมูลที่สมองได้รับจากกล้ามเนื้อโครงร่างและอวัยวะภายใน เส้นประสาททั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทของร่างกาย

เส้นประสาททั้งสามประเภทต่าง ๆ มีอยู่ในร่างกายและเชื่อมต่อกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างไรก็ตาม หากคนใดคนหนึ่งไม่ทำงานก็จะส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ อาการทั่วไปบางประการที่เกี่ยวข้องกับโรคบางชนิด ได้แก่

โรคที่พบบ่อยที่สุดชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสลายทางประสาทคือโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากเซลล์ประสาทที่เสียหายทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองช้าลง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาการนี้จะแย่ลงและตายในที่สุด

นอกจากนี้ยังมีกรณีของไมเกรน ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ปวด กดดัน และคลื่นไส้เป็นเวลานาน ภาวะนี้อาจนำไปสู่การหมดสติและเสียชีวิตได้

การติดเชื้อที่รากประสาทในสมองเรียกว่าเส้นประสาทส่วนปลาย เมื่อเส้นประสาททำงานไม่ถูกต้อง ภาวะนี้อาจนำไปสู่ปัญหาหลายอย่าง เช่น อ่อนแรง ชา หรือปวด โรคระบบประสาทมักเกิดจากโรคเบาหวาน การติดเชื้อไวรัสหรือการบาดเจ็บ

โรคที่ส่งผลต่อเส้นประสาทเรียกว่าเส้นประสาทส่วนปลายด้วยเหตุผล เหตุผลรวมถึงโรคเบาหวาน อะไรคือ โรคเบาหวาน สาเหตุ การบาดเจ็บจากการติดเชื้อไวรัสและการบาดเจ็บ

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าร่างกายสามารถผลิต ซ่อมแซม และซ่อมแซมเส้นประสาทได้ เรียกว่าระบบเครนรถบรรทุก สมองควบคุมการทำงานของส่วนอื่นๆ ร่างกายด้วยความช่วยเหลือของเส้นประสาทอื่นที่ไม่ใช่เส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บและกำลังจะตาย นานๆทีร่างกายจะสร้างเส้นประสาทใหม่

เมื่อเส้นประสาทถูกทำลาย เซลล์ประสาทสามารถตายได้และไม่สามารถส่งสัญญาณจากเส้นประสาทไปยังสมองได้ เมื่อเส้นประสาทตาย สัญญาณไปยังสมองช้ามาก ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง

จำเป็นอย่างยิ่งที่การเติบโตของเซลล์จะต้องดำเนินต่อไปในอัตราปกติ เพื่อให้สมองสามารถใช้สารอาหารที่จำเป็นได้ เพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม เมื่อการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทได้รับผลกระทบ ร่างกายจะหยุดสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างพลังงานให้เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายได้อย่างเหมาะสม

มีโรคสามประเภทที่อาจส่งผลต่อเส้นประสาท พวกเขาถูกเรียกว่า:

ชนิดของโรคเส้นประสาทจะขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นประสาทที่ได้รับผลกระทบ ชนิดของโรคเส้นประสาทมักจะถูกกำหนดโดยขนาดของเส้นประสาท ตำแหน่งของโรค สาเหตุ และชนิดของเส้นประสาท และไม่ว่าจะเป็นการอักเสบหรือไม่อักเสบ เมื่อคุณทราบชนิดของโรคเส้นประสาทที่คุณมีแล้ว เราจะแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสม

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *