Menu Close

อาการตื่นตระหนก – ทำไมพวกเขาถึงน่ากลัว?

 

อาการตื่นตระหนกมักเลียนแบบอาการหัวใจวาย และหากไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง อาจกลายเป็นอาการที่ร้ายแรงกว่าได้ บางคนสามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ได้ ดังนั้นอย่าแสวงหาการรักษาจนกว่าอาการจะแย่ลงจริง ๆ และประสบกับอาการตื่นตระหนกเต็มขั้น เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น หลายคนรู้สึกหมดหนทางและไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร อย่างไรก็ตาม มีเคล็ดลับและกลเม็ดหลายประการที่คุณสามารถใช้เพื่อให้ดีขึ้นและเตรียมพร้อมเมื่อการโจมตีเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้น

สิ่งแรกที่ต้องจำคือการโจมตีเสียขวัญจำนวนมากเกิดขึ้นทันทีโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักจะพูดเกินจริงและเข้าใจผิดว่าเป็นอาการหัวใจวาย บ่อยครั้งที่ความกลัวและความตื่นตระหนกเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า และไม่สมส่วนกับอันตรายหรือภัยคุกคามที่แท้จริง กล่าวอีกนัยหนึ่ง มักทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตระหนกและกลัวอย่างไม่มีเหตุผล ดังนั้นพวกเขาจึงวินิจฉัยผิดและรับการรักษาราวกับว่าพวกเขาเป็นโรคจริง

การโจมตีเสียขวัญหลายครั้งเกิดขึ้นจากความกลัวว่าจะมีการโจมตีเสียขวัญอีก ซึ่งมักจะนำไปสู่การหลีกเลี่ยงและความเครียด คุณต้องรักษาที่ต้นเหตุ ซึ่งสามารถทำได้โดยการกำจัดสาเหตุและอาการของความวิตกกังวล

มีหลายสาเหตุของการโจมตีเสียขวัญ รวมถึงโรควิตกกังวลทั่วไป โรคกลัว และโรคเครียดหลังเกิดบาดแผล บ่อยครั้ง สิ่งกระตุ้นมักเป็นสิ่งที่คุณเคยประสบมาก่อน ดังนั้นคุณจึงมีความสัมพันธ์ทางจิตวิทยากับมัน เช่น อุบัติเหตุร้ายแรง

การโจมตีเสียขวัญมักเกิดจากการที่คุณไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ อาจเป็นเพราะสถานการณ์ตึงเครียดหรือสิ่งที่คุณอาจกลัว เช่น การส่องกระจกและตื่นตระหนกเมื่อตัดสิน เพราะคุณอาจมีใบหน้าหรือเสียงที่ไม่คุ้นเคย มันทำให้คุณตื่นตระหนก

คุณอาจมีอาการตื่นตระหนกเพราะคุณไม่เคยมีอาการตื่นตระหนกมาก่อนในชีวิต ในชีวิตประจำวันอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ควรเป็นเช่นนั้น การโจมตีเสียขวัญสามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าคุณจะประสบ อาการวิตกกังวลอย่างรุนแรง ดังนั้นคุณควรสังเกตอาการตื่นตระหนกทันทีที่เริ่มปรากฏ

 

วิธีหนึ่งในการเริ่มรักษาอาการตื่นตระหนกคือการใช้ยาบางอย่างที่คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์หรือแพทย์สั่งจ่าย สิ่งเหล่านี้สามารถลดอาการได้โดยการทำให้ประสาทของคุณสงบลง พวกมันยังสามารถช่วยป้องกันการโจมตีไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้ด้วยการบรรเทาและลดจำนวนความกลัวที่คุณรู้สึก ยาประเภทนี้มักเป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาระยะสั้น อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องใช้ยาเหล่านี้หลายครั้งต่อวันเป็นเวลาหลายวันก่อนที่อาการจะหายไปในที่สุด

หากอาการแพนิคกำเริบต่อเนื่อง หรือมีอาการกำเริบ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป เป็นไปได้ที่จะรักษาอาการตื่นตระหนกจากภายในตัวคุณผ่านการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา

การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาทำงานโดยการทำลายสาเหตุและอาการของความวิตกกังวล คุณได้รับการสอนให้ระบุอาการกำเริบของโรคตื่นตระหนกและสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาอาการเหล่านี้ แทนที่จะเน้นที่อาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว

วิธีการทำงานของการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาคือการที่คุณได้รับข้อเสนอแนะและข้อความที่คุณคิดว่าอาจช่วยให้คุณจัดการกับความกลัวของคุณได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าทำไมคุณถึงกลัวบางสิ่ง จากนั้นคุณสามารถเรียนรู้ที่จะเอาชนะความกลัวเหล่านั้นได้

ปัญหาคือคุณมีความผิดปกติที่เรียกว่าโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder) และนี่หมายความว่าคุณมีอาการหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุหลายประการ โรควิตกกังวลเป็นโรคที่มีมาตลอดชีวิต และถึงแม้ว่าจะมีวิธีรักษา แต่ก็ต้องใช้เวลาและการทำงานเพื่อควบคุมภาวะดังกล่าว หากคุณต้องใช้ยาหรือการรักษาด้วยตนเอง คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าคุณมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาจเป็นต้นเหตุของการโจมตีเสียขวัญหรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *