Menu Close

บาดทะยัก – ตัวเลือกการรักษาสำหรับผู้ที่อาจสัมผัสได้

บาดทะยักเป็นภาวะที่ร้ายแรงอย่างยิ่งซึ่งเกิดจากร่างกายที่โจมตีระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ส่งผลต่อกล้ามเนื้อบริเวณคอและกราม

ทำให้เป็นตะคริวที่เจ็บปวดโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและกราม บาดทะยักเป็นอันตรายถึงชีวิตและอาจทำให้หายใจลำบาก

อันที่จริง บาดทะยัก ไม่ใช่อาการป่วยที่ร้ายแรง แต่อาจมีอาการบางอย่าง อาการเหล่านี้มักคล้ายกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง สิ่งที่สามารถบรรเทาได้ด้วยการพักผ่อนและไม่มีอะไรร้ายแรงที่จำเป็น แต่ถ้าบาดทะยักคงอยู่นานกว่าหนึ่งวันหรือเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คุณควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการของคุณ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีประวัติอาการของคุณอย่างครบถ้วน รวมทั้งเมื่อมันเริ่มเกิดขึ้น

อาการทั่วไป ได้แก่ ปวดศีรษะ อาเจียน มีไข้ และกล้ามเนื้ออ่อนแรง และอาการเบื่ออาหาร แพทย์ของคุณอาจต้องการทดสอบแบตเตอรี่เพื่อให้แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับโรคบาดทะยักอย่างแท้จริง มีอาการอื่น ๆ อีกหลายประการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับภาวะนี้ แต่อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการข้างต้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ บาดทะยักไม่เกิดขึ้นทันทีหลังจากสัมผัสกับแบคทีเรีย ด้วยอาการข้างต้นควรรีบไปพบแพทย์

ภาวะนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งและไม่ควรปฏิบัติอย่างไม่ระมัดระวัง มันหายากมาก แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ คุณควรใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นและติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุได้

หากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคนี้ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุและป้องกันไม่ให้กลับมาอีก วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณอ่อนแอเกินไปและติดเชื้อได้

หากบาดทะยักของคุณกินเวลานานกว่าสองสามวัน คุณควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเพื่อช่วยป้องกันตัวเองจากการโจมตีในอนาคต บางคนรู้สึกไม่สบายใจกับการฉีดบาดทะยักน้อยลง ในขณะที่คนอื่นๆ อาจมีปฏิกิริยาต่อพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงควรปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ก่อนที่จะได้รับ

เมื่อคุณเป็นบาดทะยัก คุณจะต้องติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณทันที พวกเขาสามารถให้ใบสั่งยาแก่คุณซึ่งจะช่วยลดอาการของคุณและป้องกันไม่ให้คุณถูกโจมตีอีก

 

หากอาการไม่หายไปเป็นเวลาสองสามวันหรือหลายสัปดาห์ คุณอาจสามารถฟื้นตัวได้เอง อย่างไรก็ตาม ในหลายกรณี คุณจะต้องพบผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์ เพื่อช่วยในการฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากอาการค่อนข้างรุนแรง และหากปล่อยไว้ตามลำพังอาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้

หากคุณต้องการการรักษาบาดทะยัก คุณต้องเข้ารับการรักษาทันทีหลังจากที่คุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคนี้ คุณจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการจัดการกับอาการที่คุณพบ พึงระลึกไว้เสมอว่าอาการต่างๆ จะกลับมา ดังนั้นอย่าพยายามล่าช้าในการขอความช่วยเหลือ

หากคุณได้รับการรักษาตามที่แพทย์สั่งแล้วและการรักษานั้นได้ผล คุณก็อาจคาดหวังว่าจะหายดีในทันที นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณออกจากป่าโดยสิ้นเชิง

อาการเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้ง และแบคทีเรียสามารถเติบโตต่อไปได้ และทวีคูณ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณต้องหมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง รวมทั้งดื่มน้ำมากๆ และโดยการออกกำลังกาย

อาจต้องใช้เวลาสักระยะในการฟื้นตัวเต็มที่ แต่การรักษาจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นในระยะยาว แต่ถ้าคุณติดเชื้อแล้ว อย่าลืมป้องกันตัวเองโดยปรึกษาแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการเหล่านี้

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *