Menu Close

การรักษาโรคตับอักเสบซี

ไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคตับร้ายแรงที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบบี (HBV) ซึ่งแพร่กระจายโดยการสัมผัสโดยตรงกับเลือด ปัสสาวะ หรือน้ำอสุจิที่ติดเชื้อ โรคตับอักเสบบีสามารถกลายเป็นเรื้อรังในบางคน นั่นคือมันกินเวลานานกว่าหกสัปดาห์

ไวรัสตับอักเสบบีเกี่ยวข้องกับมะเร็งหลายชนิด มะเร็งตับอักเสบที่พบบ่อยที่สุดคือมะเร็งตับ มะเร็งตับ และมะเร็งตับ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือโรคตับอาจเป็นสัญญาณของปัญหาอื่นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณมีภาวะใดอาการหนึ่งเหล่านี้ คุณควรทราบ คุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีหากคุณมีอาการ ยิ่งคุณไปพบแพทย์เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ยิ่งโรคสามารถรักษาให้หายได้เร็วเท่านั้น

โรคตับอักเสบบีที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบเอนั้นค่อนข้างหายาก คาดว่าร้อยละเก้าสิบแปดของผู้ติดเชื้อจะไม่เป็นมะเร็งตับ ด้วยเหตุผลนี้

โอกาสที่จะติดไวรัสตับอักเสบเอจึงลดลงอย่างมาก ทำให้ไวรัสตับอักเสบบีเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการควบคุมการแพร่กระจายของโรคตับอักเสบเอ ไวรัสตับอักเสบบีมีโอกาสน้อยที่จะเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งหมายความว่าคนจำนวนน้อยมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตับอักเสบ คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่ pda คือ และวิธีการรักษา นอกจากนี้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจมีโอกาสน้อยที่จะต่อสู้กับโรคตับอักเสบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

ไวรัสตับอักเสบซีมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากกว่าไวรัสตับอักเสบเอหรือบี เนื่องจากโรคตับอักเสบซีมักส่งผลต่อตับ อาการจึงมักคล้ายกับโรคตับอักเสบเอหรือบี แต่ผู้ที่เป็นโรคตับแข็งมักมีโอกาสติดโรคมากกว่า ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง

ไวรัสตับอักเสบซีมีสองประเภท: Hepaplenic และ Non-Hepaplenic โรคตับอักเสบซีที่ไม่ใช่ตับอักเสบซีมักปรากฏขึ้นในช่วงหกเดือนหรือน้อยกว่านั้น ในขณะที่ตับอักเสบซีจากตับอักเสบซีมักไม่สามารถตรวจพบได้ในกระแสเลือด โรคตับอักเสบจากตับมีศักยภาพที่จะทำให้เกิดโรคดีซ่านได้ ด้วยเหตุนี้ การทดสอบไวรัสตับอักเสบซีจึงได้รับคำสั่งตามปกติเพื่อตรวจหาไวรัสตับอักเสบซีและภาวะแทรกซ้อน

มะเร็งตับและโรคตับแข็งอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เนื้องอกในตับ การติดเชื้อจากแอนติเจนที่ผิวตับอักเสบบี (HBsAg) หรือความผิดปกติทางโลหิตวิทยา มะเร็งตับเป็นสาเหตุอันดับสองของการเสียชีวิตจากโรคตับ โดยคิดเป็นประมาณร้อยละ 22 ของการเสียชีวิตจากโรคตับทั้งหมด สาเหตุอื่นๆ ของมะเร็งตับ ได้แก่ ความผิดปกติแต่กำเนิด ไวรัสตับอักเสบ และความผิดปกติทางโลหิตวิทยา แม้ว่ามะเร็งตับบางชนิดจะไม่ใช่มะเร็ง แต่โอกาสในการพัฒนาเนื้องอกดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอย่างมากหากคุณเป็นโรคนี้อยู่แล้ว

มะเร็งตับมักจะได้รับการวินิจฉัยผ่านขั้นตอนที่เรียกว่าการตรวจชิ้นเนื้อตับ ซึ่งจะตรวจตัวอย่างตับของคุณภายใต้กล้องจุลทรรศน์ หากพบว่าตัวอย่างเป็นมะเร็ง จะถูกส่งไปยังนักพยาธิวิทยาเพื่อทำการวินิจฉัย ในระหว่างนี้ คุณจะต้องมีแผนการรักษาเพื่อควบคุมหรือชะลอการลุกลามของโรคและชะลอการลุกลามของโรค ตลอดจนติดตามและรักษาอาการใดๆ ที่ปรากฏ

การรักษามะเร็งตับที่พบบ่อยที่สุดคือการผ่าตัด ตามมาด้วยการฉายรังสีเพื่อเอาเนื้อเยื่อที่ผิดปกติและเซลล์มะเร็งออก

หากเนื้องอกมีขนาดเล็ก การผ่าตัดสามารถทำได้แบบผู้ป่วยนอก การผ่าตัดประเภทนี้จะได้ผลดีที่สุดเมื่อนำเนื้องอกออกจากตับ แต่ผู้ป่วยบางรายอาจไม่สามารถทนต่อเวลาพักฟื้นได้ หากคุณได้รับการรักษาด้วยรังสี คุณควรรับเคมีบำบัดเพื่อฆ่าเนื้องอกที่เหลืออยู่

หากคุณมีไวรัสตับอักเสบซี วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาการติดเชื้อคือการรักษาด้วยอินเตอร์เฟอรอน สิ่งนี้ใช้เพื่อยับยั้งการผลิตแอนติเจนบนพื้นผิวตับอักเสบบีและป้องกันการทำซ้ำของการติดเชื้อ คุณจะต้องกินยาต้านรีโทรไวรัสเพื่อยับยั้งการทำซ้ำของไวรัสตับอักเสบซี ยาเหล่านี้ใช้เป็นประจำทุกวันและอาจต้องใช้ทันทีที่ตรวจพบการติดเชื้อ หรือหนึ่งหรือสองสัปดาห์หลังจากที่คุณติดเชื้อ

ในทางกลับกัน โรคตับอักเสบซีมักรักษาโดยการผ่าตัดร่วมกับการรักษาด้วยอินเตอร์เฟอรอน แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้การรักษาทั้ง 2 อย่างร่วมกันเป็นเวลานานหากคุณมีประวัติการระบาดของโรคตับอักเสบบีเกิดขึ้นอีก หากคุณต้องฟอกไต แพทย์อาจสั่งการรักษาสองทางเลือกนี้ร่วมกัน

การรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซีแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและแต่ละกรณี เนื่องจากการติดเชื้อในผู้ป่วยแต่ละรายแตกต่างกัน อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะควบคุมการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีได้อย่างเต็มที่

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *