Menu Close

เคล็ดลับเล็กน้อยในการจัดการกับการติดเชื้อ Staph

การติดเชื้อ Staph หรือที่เรียกว่า Staphylocoses เป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังที่แพร่หลายมากที่สุด การติดเชื้อ staph ส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรียที่เรียกว่า Staphylococcus ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ประเภทหนึ่งที่มักพบบนพื้นผิวของคนที่มีสุขภาพดีหรือในจมูกและลำคอของผู้ที่เพิ่งติดเชื้อ staph หรือไข้หวัดใหญ่ แต่ Staph เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ง่าย ดังนั้นการติดเชื้อ staph อาจถึงแก่ชีวิตได้หากแพร่กระจายลึกเข้าไปในร่างกาย

Staph บางรูปแบบมีผื่นแดง แม้ว่า Staph โดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการอื่นๆ ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อ Staph บางกรณีค่อนข้างรุนแรงและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากคุณสงสัยว่าตัวเองติดเชื้อ staph คุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

โดยปกติอาการของการติดเชื้อ Staphylococcal จะเริ่มปรากฏในกรณีที่รุนแรง

อาจเริ่มเป็นตุ่มเล็กๆ แบนๆ ไม่เจ็บปวด นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏเป็นตุ่มแดงหรือสิวหัวขาว ยิ่งมีผื่นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าในบางกรณีที่รุนแรง การติดเชื้อ Staphylococcus และ แผลร้อนใน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและนำไปสู่แผลที่ผิวหนังอย่างรุนแรง สิ่งที่อาจทำให้เลือดออกได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ

ในทางกลับกัน การติดเชื้อ staph ที่ไม่รุนแรงจะทำให้เกิดการระคายเคืองเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม รูปแบบที่รุนแรงอาจทำให้เกิดอาการปวดและคันอย่างรุนแรง รวมทั้งแผลพุพองและแผลพุพอง Staph รุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่คุกคามชีวิตได้ เช่น ช็อกและติดเชื้อ เพื่อลดความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากการติดเชื้อ staph คุณควรทานยาที่เหมาะสมทันทีเพื่อช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายและช่วยรักษาผิวของคุณ

แบคทีเรีย Staph สามารถติดเชื้อได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย นั่นเป็นเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดวัตถุทั้งหมดที่มีการปนเปื้อนด้วยแบคทีเรีย staph แม้แต่ทำความสะอาดผ้าเช็ดตัวและเสื้อผ้าที่ใช้ระหว่างกระบวนการทำความสะอาด โดยเฉพาะผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้าที่สัตว์เลี้ยงของคุณสวมใส่ เมื่อใช้ห้องอาบน้ำสาธารณะ ให้สวมสครับทางการแพทย์เพื่อช่วยให้ผิวของคุณแห้ง อย่าใช้อีกจนกว่าคุณจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อทำให้บริเวณนั้นแห้ง

ใช้สบู่ต้านเชื้อราคุณภาพดีในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

หากผื่นไม่ตอบสนองต่อสบู่ต้านเชื้อราหรือสบู่ฆ่าเชื้อ ให้ไปพบแพทย์ทันที ล้างด้วยสบู่และน้ำซ้ำๆ จนกว่าการติดเชื้อจะหายไป หากสภาพผิวของคุณแย่มาก ให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อหยุดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม

มีการเยียวยาที่บ้านหลายอย่างที่คุณสามารถใช้รักษา staph ได้ ตัวอย่างเช่น ต้มกระเทียมหนึ่งกลีบในน้ำอุ่นหนึ่งถ้วยแล้วทาบริเวณที่ติดเชื้อ ทางที่ดีควรล้างมือเป็นประจำหลังจากอาบน้ำในที่สาธารณะหรือก่อนรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีสารทดแทนน้ำตาล อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการรักษานี้อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อน ให้ทาขี้ผึ้งต้านเชื้อรา เช่น ครีมต้านเชื้อรา บริเวณที่ได้รับผลกระทบ

มียาต้านเชื้อราเฉพาะหลายชนิดในร้านขายยาและแม้แต่ทางออนไลน์ที่สามารถนำมาใช้ทาเฉพาะที่บริเวณที่ได้รับผลกระทบ หากอาการของการติดเชื้อ staph ไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น คุณสามารถลองใช้ครีมต้านเชื้อราเฉพาะที่เป็นยารักษาที่บ้านได้ อย่างไรก็ตาม หากอาการของคุณยังคงอยู่หรือแย่ลง ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

แม้ว่าการติดเชื้อ staph จะพบได้บ่อยในคนทั่วไป แต่โดยปกติแล้วจะรุนแรงได้ก็ต่อเมื่อบุคคลนั้นติดเชื้อ staph อย่างรุนแรงและการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายของเขาหรือเธอ หากไม่รักษาการติดเชื้อ staph คุณควรใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ staph ในอนาคต

การติดเชื้อ Staph นั้นติดต่อทางเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้คน แม้ว่าการติดเชื้อนี้มักเกิดจากผู้ที่ติดเชื้อ แต่คุณก็สามารถได้รับจากการใช้ผ้าเช็ดตัวและเสื้อผ้าร่วมกันโดยผู้ที่ติดเชื้อชนิดเดียวกัน ดังนั้นจึงแนะนำเสมอว่าคุณควรซักของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดตัวและเสื้อผ้าที่ใช้ร่วมกับผู้อื่นก่อนสวมใส่หรือใช้ซ้ำ

คุณควรระมัดระวังในการให้ยากับเด็กหรือในกรณีที่เป็นโรคโลหิตจางร้ายแรง ปรึกษาแพทย์หากคุณคิดว่ายาที่คุณใช้อาจมีผลข้างเคียงหรืออันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคเบาหวาน โรคไต เอชไอวี/เอดส์ หรือมะเร็ง

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *