Menu Close

ทุกข์ทรมานจากโรคโลหิตจางเซลล์เคียว? การรักษาโรคโลหิตจางเซลล์เคียว

โรคโลหิตจางจากเซลล์เคียวเป็นภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงอย่างยิ่งซึ่งจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อยๆ บุคคลส่วนใหญ่ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Sickle Cell Anemia อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรือวัยยี่สิบต้นๆ เด็กและเยาวชนสามารถประสบภาวะนี้ได้เช่นกัน

เซลล์รูปเคียวมีหน้าที่คล้ายกับฮีโมโกลบินในเลือดของเรามาก พวกเขาสามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม: ปกติและเคียว ในโรคโลหิตจางชนิดเคียว ฮีโมโกลบินที่อุดมด้วยธาตุเหล็กจะถูกแทนที่ด้วยเฮโมโกลบินรูปเคียว ทำให้ยากต่อการกำจัดเซลล์เคียวที่เหลืออยู่ในกระแสเลือด

อาการของโรคเคียว ได้แก่ อาการเหนื่อยล้าและเมื่อยล้า และสูญเสียความกระหาย อาการอื่นๆ ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดปกติ เหนื่อยล้า ผิวหนัง ผม และ เล็บขบ ไม่ดี ผื่นที่ผิวหนัง มีไข้ และอุณหภูมิร่างกายต่ำ อาการและอาการแสดงอื่นๆ ได้แก่ น้ำหนักลด ท้องร่วง อาเจียน และปัสสาวะมากขึ้น หากคุณพบอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

โชคดีที่มีการรักษาสำหรับ Sickle Cell Anemia การรักษารูปแบบหนึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ยาที่ทำลายเซลล์รูปเคียว มักใช้รักษาเด็ก อีกทางเลือกหนึ่งคือให้ยาทางเส้นเลือดแก่ผู้ป่วย

มีบางกรณีที่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาเซลล์เคียวออก ขั้นตอนนี้เรียกว่าการดูดไขมันเซลล์เคียว หากคุณคิดว่าคุณมีโรคโลหิตจางชนิดเซลล์เคียวและเต็มใจที่จะใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็น คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา

เมื่อคุณเริ่มรักษา Sickle Cell Anemia สิ่งสำคัญคือคุณต้องติดตามว่าคุณได้รับธาตุเหล็กมากแค่ไหน แพทย์หลายคนแนะนำให้คุณทานอาหารเสริมธาตุเหล็กเพื่อช่วยทดแทนธาตุเหล็กที่สูญเสียไป อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คุณทานวิตามินรวมที่มีวิตามินที่จำเป็นทั้งหมดรวมทั้งสังกะสีด้วย เพราะจะช่วยให้มั่นใจว่าร่างกายของคุณมีธาตุเหล็กเพียงพอ

นอกจากการรับประทานอาหารเสริมแล้ว สิ่งสำคัญคือคุณต้องแน่ใจว่าคุณกำลังรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณออกกำลังกายเพียงพอ เพื่อรักษาการไหลเวียนโลหิตให้แข็งแรงทั่วร่างกาย

วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีควรเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดการกับโรคโลหิตจางชนิดเซลล์เคียว

คุณควรจะสามารถมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดีตลอดจนมีชีวิตที่สมบูรณ์ ในท้ายที่สุด คุณจะพบว่าคุณรู้สึกดีขึ้นมากเพราะสุขภาพที่เพิ่งค้นพบใหม่ของคุณ

บางคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโลหิตจางเซลล์เคียวพบว่าพวกเขาไม่สามารถมีชีวิตที่มีสุขภาพดีได้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากยา นี่ไม่ใช่กรณีสำหรับทุกคน แต่มีวิธีที่คุณสามารถช่วยตัวเองได้ หลายคนพบว่าการทานวิตามินเสริมหรือดื่มน้ำวิตามินช่วยบรรเทาอาการบางอย่างได้

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Sickle Cell Anemia คุณต้องแน่ใจว่าได้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ หากคุณมีประวัติครอบครัวเป็น Sickle Cell Anemia คุณควรปรึกษาเรื่องนี้กับพวกเขาเป็นพิเศษ หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโลหิตจางชนิดเซลล์เคียว คุณควรปรึกษาแพทย์ทันที คุณควรพิจารณาด้วยว่าการไปพบแพทย์สามารถให้โอกาสที่ดีในการจัดการกับปัญหาและป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม

คุณจะพบว่ามีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคุณ รวมทั้งสุขภาพของคุณ หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโลหิตจางชนิดเซลล์เคียว คุณสามารถติดตามความคืบหน้าของคุณโดยการติดตามระดับเลือดของคุณ หากคุณกำลังใช้ยาและยังไม่รู้สึกดีขึ้น คุณควรพิจารณาพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

คุณอาจแปลกใจว่าร่างกายของคุณปรับตัวให้เข้ากับการรักษา Sickle Cell Anemia ได้เร็วเพียงใด เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Sickle Cell Anemia เป็นครั้งแรก คุณอาจรู้สึกเจ็บปวดและรู้สึกไม่สบายอย่างมากในส่วนล่างของคุณ แพทย์ของคุณจะสามารถบอกคุณได้ว่าโอกาสในการฟื้นตัวของคุณจะเป็นอย่างไร

คนส่วนใหญ่ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Sickle Cell Anemia จะมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายเพียงเล็กน้อยในตอนแรก เมื่อร่างกายของคุณเริ่มปรับตัวเข้ากับการรักษา คุณจะพบว่าอาการของคุณลดลง อย่างไรก็ตาม คุณอาจพบว่าคุณยังรู้สึกไม่สบายหรือเจ็บปวดอยู่บ้างในระหว่างการรักษา

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *