Menu Close

อาการทั่วไปของโรคตับไขมันมีอะไรบ้าง?

NASH มักถูกเรียกว่าโรคตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์

NASH สามารถนำไปสู่โรคตับแข็งหรือ มะเร็งตับ

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคไขมันพอกตับอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ คาดว่าประมาณ 60% ของประชากรอเมริกันป่วยด้วย NAFLD ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับสองของการเสียชีวิตจากโรคตับ NAFLD ไม่มีวิธีรักษาหรือสาเหตุที่เป็นที่รู้จัก เหตุผลที่แน่นอน ภาวะนี้มักเริ่มในวัยกลางคนของคนๆ หนึ่ง และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดชีวิตของบุคคล NASH มีสองประเภท; ไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFL) และไขมันพอกตับจากแอลกอฮอล์ (AFL)

อาการของ NAFLD ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด คลื่นไส้และอาเจียน เบื่ออาหารและกระหายน้ำ อาการอื่นๆ ของ NAFLD ได้แก่ น้ำหนักขึ้นมากเกินไป ผิวสีเข้ม ผิวมัน และผมสีเหลือง

ตับไขมันได้รับการวินิจฉัยโดยการปรากฏตัวของไขมันสะสมของก้อนหรือกระแทกในตับ ไขมันสะสมในตับมักพบระหว่างการตรวจเลือด หากแพทย์สงสัยว่าผู้ป่วยมี NASH มักจะทำการตรวจเลือดเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในตับ

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ป่วย NAFLD จะมีอาการของ NASH หรือ FHD ในภายหลัง แต่บุคคลเหล่านี้จำนวนมากสามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายร้ายแรงต่อสุขภาพของตนเองได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ในบางกรณี NAFLD อาจทำให้การทำงานของตับล้มเหลวและเสียชีวิตได้อย่างสมบูรณ์

NASH เป็นโรคไขมันพอกตับที่พบได้บ่อยที่สุด

เนื่องจากมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไม่สามารถกำจัดได้โดยสิ้นเชิง แต่ก็สามารถลดความรุนแรงของอาการได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสมและโดยการออกกำลังกายในระดับปานกลาง ถ้าคนที่ทุกข์ทรมานจาก NASH เป็นคนติดเหล้าด้วย อาการจะยิ่งแย่ลงไปอีกหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าวิธีเดียวที่พิสูจน์แล้วในการรักษาโรคตับไขมันคือการปลูกถ่ายตับ ไม่มีวิธีการใดที่สามารถย้อนกลับความเสียหายที่เกิดจากไขมันสะสมในตับได้ อย่างไรก็ตาม มีการรักษาที่สามารถชะลอการลุกลามของโรคและเพิ่มโอกาสในการบรรลุผลสำเร็จได้

มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรบางชนิดที่สามารถใช้รักษาโรคไขมันพอกตับในผู้ป่วยที่มีสุขภาพดีและไม่แข็งแรงได้ อาหารเสริมสมุนไพรมักจะทำด้วยส่วนผสมเช่นวิตามินซีและอิชินาเซียเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ตับอาจหายเองได้หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง

ในกรณีที่ตับไม่สามารถฟื้นตัวและปล่อยให้มีไขมันสะสม อาจต้องผ่าตัด การผ่าตัดจะขจัดไขมันสะสมในตับทั้งหมดโดยใช้กล้องเอนโดสโคป พันผ้าพันแผลไว้บนตับเพื่อป้องกันตับระหว่างพักฟื้น

โดยปกติแล้ว การปลูกถ่ายตับจะไม่ทำเว้นแต่ว่ามีไขมันสะสมมาก และ/หรือหากโรคตับลุกลามไปจนถึงจุดที่ผู้ป่วยเป็นโรคตับแข็งและตับวาย หากทั้งสองเงื่อนไขนี้มีอยู่ การปลูกถ่ายตับมักจะเป็นทางเลือกสุดท้าย

การปลูกถ่ายตับเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการบำรุงจากร่างกายของตนเอง อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนนี้ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน และผู้ป่วยอาจถูกจำกัดในแง่ของกิจกรรมจนกว่าผู้ป่วยจะหายดี ตับต้องเตรียมพร้อมสำหรับการปลูกถ่ายและอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนจึงจะสามารถรักษาได้เต็มที่

ไขมันสะสมและตับวายไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกันเสมอไป บางครั้งผู้ป่วยที่มี NAFLD อาจพบภาวะแทรกซ้อน เช่น อาการตัวเหลือง (ผิวเหลืองและปัสสาวะสีเหลืองแกมเขียว) หลังการผ่าตัด

ไขมันสะสมในตับสามารถพัฒนาได้ช้าเมื่อเวลาผ่านไป เงินฝากมักจะเพิ่มขึ้นและรุนแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ภาวะเหล่านี้อาจลุกลามไปสู่โรคตับแข็งได้หากไม่ได้รับการรักษา

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *