Menu Close

การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลัง – Spinal Spondylitis

Spondylosis เป็นคำที่มักใช้เพื่ออ้างถึงสภาวะที่ส่งผลต่อกระดูกสันหลัง เช่น โรคกระดูกพรุน โรคข้ออักเสบ Spondylotic สามารถส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของกระดูกสันหลัง แต่ส่วนใหญ่จะส่งผลต่อกระดูกสันหลัง ภาวะนี้ซึ่งส่งผลต่อ ข้อต่อ กระดูกสันหลัง กระดูก และเอ็น อาจเกิดจากอายุมากขึ้น บาดแผล หรือสาเหตุอื่นๆ โรคไข้สมองอักเสบมักไม่ชัดเจนหรือวินิจฉัยได้ง่าย แพทย์ของคุณสามารถบอกได้ว่าคุณเป็นโรคกระดูกพรุนหรือไม่โดยอาการและอาการแสดง แต่สิ่งสำคัญคืออย่าให้แพทย์วินิจฉัยง่ายๆ!

มีภาวะเสื่อมหลายอย่างที่อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ แต่การเกิด ankylosing spondylitis เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดกระดูกสันหลังในผู้ใหญ่ ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่าโรคข้ออักเสบของกระดูกสันหลังส่วนเอว สิ่งนี้ทำให้ร่างกายจำนวนมากต้องรับมือกับความเครียดและการออกแรงกายในแต่ละวัน และเมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ สิ่งที่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างของกระดูกสันหลังได้

อาการปวดข้อเป็นอาการแรกสุดของโรคกระดูกสันหลังอักเสบ และพบได้บ่อยในผู้ใหญ่ โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นภาวะความเสื่อม ถือเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดกระดูกสันหลังส่วนเอว แต่ปัจจัยอื่นๆ เช่น การไหลเวียนของเลือดและความดันไม่ดี อาจทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ แม้ว่าคุณจะรู้สึกตึงหรือปวดที่หลังส่วนล่าง แต่หากคุณมีอาการเสื่อมที่ส่งผลต่อไขสันหลัง อาการปวดก็อาจแย่ลงได้

Spondylitis เกิดขึ้นในสองวิธี: ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา หลักคือเมื่อกระดูกสันหลังของคุณไม่อยู่ในตำแหน่งหรือเสียหาย ทุติยภูมิเกิดขึ้นเมื่อกระดูกเคลื่อนออกจากที่ ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดและทุพพลภาพ

เมื่อคุณเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบจากกระดูกสันหลังส่วนเอว กระดูกของกระดูกสันหลังของคุณอาจงอและไม่ตรงแนว

ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการบวม เจ็บ หรือแม้แต่หมอนรองกระดูกเคลื่อน ซึ่งทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อนตัวได้ยาก ภาวะนี้จะนำไปสู่อาการปวดหลังและปวดมากขึ้นหากคุณพยายามขยับแขนหรือขา

แผ่นดิสก์เป็นแผ่นกระดูกอ่อนในกระดูกสันหลัง พวกเขาปกป้องเส้นประสาทที่นำข้อมูลระหว่างสมองกับไขสันหลังและโครงสร้างกระดูกไขสันหลัง หากเกิดการอักเสบ ของเหลวอาจสะสม ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง และถ้าความเจ็บปวดและความฝืดยังคงมีอยู่ แสดงว่าคุณอาจกำลังประสบกับโรคกระดูกสันหลังส่วนเอว (lumbar spinal spondylitis)

แผ่นดิสก์มักจะอักเสบจากสาเหตุหลายประการ

เช่น การตึงของกล้ามเนื้อและการระคายเคือง แพทย์ของคุณอาจต้องการถอดแผ่นดิสก์ออกเพื่อลดแรงกดบนเส้นประสาทที่ส่งข้อมูลระหว่างสมองกับไขสันหลัง

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ได้รับการผ่าตัดกระดูกสันหลัง มีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง หรือกำลังประสบกับอาการปวดเรื้อรัง แสดงว่าคุณมีโอกาสที่ดีที่จะเกิดอาการปวดกระดูกสันหลังส่วนเอว หากคุณมีกระดูกสันหลังส่วนเอวตีบ ซึ่งเป็นภาวะที่ช่องไขสันหลังตีบแคบ ความเจ็บปวดจะยิ่งแย่ลงหากคุณพยายามขยับแขนหรือขา หากคุณติดเชื้อ แพทย์อาจสั่งยาที่จะช่วยลดอาการปวดได้ และยังสนับสนุนให้คุณใช้อุปกรณ์พิเศษที่จะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกสันหลังส่วนเอว คุณควรปรึกษาทางเลือกในการรักษากับแพทย์ พวกเขาอาจสามารถดำเนินการตามขั้นตอนที่เรียกว่าการคลายกระดูกสันหลัง (spinal decompression) ซึ่งเกี่ยวข้องกับเครื่องที่สร้างแรงกดบนพื้นที่รอบ ๆ คลองไขสันหลังของคุณ ซึ่งลดโอกาสที่ดิสก์กระดูกสันหลังจะเสียหายเพิ่มเติม หากวิธีนี้ไม่ลดความเจ็บปวดของคุณ แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดหรือเชื่อมกระดูกสันหลัง

กระดูกสันหลังส่วนเอวตีบอาจเป็นผลมาจากอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บ ดิสก์ที่แตกอาจทำให้ดิสก์อักเสบหรือเสื่อมสภาพได้ หรือถ้าคุณมีกระดูกไขสันหลังเคลื่อนอย่างไม่ถูกต้อง กระดูกสันหลังอาจต้องปรับให้เข้ากับตำแหน่งใหม่ ส่งผลให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม

การผ่าตัดกดทับเอวเป็นการผ่าตัดรักษาทั่วไปสำหรับการตีบของกระดูกสันหลัง ขั้นตอนนี้จะลบดิสก์ที่เสียหาย บรรเทาความกดดันต่อเส้นประสาทและเส้นประสาทไขสันหลังอักเสบ และอาจซ่อมแซมความเสียหายของเส้นประสาท ขั้นตอนที่เรียกว่ากระดูกสันหลังฟิวชั่นเป็นขั้นตอนประเภทเดียวกัน ข้อแตกต่างคือกระดูกสันหลังเชื่อมอาจเกี่ยวข้องกับการวางคลองกระดูกสันหลังกลับเข้าไปในตำแหน่งเดิม แทนที่จะปรับตำแหน่งของกระดูกสันหลังในความพยายามที่จะแก้ไขปัญหา

การกดทับของกระดูกสันหลังอาจไม่สามารถแก้ไขการตีบของกระดูกสันหลังได้อย่างสมบูรณ์ แต่จะช่วยบรรเทาอาการปวด การอักเสบ และอาการชาได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดและชาเป็นเวลาหลายวันหลังการผ่าตัด แต่สามารถลดอาการปวดและตึงในช่วงที่เหลือของวันได้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *