Menu Close

ข้อเท็จจริงพื้นฐานเกี่ยวกับเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

เมื่อหัวใจอักเสบ จะเกิดภาวะที่เรียกว่าเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ โรคนี้มักพบในผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และมักเกิดจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะครั้งก่อน ของเหลวในเยื่อหุ้มหัวใจอุดมไปด้วยเกลือ โคเลสเตอรอล และไบคาร์บอเนต เมื่อของเหลวในเยื่อหุ้มหัวใจไม่หลั่งเร็วพอที่จะบรรเทาบริเวณที่ได้รับผลกระทบ อาจทำให้หัวใจล้มเหลวและนำไปสู่ความตายได้ ภาวะหัวใจล้มเหลวเกิดจากลิ้นหัวใจที่เสียหายหรือล้มเหลว ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน การอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของภาวะหัวใจล้มเหลวและสามารถตรวจพบได้ผ่านคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

อาการของโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ได้แก่ อาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก และนอนราบลำบาก อาการบวมน้ำที่เยื่อหุ้มหัวใจอาจเกิดขึ้นที่ข้อเท้า ขา หรือเท้า อาการที่อธิบายไว้ข้างต้นมักเกิดขึ้นทันทีหลังการตัดช่องท้องหรือหัวใจวาย แม้ว่าจะเป็นอาการของเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่ก็มีสัญญาณอื่นๆ ที่บ่งชี้ถึงอาการที่ไม่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น มีไข้และคลื่นไส้

การไหลออกของอุปกรณ์ต่อพ่วงคือการผ่าตัดเพื่อเอาอวัยวะออกและแทนที่ด้วยอวัยวะใหม่

บางครั้งคนเป็นโรคหัวใจเนื่องจากขั้นตอน เมื่ออวัยวะถูกลบออกหรือเสียหาย จำเป็นต้องรักษาและฟื้นฟูอวัยวะในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อวัยวะทดแทนมักประกอบด้วยหัวใจและปอด

Pericardiectomy เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างกว้างขวาง แพทย์ของคุณจะทำการสแกน CT และ X-ray เพื่อตรวจสอบความรุนแรงของปัญหา เขาจะหารือเกี่ยวกับการรักษาที่เป็นไปได้กับคุณ แล้วตัดสินใจขั้นสุดท้ายตามอาการของคุณ

โรคหัวใจเป็นเรื่องปกติในผู้ที่มีอาการหัวใจวายหรือลิ้นหัวใจเสียหาย ในกรณีเหล่านี้ หัวใจยังไม่หายดีหรือได้รับความเสียหายที่แก้ไขไม่ได้ ส่งผลให้อวัยวะ ปอด หรือหัวใจใหม่เกิดการอักเสบและทำงานผิดปกติ เมื่ออวัยวะเกิดการอักเสบและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อาจทำให้เกิด การอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจ และแม้กระทั่งโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ในคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคหัวใจ โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจะหายไปเองโดยไม่ต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตาม อาการอาจเกิดขึ้นอีกหากไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน เนื่องจากหัวใจยังไม่หายดีและยังไม่หายสนิท หัวใจจะไวต่อแรงกดของเยื่อหุ้มหัวใจมากขึ้น ซึ่งเป็นการเปิดลิ้นหัวใจที่ของเหลวไหลผ่านร่างกาย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา จะเกิดแผลเป็นส่งผลให้อาการรุนแรงขึ้น

อาการอาจคงอยู่นานหลายเดือน หลายปี หรือแม้แต่ตลอดชีวิต หากไม่ได้รับการรักษา อาการสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่โรคอาจเริ่มปรากฏขึ้นเมื่ออายุประมาณห้าสิบปี ไม่มีวิธีรักษาโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ รักษาได้ แต่รักษาไม่ได้

โรคหัวใจสามารถส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัย ในบางกรณีอาจทำให้เสียชีวิตได้ มันสามารถส่งผลกระทบต่อผู้คนที่มีอายุต่างกันและโดยทั่วไปมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ผู้หญิงอาจไม่พบอาการของโรคหัวใจบ่อยเท่าผู้ชาย แม้ว่าอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นบ่อยในผู้สูงวัยก็ตาม

ผู้ชายอาจพบอาการของโรคหัวใจที่มีอาการรุนแรงน้อยกว่าผู้หญิง อาการต่างๆ ได้แก่ อาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก บวม เป็นลม คลื่นไส้และอาเจียน

แม้ว่าอาการจะคล้ายกับอาการของโรคหัวใจ แต่ก็มีความแตกต่างบางประการระหว่างคนทั้งสอง ตัวอย่างเช่น โรคหัวใจสามารถทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ภายในลิ้นหัวใจ เมื่อคราบพลัคสะสม ลิ้นหัวใจอาจล้มเหลวได้ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบไม่ส่งผลให้เกิดการสะสมนี้

อาการของโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบอาจสับสนกับอาการของโรคหัวใจ แพทย์อาจถามคำถามเกี่ยวกับอาการและทำการตรวจเพื่อดูว่าคุณมีอาการหัวใจวายหรือไม่ บางครั้งการตรวจจะแสดงเฉพาะภาวะหัวใจล้มเหลวเล็กน้อย และแพทย์จะทำการวินิจฉัย ขึ้นอยู่กับอาการ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจรู้สึกไม่สบายหน้าอกหรือเจ็บหน้าอก และรู้สึกไม่สบายตัวหรือแน่นหรือกดทับบริเวณหน้าอก

การรักษาอาการเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและความรุนแรงของอาการ แพทย์ของคุณอาจทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจสอบว่าคุณกำลังเป็นโรคหัวใจหรือว่าการติดเชื้อนั้นมีต้นกำเนิดจากแบคทีเรียหรือไม่ หากคุณได้รับบาดเจ็บที่ลิ้นหัวใจ หรือหากคุณมีอาการกำเริบของโรค

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *