Menu Close

อาการโรคไบโพลาร์ – การรับรู้สัญญาณและอาการ

โรคไบโพลาร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า hypomania เป็นภาวะที่ทำให้อารมณ์ การนอนหลับ พลังงาน ความคิด และรูปแบบพฤติกรรมแปรปรวน ผู้ที่มีอาการนี้อาจรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีความสุขในช่วงเวลาสั้น ๆ และรู้สึกหดหู่สิ้นหวังและเซื่องซึม คนที่ทุกข์ทรมานจากอาการนี้อาจมีวันที่พวกเขาไร้กังวลอย่างสมบูรณ์และรู้สึกมีความสุขมาก บางครั้งผู้ที่เป็นโรคนี้อาจพบว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะผ่านพ้นวันไปได้โดยไม่รู้สึกหดหู่ วิตกกังวล หรือแม้แต่รู้สึกหวาดระแวง

อาการไบโพลาร์อาจสับสนกับอาการอื่นๆ ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่บุคคลจะต้องตระหนักว่าอาการดังกล่าวส่งผลต่ออารมณ์และการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวันของตนอย่างไร หากคนๆ หนึ่งสังเกตเห็นว่าอารมณ์แปรปรวนเพิ่มขึ้นหรือมีจำนวนตอนที่ผู้ป่วยอาจประสบเพิ่มขึ้น สิ่งแรกที่พวกเขาต้องทำคือติดต่อแพทย์

มีอาการไบโพลาร์จำนวนหนึ่งที่ต้องแก้ไข ตัวอย่างเช่น หากใครบางคนกำลังประสบกับช่วงเวลาต่ำมากหรือมีช่วงเวลาที่มีอารมณ์สูงมาก เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาที่จะจดบันทึกเมื่อพวกเขารู้สึกหดหู่หรือกระปรี้กระเปร่ามากที่สุด จากนั้นพวกเขาอาจต้องการเริ่มพบจิตแพทย์ที่สามารถประเมินรูปแบบอารมณ์ของตนเองได้ เพื่อช่วยให้พวกเขาทราบถึงสาเหตุที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ระหว่างอารมณ์แปรปรวนหลายๆ อย่าง

อีกวิธีหนึ่งในการตรวจหาอาการคือการทำความเข้าใจว่าแต่ละขั้นตอนใช้เวลานานเท่าใดและผู้ป่วยยังคงอยู่ในแต่ละสภาวะนานแค่ไหน หากบุคคลใดเป็นโรคซึมเศร้าเป็นเวลาหลายเดือน พวกเขาจะรู้สึกคลั่งไคล้เร็วขึ้นมากหากหดหู่ในเวลาอันสั้น อีกวิธีในการค้นหาว่าคุณมีอาการคลุ้มคลั่งหรือซึมเศร้าหรือไม่ ดูสิ่งที่คุณทำ การออกกำลังกายซ้ำๆ หรือกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากมักมีความคลั่งไคล้หรือ hypomania

บางครั้งคนที่เป็นโรคไบโพลาร์สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้โดยเปลี่ยนสิ่งที่พวกเขาบริโภคเข้าไป หากคุณเป็นคนติดยา พวกเขาอาจพบว่าการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยให้พวกเขารักษาระดับพลังงานที่คลั่งไคล้ให้ต่ำได้ นอกจากนี้ยังมีอาหารและอาหารเสริมอีกมากมายที่สามารถช่วยควบคุมภาวะนี้ได้ และสามารถพบได้ในร้านขายยาหรือร้านขายของชำส่วนใหญ่

อาการอื่นๆ ของคำแนะนำเกี่ยวกับโรคไบโพลาร์ อาการเบื่ออาหารและการลดน้ำหนัก หากมีคนกำลังลดน้ำหนักในช่วงภาวะซึมเศร้า คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าคุณมีปัญหาสุขภาพหรือไม่ เมื่อคนลดน้ำหนักจะหงุดหงิดมากขึ้น และการลดน้ำหนักอาจทำให้บุคคลมีอารมณ์ลดลงและมีพลังงานเปลี่ยนแปลงไป

กับอาการของโรคสองขั้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงในกิจกรรมทางเพศ ผู้ที่มีอาการนี้อาจเริ่มสังเกตว่าตนเองมีความผิดปกติทางเพศ หรืออาจมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และอาจรู้สึกอ่อนแอได้เช่นกัน หากการแข็งตัวของอวัยวะเพศบกพร่อง วิธีเดียวที่จะตรวจสอบได้คือปรึกษาแพทย์ของคุณและไปที่เว็บไซต์ https://asiola.co.th/ เพื่อดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์

โรคไบโพลาร์มักสับสนกับภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล ผู้ที่มีอาการเหล่านี้อาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เมื่อมีอาการทางร่างกายปรากฏขึ้น ดังนั้นคุณควรสังเกตอาการเหล่านี้ บางครั้งแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาดเนื่องจากอาการต่างๆ ตามอาการสามารถวินิจฉัยและรักษาได้อย่างเหมาะสม

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *