Menu Close

โรคไตและปัญหาทางเดินปัสสาวะ

ภาพตัดขวางของไตคือภาพภายในของท่อไต เลือดเข้าสู่ต่อมไตของคุณผ่านทางหลอดเลือดแดงของไต เลือดจะระบายต่อมไตของคุณผ่านทางท่อไต กลีบของไตแต่ละกลีบมีท่อกรองขนาดเล็ก (โกลเมอรูลัส) ซึ่งมีชุดของหลอดเลือดขนาดเล็กที่เรียกว่าเส้นเลือดฝอย เส้นเลือดฝอยเหล่านี้ขนส่งสารที่เป็นกระแสเลือด รวมทั้งฟอสฟอรัส โซเดียม และโพแทสเซียม ซึ่งจะผ่านไปยังไต หรือเซลล์กรองของไต เซลล์ประสาทได้รับสารอาหารจากเลือดและของเสียซึ่งจำเป็นต้องกรองออก

มะเร็งไตและเนื้องอกในไตอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น โรคอ้วน การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การใช้ยาขับปัสสาวะ (ยาเม็ดน้ำ) และการติดเชื้อเรื้อรัง บทความนี้จะให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการทำงานของไต คุณอาจได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการนี้โดยการดูภาพจากผู้เชี่ยวชาญของแพทย์ ซึ่งอาจหาได้จากสำนักงานหรือทางอินเทอร์เน็ต

มีไตอยู่สามตัว: ไตหนึ่งตั้งอยู่แต่ละมุมของช่องท้อง ไตที่สองอยู่ทางด้านขวาของไต และไตที่สามอยู่ทางซ้าย ไตกรองสารที่เป็นเลือดจากเลือด พวกเขาใช้ปัสสาวะเพื่อเอาวัสดุใด ๆ ที่ไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย หน้าที่ของอวัยวะเหล่านี้ถูกกล่าวถึงด้านล่าง:

เนื้องอกในไตและนิ่วในไตเกิดขึ้นเมื่อมีแรงกดบนผนังของต่อมไตมากเกินไป เกิดจากการขยายตัวของไต ไตที่ทำงานได้ไม่ดีอาจส่งผลให้เกิดการกักเก็บของเหลวและบวม นี่เป็นภาวะปกติที่นำไปสู่นิ่วในไต ซึ่งในที่สุดอาจทำให้ไตวายได้

เนื้องอกในไต รวมทั้งนิ่วในไต อาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง และความดันโลหิตสูง การติดเชื้อทำให้เกิดการอักเสบที่ช่วยให้เนื้องอกเติบโต ความดันโลหิตสูงจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในไตและอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ ความดันโลหิตสูงทำให้ร่างกายสร้างแรงกดดันมากขึ้นทำให้เกิดความดันโลหิตสูง

นิ่วในไตประกอบด้วยแคลเซียมและออกซาเลต นิ่วในไตก่อตัวในไตเพราะแร่ธาตุนั้นแข็งเกินไป ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยจึงต้องรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและออกซาเลตในปริมาณมาก หากพวกเขาต้องการดูแลไตให้แข็งแรง

โรคไตเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานโอ้อวด เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ร่างกายโจมตีตัวเองด้วยแอนติบอดีที่โจมตีและทำลายเนื้อเยื่อและการทำงานที่แข็งแรง

โรคไตมีหลายประเภท โรคไตเป็นสาเหตุการตายอันดับสามในสหรัฐอเมริกา ถ้าไม่รักษาแต่เนิ่นๆ อาจถึงแก่ชีวิตได้ ยังเป็นสาเหตุสำคัญของความทุพพลภาพและการรักษาตัวในโรงพยาบาล

หากคุณมีไตวาย ไตของคุณอาจไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ของเหลวจะสะสมในร่างกาย หลังจากนั้นไม่นาน ก็ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและปัญหาอื่นๆ เนื่องจากไตมีประสิทธิภาพน้อยกว่า ไตจึงไม่สามารถขับของเหลวได้มากเท่าที่เคยเป็นมา

ไตต้องการสารอาหารเพียงพอที่จะทำงานได้อย่างถูกต้อง หากไม่มีสิ่งเหล่านี้ร่างกายก็สามารถชำระของเหลวและของเสียของตัวเองได้ ดังนั้นจึงขาดวิตามิน แร่ธาตุ และพลังงานที่จำเป็น

ไตทำงานผิดปกติและทำงานผิดปกติสามารถเรียกได้ว่าเป็นโรคไต ไม่สามารถชะล้างของเสียและของเสียที่สะสมอยู่ภายในร่างกายได้

โรคไตอาจทำให้ไตวายได้ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ไตจะไม่สามารถกรองของเสียและอิเล็กโทรไลต์ที่สะสมในร่างกายได้ หากโรคไตรุนแรง ก็อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงขึ้นได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากโรคไตสามารถดูได้จากเว็บไซต์ Value นี้สามารถป้องกันไม่ให้ไตกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ไตไม่สามารถขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกายได้

ความเสี่ยงหลักของโรคไตคืออาจถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *